K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2023

Bài 2

S = 6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹

6S = 6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + 6⁹⁹

5S = 6S - S = (6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + ... + 6¹⁰⁰) - (6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹)

= 6¹⁰⁰ - 6

S = (6¹⁰⁰ - 6)/5

----------------

S = 1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3⁹⁸ + 1/3¹⁰⁰

S/9 = 1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²

-8S/9 = S/9 - S

= (1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²) - (1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3¹⁰⁰)

= 1/3¹⁰² + 1/3³ - 1/3 - 1/3²

= 1/3¹⁰² - 11/27

S = (1/3¹⁰² - 11/27)/(-8/9)

= -1/(8.3¹⁰⁰) + 11/8

--------------------

S = 1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰

4S = 4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹

3S = 4S - S

= (4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹) - (1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰)

= 4¹⁰⁰¹ - 1

S = (4¹⁰⁰¹ - 1)/3

--------------------

S = 1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰

S/4 = 1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²

3S/4 = S - S/4

= (1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰) - (1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²)

= 1 + 1/2 - 1/2³ - 1/2¹⁰²

= 11/8 - 1/2¹⁰²

S = (11/8 - 1/2¹⁰²) : 3/4

= 33/2 - 1/(3.2¹⁰⁰)

14 tháng 8 2023

Bài 3

a) A = 5⁵ - 5⁴ + 5³

= 5³.(5² - 5 + 1)

= 5³.21 ⋮ 7 (vì 21 ⋮ 7)

Vậy A ⋮ 7

b) B = 10⁶ - 5⁷

= 2⁶.5⁶ - 5⁷

= 5⁶.(2⁶ - 5)

= 5⁶.(64 - 5)

= 5⁶.59 ⋮ 59

Vậy B ⋮ 59

c) C = 81⁷ - 27⁹ - 9¹³

= (3⁴)⁷ - (3³)⁹ - (3²)¹³

= 3²⁸ - 3²⁷ - 3²⁶

= 3²⁴.(3⁴ - 3³ - 3²)

= 3²⁴.(81 - 27 - 9)

= 3²⁴.45 ⋮ 45

Vậy C ⋮ 45

d) D = 10⁹ + 10⁸ + 10⁷

= 10⁷.(10² + 10 + 1)

= 10⁷.(100 + 11)

= 10⁷.111

= 2⁷.5⁷.111

= 2⁶.5⁷.2.111

= 2⁶.5⁷.222 ⋮ 222

D = 2⁷.5⁷.111

= 2⁷.5⁶.5.111

= 2⁷.5⁶.555 ⋮ 555

Vậy D ⋮ 222 và D ⋮ 555

e) E = 16⁵ + 2¹⁵

= (2⁴)⁵ + 2¹⁵

= 2²⁰ + 2¹⁵

= 2¹⁵.(2⁵ + 1)

= 2¹⁵.(32 + 1)

= 2¹⁵.33 ⋮ 33

Vậy E ⋮ 33

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2023

Lời giải:

a/ Trên tia đối của tia $MA$ lấy $K$ sao cho $MA=MK$

Dễ thấy $\triangle BMA = \triangle CMK$ (c.g.c)

$\Rightarrow AB=CK$ và $\widehat{B_1}=\widehat{C_1}$

Mà 2 góc này ở vị trí so le trong nên $AB\parallel CK$

Mà $AB\perp AC\Rightarrow CK\perp AC$

Xét tam giác $BAC$ và $KCA$ có:

$CA$ chung

$AB=CK$ (cmt) 

$\widehat{BAC}=\widehat{KCA}=90^0$ 

$\Rightarrow \triangle BAC=\triangle KCA$ (c.g.c)

$\Rightarrow BC=KA$
$\Rightarrow BC:2=KA:2$ hay $BM=AM$ (đpcm) 

b. Tam giác $MBA$ cân tại $M$ (do $AM=BM$) nên đường trung tuyến $MF$ đồng thời là đường cao ứng với cạnh đáy $AB$

$\Rightarrow MF\perp AB$

c. Vì $MF\perp AB$ nên $S_{ABM}=MF.AB:2$
$S_{ABC}=CA.AB:2$

Mà $2S_{ABM}=S_{ABC}$ nên $MF.AB=CA.AB:2$

$\Rightarrow MF=AC:2(1)$

Xét tam giác vuông $HAC$ có trung tuyến $HE$. Ứng dụng kết quả của phần a: Tam giác vuông $BAC$ có trung tuyến AM bằng $MB$ và bằng 1 nửa cạnh huyền. Khi đó $HE=AC:2(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow HE=MF$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2023

Hình vẽ:

14 tháng 8 2023

a) |x - 2/5| = 1/4

x - 2/5 = 1/4 và x - 2/5 = -1/4

*) x - 2/5 = 1/4

x = 1/4 + 2/5

x = 13/20

*) x - 2/5 = -1/4

x = -1/4 + 2/5

x = 3/20

Vậy x = 3/20; x = 13/20

b) |x + 0,5| - 3,9 = 0

|x + 0,5| = 3,9

x + 0,5 = 3,9 và x + 0,5 = -3,9

*) x + 0,5 = 3,9

x = 3,9 - 0,5

x = 3,4

*) x + 0,5 = -3,9

x = -3,9 - 0,5

x = -4,4

Vậy x = -4,4; x = 3,4

14 tháng 8 2023

Gi x , y , z là mi t (ngưi làm):t 1, 2, 3(x , y ,z  N*)Gọi x , y , z là mỗi tổ (người làm):tổ 1, 2, 3(x , y ,z ∈ N*)

Tổ 2 hơn tổ 3 là 8 người nên: a - za - z

Vì năng sut mi ngưi như nhau nên s ngưi và thi gian hoàn thành công vic là hai đi lưng t l nghchVì năng suất mỗi người như nhau nên số người và thời gian hoàn thành công việc là hai đại lượng tỉ lệ nghịch

Ta có:Ta có:

2x = 3y = 5z2x = 3y = 5z

=>2x302�30=3y303�30=5y305�30

=>x15�15=y10�10=z6�6=yz106�−�10−6=8484=22

Ta làm phép tính như sau:

=>x15�15=2.152.15=3030

     y10�10=2.102.10=2020

     z6�6  =2.62.6=1212

Ta kết luận rằng:

T 1 có 30 ngưiTổ 1 có 30 người

T 2 có 20 ngưiTổ 2 có 20 người

T 3 có 12 ngưi

14 tháng 8 2023

 Gọi x , y , z là mỗi tổ (người làm):tổ 1, 2, 3(x , y ,z  ∈  N*) Tổ 2 hơn tổ 3 là 8 người nên:  a - z Vì năng suất mỗi người như nhau nên số người và thời gian hoàn thành công việc là hai đại lượng tỉ lệ nghịch Ta có: 2x = 3y = 5z => 2 x 30 = 3 y 30 = 5 y 30 => x 15 = y 10 = z 6 = y − z 10 − 6 = 8 4 = 2 Ta làm phép tính như sau:  => x 15 = 2.15 = 30       y 10 = 2.10 = 20       z 6   = 2.6 = 12 Ta kết luận rằng:  Tổ 1 có 30 người Tổ 2 có 20 người Tổ 3 có 12 người

14 tháng 8 2023

Chiều rộng hình hộp chữ nhật đó là:

  \(680:2:10-20=12\) ( cm )

                 Đ/S:.

 

14 tháng 8 2023

12cm

14 tháng 8 2023

\(\dfrac{5x-2}{3}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow4\left(5x-2\right)=9\)

\(\Rightarrow20x-8=9\)

\(\Rightarrow20x=17\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{17}{20}\)

14 tháng 8 2023

Đính chính \(\dfrac{5x-2}{3}=-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow4\left(5x-2\right)=-9\)

\(\Rightarrow20x-8=-9\)

\(\Rightarrow20x=-1\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{20}\)

Sau khi giảm lần 1, chiếc tivi còn giá : 20 000 000 - ( 20 000 000 . 5%)= 19 000 000 ( đồng)

Sau khi giảm lần 2, chiếc tivi còn giá : 19 000 000 - ( 19 000 000 . 2%)= 18 620 000 ( đồng)

Vậy khách hàng phải trả 18 620 000 đồng để mua chiếc tivi

14 tháng 8 2023

1.

Bài làm:

* Lần giảm giá thứ nhất.

Số tiền khách hàng được giảm là:

\(20000000.\dfrac{5}{100}=1000000\) ( đồng )

Giá của chiếc tivi sau lần giảm thứ nhất là:

\(20000000-1000000=19000000\) ( đồng )

* Lần giảm giá thứ hai.

Số tiền khách hàng được giảm là:

\(19000000.\dfrac{2}{100}=380000\) ( đồng )

Giá của chiếc tivi sau lần giảm thứ hai là:

\(19000000-380000=18620000\) ( đồng )

Vậy khách hàng phải trả 18 620 000 đồng cho chiếc tivi sau 2 lần giảm.

14 tháng 8 2023

 

  1. Để giải phương trình này, ta sẽ thực hiện các bước sau:

    1. Đưa các số học về cùng một mẫu số:
      7/4 - (x + 5/3) = -12/5
      => 7/4 - (3x/3 + 5/3) = -12/5
      => 7/4 - (3x + 5)/3 = -12/5

    2. Tìm mẫu số chung của các phân số:
      Mẫu số chung của 4 và 3 là 12.

    3. Nhân tử số và mẫu để đưa các phân số về cùng mẫu số:
      (73)/(43) - ((3x + 5)4)/(34) = (-1212)/(512)
      => 21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60

    4. Rút gọn các phân số:
      21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
      => 7/4 - (4x + 20)/4 = -12/5

    5. Loại bỏ mẫu số:
      7 - 4x - 20 = -48/5
      => 7 - 4x - 20 = -48/5

    6. Giải phương trình:
      -4x - 13 = -48/5

    7. Đưa phương trình về dạng tổng quát:
      -4x = -48/5 + 13
      => -4x = -48/5 + 65/5
      => -4x = 17/5

    8. Tính giá trị của x:
      x = (17/5) / -4
      => x = 17/5 * (-1/4)
      => x = -17/20

    Vậy, giá trị của x là -17/20.

    14:02
  2.  
14 tháng 8 2023

Để giải phương trình 7/4 - (x + 5/3) = -12/5, ta sẽ thực hiện các bước sau:

Đưa các số học về cùng một mẫu số:
7/4 - (x + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x/3 + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x + 5)/3 = -12/5

Tìm mẫu số chung của các phân số:
Mẫu số chung của 4 và 3 là 12.

Nhân tử số và mẫu để đưa các phân số về cùng mẫu số:
(73)/(43) - ((3x + 5)4)/(34) = (-1212)/(512)
=> 21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60

Rút gọn các phân số:
21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
=> 7/4 - (4x + 20)/4 = -12/5

Loại bỏ mẫu số:
7 - (4x + 20) = -48/5
=> 7 - 4x - 20 = -48/5

Giải phương trình:
-4x - 13 = -48/5

Đưa phương trình về dạng tổng quát:
-4x = -48/5 + 13
=> -4x = -48/5 + 65/5
=> -4x = 17/5

Tính giá trị của x:
x = (17/5) / -4
=> x = 17/5 * (-1/4)
=> x = -17/20

Vậy, giá trị của x là -17/20.