Cho a,b,c khác 0 thỏa mãn 1/a+1/b+1/c=1/a+b+c
a) CMR 1/a^3+1/b^3+1/c^3=1/a^3+b^3+c^3
b)Với a+b+c=1 Tính P = a^2021+b^2021+c^2021
Nhanh 3 tick nhé ~~~
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu đặc biệt :
\(\left(3x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(3x+8\right)=-16\)
\(\Leftrightarrow9x^4+36x^3+29x^2-14x-16=-16\)
\(\Leftrightarrow9x^4+36x^3+29x^2-14x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(9x^3+36x^2+29x-14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(9x^3+18x^2-7x\right)+\left(18x^2+36x-14\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x\left(9x^2+18x-7\right)+2\left(9x^2+18x-7\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(9x^2+18x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left[\left(9x^2+21x\right)-\left(3x+7\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left[3x\left(3x+7\right)-\left(3x+7\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(3x-1\right)\left(3x+7\right)=0\)
<=> x = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 3x - 1 = 0 hoặc 3x + 7 = 0
<=> x = 0 hoặc x = - 2 hoặc x = 1/3 hoặc x = 7/3
Vậy phương trình có tập nghiệm là : \(S=\left\{0;\frac{1}{3};\frac{7}{3};-2\right\}\)
Câu 2:
a) Ta có: \(2x^2+3x+1>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+3x+1}{3}>\frac{0}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x^2+x+\frac{1}{3}>0\)
=> đpcm
b) Ta có: \(4x-1< 0\)
\(\Leftrightarrow0-\left(4x-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow1-4x>0\)
=> đpcm
c) Ta có: \(\frac{3x-2}{4}+2\frac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-2}{4}+\frac{10}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+8}{4}>0\)
\(\Rightarrow3x+8>0\)
=> đpcm
\(2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x^2+5x\)
\(2x^2+3x^2-3=5x^2+5x\)
\(5x^2-3=5x^2+5x\)
\(-3=5x\)
\(x=-\frac{3}{5}\)
\(2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-5x^2-3-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}\)
\(x^3-5x^2+8x-4\)
\(=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
\(=x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
Sửa đề :
(x - 2)2 - 16 = 0
=> (x - 2)2 = 16
=> (x - 2)2 = (\(\pm\)4)2
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}\)
(x - 2)2 - x2 + 4 = 0
=> x2 - 4x + 4 - x2 + 4 = 0
=> (x2 - x2) - 4x + (4 + 4) = 0
=> -4x + 8 = 0
=> -4x = -8
=> x = 2
(2x + 3)2 - (\(\frac{1}{3}-2x\))2 = -2/3x + 5
=> \(\left(2x+3\right)\left(2x+3\right)-\left(\frac{1}{3}-2x\right)\left(\frac{1}{3}-2x\right)=-\frac{2}{3}x+5\)
=> \(2x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)-\frac{1}{3}\left(\frac{1}{3}-2x\right)+2x\left(\frac{1}{3}-2x\right)=-\frac{2}{3}x+5\)
=> \(4x^2+6x+6x+9-\frac{1}{9}+\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}x-4x^2=-\frac{2}{3}x+5\)
=> \(\left(4x^2-4x^2\right)+\left(6x+6x+\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}x\right)+\left(9-\frac{1}{9}\right)+\frac{2}{3}x-5=0\)
=> \(\frac{40}{3}x+\frac{80}{9}+\frac{2}{3}x-5=0\)
=> \(\frac{40}{3}x+\frac{2}{3}x+\frac{80}{9}-5=0\)
=> 14x + 80/9 - 5 = 0
=> x = -5/18
tìm x
a.(x−2)\(^3\)−(x−3)(x\(^2\)+3x+9)+6(x+1)\(^2\)
b.(x+2)(x\(^2\)−2x+4x\(^2\)−2x+4)-x(x\(^2\)+2)=15
Câu a thiếu kết quả để tìm
Câu b)
(x + 2)(x2 - 2x + 4x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15
=> (x + 2)(x2 - 4x + 4x2 + 4) - x3 + 2x = 15
=> (x + 2)(5x2 - 4x + 4) - x3 + 2x = 15
=> x(5x2 - 4x + 4) + 2(5x2 - 4x + 4) - x3 + 2x = 15
=> 5x3 - 4x2 + 4x + 10x2 - 8x + 8 - x3 + 2x = 15
=> (5x3 - x3) + (-4x2 + 10x2) + (4x - 8x + 2x) + 8 = 15
=> 4x3 + 6x2 - 2x + 8 = 15
=> 2(2x3 + 3x2 - x + 4) = 15
=> (2x3 + 3x2 - x + 4) = 15/2 => vô nghiệm
a) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)=x^3+4^3=x^3+64\)
b) \(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}xy+4y^2\right)=\left(\frac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3=\frac{1}{27}x^3+8y^3\)
c) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)
d) \(\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{9}\right)=\left(x^2\right)^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3=x^6-\frac{1}{9}\)
( x + 4 )( x2 - 4x + 16 ) = x3 + 43 = x3 + 64
( 1/3x + 2y )( 1/9x2 - 2/3xy + 4y2 ) = ( 1/3x )3 - ( 2y )3 = 1/27x3 - 8y3
( x - 3y )( x2 + 3xy + 9y2 ) = x3 - ( 3y )3 = x3 - 27y3
( x2 - 1/3 )( x4 + 1/3x2 + 1/9 ) = ( x2 )3 - ( 1/3 )3 = x6 - 1/27
HĐT số 6 + 7 bạn nhé ^^