1 Rút gọn:
(x+5)^3-x^3-125
2 Tìm x:
x^3+6x^3+12x+8=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}x=0,75x-\frac{7}{8}\)
\(\frac{5}{6}x-\frac{1}{3}x-0,75x=-\frac{7}{8}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{5}{6}x-\frac{1}{3}x-\frac{3}{4}x=-\frac{11}{8}\)
\(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}x=-\frac{11}{8}\)
\(-\frac{1}{4}x=-\frac{11}{8}\)
\(x=-\frac{11}{8}:-\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{11}{2}\)
Có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{4x}{8}=\frac{3y}{9}=\frac{4x-3y}{8-9}=\frac{-2}{-1}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}4x=16\\3y=18\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=6\end{cases}}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{4x}{8}=\frac{3y}{9}\) và \(4x-3y=-2\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có : \(\frac{4x}{8}=\frac{3y}{9}=\frac{4x-3y}{8-9}=\frac{-2}{-1}=2\)
\(\Leftrightarrow4x=8.2=16\Leftrightarrow16\div4=4\)
\(\Leftrightarrow3y=2.9=18\Leftrightarrow y=18\div3=6\)
Vậy \(x=4;y=6\)
= \(3^2x22-3^3x19=3^2x22-3^2x3x19=3^2x\left(22-19x3\right)=9x\left(-35\right)=\left(-315\right)\)
\(4\cdot5^2-\frac{81}{3^2}\)
=\(4\cdot25-\frac{81}{9}\)
= 100 - 9
= 91
x-2\(\frac{1}{4}\)=3\(\frac{1}{2}\)
x-\(\frac{9}{4}\)=\(\frac{7}{2}\)
x = \(\frac{7}{2}\)+\(\frac{9}{4}\)
x = \(\frac{23}{4}\)
các câu còn lại, bạn tự làm nhé
X - 2 1/4 = 3 1/2 X + 2 3/4 = 5 2/3 3 1/2 : X = 1 3/5 X : 1 1/2 = 2 2/5
X - 9/4 = 7/2 X + 11/4 = 17/3 7/2 : X = 8/5 X : 3/2 = 12/5
X = 7/2 + 9/4 X = 17/3 - 11/4 X = 7/2 : 8/5 X = 12/5 x 3/2
X = 13/4 X = 35/12 X = 35/16 X = 18/5
Nhớ tíck cho mik nha
Sai chỗ nào thì bảo mik
a) \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)=2\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(c-a\right)^2+\left(b-c\right)^2=0\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(c-a\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(c-a\right)^2+\left(b-c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=b=c\)
a. \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ab-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=c\left(đpcm\right)\)
5x2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( 5x - 4 ) ( x - y )
( x + y )3 + ( x - y )3
= 2x3 + 6xy2
= 2x ( x2 + 3y2 )
5 x^2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5x - 4 )
( x + y )^3 + ( x - y )^3
= \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
= \(2x^3+6xy^2\)
=\(2x\left(x^2+3y^2\right)\)
a) \(\left(2x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\left(2x-1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
c) \(\left(x+1\right)^4=\left(2x\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x+1=2x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(2x-1\right)^5=x^5\)
\(\Leftrightarrow2x-1=x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a. ( 2x + 1 )3 = 27
<=> ( 2x + 1 )3 = 33
<=> 2x + 1 = 3
<=> 2x = 2
<=> x = 1
b. ( 2x - 1 )3 = 125
<=> ( 2x - 1 )3 = 53
<=> 2x - 1 = 5
<=> 2x = 6
<=> x = 3
c. ( x + 1 )4 = 2x4
<=> x + 1 = 2x
<=> x = 1
d. ( 2x - 1 )5 = x5
<=> 2x - 1 = x
<=> x = 1
(x+5)3-x3-125
=x3+53-x3-53
=0
1. \(\left(x+5\right)^3-x^3-125\)
\(=x^3+15x^2+75x+125-x^3-125\)
\(=15x^2+75x\)
2. \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x^2+8x+4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)