Tìm tất cả tam giác vuông có độ dài cạnh là các số nguyên và số đo diện tích bằng số đo chu vi.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: \(B=\frac{x}{1+y^2}+\frac{y}{1+z^2}+\frac{z}{1+x^2}\)
Ta có: \(\frac{x}{1+y^2}=\frac{\left(xy^2+x\right)-xy^2}{1+y^2}=\frac{x\left(1+y^2\right)}{1+y^2}-\frac{xy^2}{1+y^2}\)
\(\ge x-\frac{xy^2}{2y}=x-\frac{xy}{2}\left(Cauchy\right)\)
Tương tự CM được: \(\frac{y}{1+z^2}\ge y-\frac{yz}{2}\) ; \(\frac{z}{1+z^2}\ge z-\frac{zx}{2}\)
Cộng vế 3 BĐT trên lại với nhau ta được:
\(B\ge\left(x+y+z\right)-\frac{xy+yz+zx}{2}\)
\(\ge3-\frac{\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}}{2}=3-\frac{3}{2}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=y=z=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^{12}-x^9+x^4-x+1>0\)\(\Leftrightarrow2x^{12}-2x^9+2x^4-2x+2>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^{12}-2x^9+x^6\right)+\left(x^{12}-x^6+\frac{1}{4}\right)+\left(2x^4-2x^2+\frac{1}{2}\right)+\)\(\left(2x^2-2x+\frac{1}{2}\right)+\frac{3}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^6-x^3\right)^2+\left(x^6-\frac{1}{2}\right)^2+2\left(x^2-\frac{1}{2}\right)^2+2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
do đó ta có đpcm
\(D=x^{10}-x^9+x^4-x+1>0\)
\(D=x^9\left(x-1\right)+x\left(x^3-1\right)+1\)
Vậy ta xét : \(x\ge1\)\(\Rightarrow\)D Sẽ luôn dương (1)
Xét: \(x< 1\)
\(\Rightarrow\)\(D=x^{10}+x^4\left(1-x^5\right)+\left(1-x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điều kiện xác định \(x,y\ge0\), do vế phải dương nên ta cần điều kiện \(\sqrt{x}>2\sqrt{y}\)để bình phương hai vế.
Bình phương hai vế của PT trên ta được: \(x+4y-4\sqrt{xy}=8-4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x+4y-8=4\sqrt{xy}-4\sqrt{3}\)
Rõ ràng vế trái là số hữu tỉ, trong khi \(4\sqrt 3\) là số vô tỉ , do đó \(\hept{\begin{cases}x+4y-8=0\\4\sqrt{xy}-4\sqrt{3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+4y=8\\x.y=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=6\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x+4y-8=0\\4\sqrt{xy}-4\sqrt{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+4y=8\\xy=3\end{cases}}}\)
\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=6\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)(Nhận) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}\)(Loại)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+16}{\sqrt{x+3}}\)có nghĩa khi \(x+3>0\Leftrightarrow x>-3\)
\(\frac{x+16}{\sqrt{x+3}}=\frac{x+3+13}{\sqrt{x+3}}=\frac{\left(\sqrt{x+3}\right)^2+13}{\sqrt{x+3}}=\sqrt{x+3}+\frac{13}{\sqrt{x+3}}\)
áp dụng BĐT cosi cho 2 số dương \(\sqrt{x+3}\)và \(\frac{13}{\sqrt{x+3}}\), ta được:
\(\sqrt{x+3}+\frac{13}{\sqrt{x+3}}\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x+3}\right).\frac{13}{\sqrt{x+3}}}=2\sqrt{13}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x+3}=\frac{13}{\sqrt{x+3}}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}\right)^2=13\Leftrightarrow x+3=13\)(vì \(\sqrt{x+3}>0\), do \(x>-3\) )
Vậy x = 10.
Kết luận: GTNN của biếu thức là \(2\sqrt{13}\)khi chỉ khi x = 10