Cho 2 số x,y thỏa mãn \(x^3-3xy^2=10\)và \(y^3-3yx^2=30\)
Tính \(p=x^2+y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chắc lớp 6 chưa học đến quá khó đâu , mình làm cách mang tính trực quan nhé
Ta có lục giác đều ABCDEG có các góc tạo bởi 2 cạnh kề nhau là 120 độ.
Khi lấy giao điểm O của các đường chéo đã chia hình thành 6 tam giác cân tại O và có góc ở đáy là 120: 2 =60 độ
Nên các tam giác AOB.BOC,COD,DOE,EOG,GOA là tam giác đều
=> AO=BO=CO=DO=OE=OG
A B C D E
a. ta có \(\hept{\begin{cases}\frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{10}{25}=\frac{2}{5}\\BD+DC=BC=30\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}DB=\frac{60}{7}\\DC=\frac{150}{7}\end{cases}}}\)
mà \(\frac{DE}{AB}=\frac{CD}{CB}=\frac{5}{7}\Rightarrow DE=\frac{50}{7}cm\)
b.ta có \(\frac{S_{ABD}}{S_{ABC}}=\frac{BD}{BC}=\frac{2}{7}\Rightarrow S_{ABD}=\frac{120.2}{7}=\frac{240}{7}cm^2\Rightarrow S_{ACD}=S_{ABC}-S_{ABD}=\frac{600}{7}\)
mà
\(\frac{S_{AED}}{S_{ADC}}=\frac{AE}{AC}=\frac{BD}{BC}=\frac{2}{7}\Rightarrow S_{AED}=\frac{600}{7}\frac{.2}{7}=\frac{1200}{49}cm^2\Rightarrow S_{CDE}=S_{ACD}-S_{AED}=\frac{3000}{49}\)
Ta có
\(\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}=\frac{3}{5}\) (Trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn tỉ lệ với hai cạnh kề của hai đoạn ấy)
\(\Rightarrow AB=\frac{3.BC}{5}\)
Ta có
\(BC^2=AB^2+AC^2\) (pitago)
\(\Rightarrow BC^2=\left(\frac{3.BC}{5}\right)^2+\left(AD+DC\right)^2\)
\(\Rightarrow BC^2=\frac{9.BC^2}{25}+64\Rightarrow16.BC^2=1600\Rightarrow BC^2=100\Rightarrow BC=10cm\)
\(AB=\frac{3.BC}{5}=\frac{3.10}{5}=6cm\)
\(\left(8x+5\right)\left(8x+7\right)\left(8x+6\right)^2=72\)
Đặt \(8x+5=t\left(t\ge0\right)\)
\(t\left(t+2\right)\left(t+1\right)^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+1\right)\left(t+2\right)\left(t+1\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2+t\right)\left(t^2+3t+2\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow t^4+3t^3+2t^2+t^3+3t^2+2t-72=0\)
\(\Leftrightarrow t^4+4t^3+5t^2+2t-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2+2t+9\ne0\right)\left(t+4\right)\left(t-2\right)=0\Leftrightarrow t=-4;2\)
hay \(8x+5=-4\Leftrightarrow x=-\frac{9}{8}\)( trường hợp 1 )
\(8x+5=2\Leftrightarrow x=-\frac{3}{8}\)( trưởng hợp 2 )
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -9/8 ; -3/8 }
\(\left(8x+5\right)\cdot\left(8x+7\right)\cdot\left(8x+6\right)^2=72\)
Đặt \(t=8x+6\)
\(Pt\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)t^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)t^2-72=0\Leftrightarrow t^4-t^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2-9\right)\left(t^2+8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t^2=9\\t^2=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=-3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x+6=3\\8x+6=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{8}\\x=-\frac{9}{8}\end{cases}}}\)
Vậy....
a, làm tương tự với phần b bài nãy bạn đăng
b, \(\left(x+1\right)^2-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 5 } ( kết luận như thế với các phần sau nhé ! )
c, \(3\left(3x-1\right)=3x+5\Leftrightarrow9x-3-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
d, \(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-9-6x^2=0\Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\)
e, khai triển nó ra rút gọn rồi giải thôi nhé! ( tự làm )
f, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+x+3x-6+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=\frac{0}{2}\)vô lí
Vậy phương trình vô nghiệm
\(a+b+c=7\Rightarrow a+b+c-1=6\)
Ta có:\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow49=23+2\left(ab+bc+ca\right)\Leftrightarrow ab+bc+ca=13\)
Lại có \(ab+c-6=ab+c-\left(a+b+c-1\right)=ab-a-b+1=\left(a-1\right)\left(b-1\right)\)
Tương tự \(bc+a-6=\left(b-1\right)\left(c-1\right)\)
\(ca+b-6=\left(c-1\right)\left(a-1\right)\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{\left(a-1\right)\left(b-1\right)}+\frac{1}{\left(b-1\right)\left(c-1\right)}+\frac{1}{\left(c-1\right)\left(a-1\right)}\)
\(=\frac{c-1+a-1+b-1}{\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)}=\frac{a+b+c-3}{abc-\left(ab+ac+bc\right)+\left(a+b+c\right)-1}\)
\(=\frac{7-3}{3-13+7-1}=-1\)
a, \(x-5=\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-15}{3}=\frac{x+2}{3}\Leftrightarrow\frac{3x-15-x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-17=0\Leftrightarrow x=\frac{17}{2}\)
b, \(\frac{x}{3}+\frac{x}{4}=\frac{1}{5}-\frac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{6}+\frac{x}{6}=\frac{4}{20}-\frac{5x}{20}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{4-5x}{20}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x}{20}-\frac{4-5x}{20}=0\Leftrightarrow15x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)
a, x - 5 = \(\frac{1}{3}\).(x + 2)
<=> x - 5 = \(\frac{1}{3}\)x + \(\frac{2}{3}\)
<=> x - 5 - \(\frac{1}{3}\)x - \(\frac{2}{3}\)= 0
<=>\(\frac{2}{3}\)x - \(\frac{17}{3}\)= 0
<=>x = \(\frac{17}{2}\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}x^3-3xy^2=10\\y^3-3x^2y=30\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x^3-3xy^2\right)^2=100\\\left(y^3-3x^2y\right)^2=900\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x^3-3xy^2\right)^2+\left(y^3-3x^2y\right)^2=1000\)
\(\Leftrightarrow x^6-6x^4y^2+9x^2y^4+y^6-6x^2y^4+9x^4y^2=1000\)
\(\Leftrightarrow x^6+3x^4y^2+3x^2y^4+y^6=1000\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2\right)^3=1000\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=10\)
Có: \(x^3-3xy^2=10\)
=> \(x^6+9x^2y^4-6x^4y^2=100\left(1\right)\)
Có: \(y^3-3yx^2=30\)
=> \(y^6-6y^4x^2+9x^4y^2=900\left(2\right)\)
Lấy (1) + (2) ta được:
=> \(x^6+y^6+3x^2y^4+3x^4y^2=1000\)
=> \(\left(x^2+y^2\right)^3=1000\)
=> \(x^2+y^2=10\)
=> \(p=10.\)