Cho pt \(x^2-2\left(m-1\right)x+m-3=0\)
a) Chứng tỏ pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
b) Gọi 2 nghiệm của pt đã cho là x1 ; x2 . Tính tổng \(P=x_1^2+x_2^2\)theo m rồi tìm min P
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét tam giác \(AHB\)vuông tại \(H\)đường cao \(HD\):
\(AH^2=AD.AB\)(hệ thức trong tam giác vuông)
Tương tự \(AH^2=AE.AC\).
Suy ra \(AD.AB=AE.AC\).
b) \(AD.AB=AE.AC\Leftrightarrow\frac{AD}{AC}=\frac{AE}{AB}\)
Xét tam giác \(AED\)và tam giác \(ABC\):
\(\widehat{A}\)chung
\(\frac{AD}{AC}=\frac{AE}{AB}\)
suy ra \(\Delta AED~\Delta ABC\left(c.g.c\right)\)
suy ra \(\widehat{AED}=\widehat{ABC}\).
A B C H D E
Xét tam giác AHC đường cao HE
\(AH^2=AE.AC\)( hệ thức lượng ) (1)
Xét tam giác AHB đường cao HD
\(AH^2=AD.AB\)( hệ thức lượng ) (2)
Từ (1) ; (2) suy ra : \(AE.AC=AD.AB\)ps : mình sửa đề luôn
b, Xét tam giác AED và tam giác ABC ta có :
^A _ chung
\(AE.AC=AD.AB\)( cmt ) \(\Rightarrow\frac{AE}{AB}=\frac{AD}{AC}\)( tỉ lệ thức )
Vậy tam giác AED ~ tam giác ABC ( c.g.c )
=> ^AED = ^ABC ( 2 góc tương ứng )
\(\frac{1}{2-\sqrt{6}}=\frac{2+\sqrt{6}}{\left(2-\sqrt{6}\right)\left(2+\sqrt{6}\right)}=\frac{2+\sqrt{6}}{4-6}=-\frac{2+\sqrt{6}}{2}\)
\(\frac{1}{\sqrt{3}+1}=\frac{\sqrt{3}-1}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\)
\(\frac{1}{5-2\sqrt{6}}=\frac{5+2\sqrt{6}}{\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5+2\sqrt{6}\right)}=\frac{5+2\sqrt{6}}{25-24}=5+2\sqrt{6}\)
Bài làm :
\(\frac{1}{5-2\sqrt{6}}=\frac{5+2\sqrt{6}}{\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5+2\sqrt{6}\right)}=\frac{5+2\sqrt{6}}{25-4.6}=5+2\sqrt{6}\)
\(\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
\(\sqrt{11+4\sqrt{6}}=\sqrt{11+2.2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2+2.2\sqrt{6}+2^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}+2\right)^2}=\left|\sqrt{6}+2\right|=\sqrt{6}+2\)
\(\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{7}}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{7}}{-2}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{2}\)gửi lun 1 lượt đi, duma =((
trục căn thức ở mẫu
\(\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}=\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{2}\)
Ta thấy pt(1) có nghiệm do ac = -1 < 0
Gọi x1 ; x2 là nghiệm của (1) , ta có : x1 + x2 = -5 ; x1x2 =-1
Gọi y1 ; y2 là các nghiệm của pt cần lập , ta được : y1 + y2 = x14 + x22 ; y1y2 = x14 . x24
Ta có : y1 + y2 = x14 + x24 = ( x12 + x22 )2 - 2x12.x22
= [( x1 + x2 )2 - 2x1x2 ]2 - 2(x1x2)2 = 729 - 2 = 727
y1.y2 = x14 . x24 = ( x1 . x2 )4 = 1
Vậy pt cần lập là y2 - 727y + 1 = 0
\(\Delta=5^2+4=29>0\)nên phương trình có hai nghiệm phân biệt \(x_1,x_2\).
Theo Viete:
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-5\\x_1x_2=-1\end{cases}}\)
\(x_1^4x_2^4=\left(-1\right)^4=1\)
\(x_1^4+x_2^4=\left(x_1^2+x_2^2\right)^2-2x_1^2x_2^2=\left[\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right]^2-2x_1^2x_2^2\)
\(=\left(25+2\right)^2-2=727\)
Theo định lí Viete đảo, phương trình bậc hai nhận \(x_1^4,x_2^4\)là nghiệm là:
\(X^2-727X+1=0\)
trục căn thức nhé bạn
\(\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
a) Vì \(\Delta'=\left(m-1\right)^2-\left(m-3\right)=\left(m-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)với mọi m nên pt có 2 nghiệm phân biệt
b) Theo định lí Viet , ta có :
\(P=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=4m^2-10m+10=4\left(m-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\)
Dấu " = " xảy ra khi \(m=\frac{5}{4}\). Vậy min P là \(\frac{15}{4}\)