K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 11 2020

Biểu thức <=> \(\left(-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)+\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\left(-\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)+\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-x+\sqrt{x}+x-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

10 tháng 11 2020

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)

\(H=\frac{4}{\sqrt{x}+1}+\frac{2}{1-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-5}{x-1}\)

\(=\frac{4}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(4\sqrt{x}-4\right)-\left(2\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}-4-2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

10 tháng 11 2020

\(H=\frac{4}{\sqrt{x}+1}+\frac{2}{1-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-5}{x-1}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}-4-2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

10 tháng 11 2020

ĐK : \(\sqrt{x}-2>0\Leftrightarrow\sqrt{x}>2\Leftrightarrow x>4\)

\(P=\frac{2x}{\sqrt{x}-2}=\frac{2x-8+8}{\sqrt{x}-2}=\frac{2\left(x-4\right)+8}{\sqrt{x}-2}\)

\(=2\left(\sqrt{x}+2\right)+\frac{8}{\sqrt{x}-2}=2\left(\sqrt{x}-2\right)+\frac{8}{\sqrt{x}-2}+8\)

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương

\(2\left(\sqrt{x}-2\right)+\frac{8}{\sqrt{x}-2}\ge2\sqrt{2\left(\sqrt{x}-2\right).\frac{8}{\sqrt{x}-2}}=2\sqrt{16}=8\)

\(\Leftrightarrow P\ge16\). Đẳng thức xảy ra <=> x = 16

Vậy ...

10 tháng 11 2020

\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}\)

\(=\sqrt{\left(x+4\right)+4\sqrt{x-4}+4}+\sqrt{\left(x-4\right)+4\sqrt{x-4}+4}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}\)

\(=\sqrt{x-4}+2+\left|\sqrt{x-4}-2\right|\) (*) vì x>=4

Với\(\sqrt{x-4}-2\ge0\Rightarrow\sqrt{x-4}\ge2\Leftrightarrow x\ge8\)

Khi đó (*) \(=\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2=2\sqrt{x-4}\)

Với \(\sqrt{x-4}-2< 0\Rightarrow\sqrt{x-4}< 2\)mà x>=4 \(\Rightarrow4\le x< 8\)

Khi đó (*) \(=\sqrt{x-4}+2-\sqrt{x-4}+2=4\)

Vậy...

14 tháng 11 2020

Chú ý: Dự đoán \(MaxP=\frac{1}{4}\)khi a = b = c = 1. Ta sẽ chứng minh đây là giá trị lớn nhất của P

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz, ta được: \(\sqrt{\left(1+1+1+1\right)\left(a^2+b^2+c^2+1\right)}\ge a+b+c+1\)\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{\left(a^2+b^2+c^2+1\right)}}\le\frac{2}{a+b+c+1}\)

Theo bất đẳng thức quen thuộc \(kzr\le\frac{\left(k+z+r\right)^3}{27}\), ta có: \(\frac{2}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}\ge\frac{2}{\frac{\left(a+b+c+3\right)^3}{27}}=\frac{54}{\left(a+b+c+3\right)^3}\)

Do đó \(P\le\frac{2}{a+b+c+1}-\frac{54}{\left(a+b+c+3\right)^3}\)

Đặt \(a+b+c=t>0\)thì ta cần chứng minh \(\frac{2}{t+1}-\frac{54}{\left(t+3\right)^3}\le\frac{1}{4}\)(*)

Thật vậy: (*)\(\Leftrightarrow\frac{\left(t-3\right)^2\left(t^2+8t+3\right)}{4\left(t+1\right)\left(t+3\right)^3}\ge0\)*đúng với mọi t > 0*

Đẳng thức xảy ra khi t = 3 hay a = b = c = 1

11 tháng 11 2020

\(P=\frac{x^2+1}{x}+\frac{y^2+1}{y}+\frac{z^2+1}{z}+\frac{1}{x+y+z}=x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{x+y+z}\)

Áp dúng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz và AM-GM, ta có

\(P\ge x+y+z+\frac{9}{x+y+z}+\frac{1}{x+y+z}\ge2\sqrt{\left(x+y+z\right).\frac{9}{x+y+z}}+\frac{1}{\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}}=\frac{19}{3}\)

Dấu "=" khi \(x=y=z=1\)

10 tháng 11 2020

bình phương 2 vế ta được : 

\(x^4-4x^3+4x^2=8x-4\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-8x+4=0\)

10 tháng 11 2020

\(\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}=3x-5\)

bình phương 2 vế ta được : 

\(x^2+12-2\sqrt{x^2+12}\sqrt{x^2+5}+x^2+5=9x^2-30x+25\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x^2+12\right)\left(x^2+5\right)}=-7x^2+30x-8\)

\(\Leftrightarrow-45x^4-944x^2+176+420x^3+480x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-45x^3+330x^2-284x-88\ne0\right)=0\)

Vậy \(x=2\)

10 tháng 11 2020

:V bạn bình phương tới bến luôn à?

10 tháng 11 2020

Phần cuối là do lỗi mới phải đánh thế nhé, chịu khó làm mấy phần mà mk để ''...'' kia, sợ dài nên ko viết. 

\(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2x+2\)

bình phương 2 vế ta có : 

\(2x^2+8x+6+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=4x^2+8x+4\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+1\right)^2\left(x+3\right)\left(x-1\right)=x^4-2x^2+1\)

... 7x^4 + 32x^3 + 18x^2 - 32x - 25 =0

<=> ( 7x + 25 )( x + 1 )^2( x - 1 ) =0

<=> x = -25/7; -1; 1