Tính nhanh: 113^2-26.113+13^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
\(b,-x^2+2x-4=-\left(x^2-2x+1+3\right)\)
\(=-\left[\left(x-1\right)^2+3\right]< 0\forall x\)
d) \(x^4-5x^2+4\)
Đặt \(x^2=t\).Ta có:
\(x^4-5x^2+4=t^2-5t+4\)
\(t^2-t-4t+4=\left(t^2-t\right)-\left(4t-4\right)\)
\(=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)=\left(t-1\right)\left(t-4\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a) \(x^3-3x^2-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b) \(2x^2-2y^2-6x-6y\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)-6\left(x+y\right)\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-6\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[2\left(x-y\right)-6\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-2y-6\right)\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x-y-3\right)\)
c) \(x^3+3x^2-3x-1\)
\(=\left(x^3-1\right)+\left(3x^2-3x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+3x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
d) \(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x^2+4\)
\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
a) ĐKXĐ: \(4x^2-4x+1\ne0\)
Ta sẽ giải phương trình \(4x^2-4x+1=0\) để loại các nghiệm:
\(4x^2-4x+1=4\left(x^2-x-\frac{1}{4}\right)=4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
Để \(4x^2-4x+1=0\) thì \(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy ĐKXĐ: \(x\ne\frac{1}{2}\)
b) \(P=\frac{8x^3-12x^2+6x-1}{4x^2-4x+1}=\frac{8\left(x-\frac{1}{2}\right)^3}{4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2}=2x-1\) (chịu khó ngồi phân tích cả tử và mẫu thành nhân tử giúp mình)
c) Ta có: \(P=2x-1\).Với mọi x nguyên thì \(2x\) nguyên.
Do vậy \(P=2x-1\)nguyên.
Suy ra đpcm.
\(113^2-26.113+13^2\)
\(=\left(113-13\right)^2\)
\(=100^2\)
\(=10000\)