Rút gọn biểu thức sau:
\(N=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{2}}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}=\frac{\left(1-a\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\)
\(=\frac{1-a^2+\sqrt{a}-a\sqrt{a}}{1-a}\)
\(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a\right)+\sqrt{a}\left(1-a\right)}{1-a}\)
\(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a+\sqrt{a}\right)}{1-a}\)
\(=1+a+\sqrt{a}\)
Ta có: \(P=\left(a^2+\frac{1}{16a^2}\right)+\left(b^2+\frac{1}{16b^2}\right)+\frac{15}{16}\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\right)\)
sử dụng bđt cô-si có: \(a^2+\frac{1}{16a^2}\ge\frac{1}{2};b^2+\frac{1}{16b^2}\ge\frac{1}{2};\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{2}{ab}=\frac{4}{2ab}\)
Lại có: \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{4}{a^2+b^2}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\right)\ge4\left(\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}\right)\ge4\frac{4}{a^2+b^2+2ab}=\frac{16}{\left(a+b\right)^2}=16\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge8\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{15}{2}=\frac{17}{2}\)
Dấu '=' xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}a=b\\a+b=1\end{cases}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}}\)
\(\sqrt{a^2b}=\left|a\right|\sqrt{b}=a\sqrt{b}\)( vì a >= 0 )
a) Ta có (ac+bd)2+(ad−bc)2=a2c2+2acbd+b2d2+a2d2−2adbc+b2c2
=(a2c2+b2c2)+(a2d2+b2d2)=c2(a2+b2)+d2(a2+b2)=(a2+b2)(c2+d2)
b) Ta có 0≤(ad−bc)2⇔(ac+bd)2≤(ac+bd)2+(ad−bc)2
Mà theo câu a, ta có (ac+bd)2+(ad−bc)2=(a2+b2)(c2+d2)
Nên (ac+bd)2≤(a2+b2)(c2+d2)
\(A=\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2x-5+2\sqrt{2x-5}+1}+\sqrt{2x-5+6\sqrt{2x-5}+9}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+3\right)^2}\)
\(=\sqrt{2x-5}+1+\sqrt{2x-5}+3\)
\(=2\sqrt{2x-5}+4\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{2}\sqrt{2x-5}+2\sqrt{2}\)
\(\left(\frac{2}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}-\frac{3}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\right)\left(5\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\)
\(=\left(\frac{2\sqrt{7}+2\sqrt{5}-3\sqrt{7}+3\sqrt{5}}{2}\right)\left(5\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\)
\(=\left(\frac{-\sqrt{7}+5\sqrt{5}}{2}\right)\left(5\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)=\frac{25.5-7}{2}=\frac{118}{2}=59\)
Với x >= -1,5 ; y < 0
\(\sqrt{\frac{\left(9+2x\right)^2}{y^2}}=\frac{\left|9+2x\right|}{\left|y\right|}=\frac{9+2x}{-y}\)
sửa đề :
\(N=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)\)đk : x >= 0
\(=\left(\frac{x-1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{x-1+1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)=\frac{x-1}{\sqrt{x}}:\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\sqrt{x}}\)
n = (\(\sqrt{yyx}\)-r554-56