bài 1: Tính giá trị của biểu thức
a, 2x.( 10x^2-5x-2)-5x.(4x^2-2x-1) tại x=5
b, 2x.(3x^2-5x+8)-3x^2.(5x-5) tại x= -3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(BC^2=5^2=25\)
\(AB^2+AC^2=3^2+4^2=25\)
\(\Rightarrow BC^2=AB^2+AC^2\) => tg ABC vuông tại A (Pitago đảo)
b/
Xét tg vuông ABH và tg vuông DBH có
BA=BD (gt)
BH chung
=> tg ABH = tg DBH (Hai tg vuông có cạnh huyền và cạnh góc vuông tương ứng bằng nhau)
\(\Rightarrow\widehat{ABH}=\widehat{HBC}\) => BH là phân giác của \(\widehat{ABC}\)
c/ xem lại đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-1}{6}\Rightarrow6x=-y\) (1)
\(x+y=-40\Rightarrow x+40=-y\) (2)
Thay (2) vào (1), ta được
\(6x=x+40\)
⇔\(5x=40\)
⇔\(x=8\)
Thay \(x=8\) vào pt (1) ta được: \(y=-48\)
\(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{-1}{6}\) ⇔ \(\dfrac{x}{-1}\)= \(\dfrac{y}{6}\)= \(\dfrac{x+y}{-1+6}\) = \(\dfrac{-40}{5}\)= -8
x = -1 . (-8) = 8; y = 6 . (-8) = -48
(x, y) = (8; -48)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(3x-4\right)\left(2x+1\right)-\left(3x-6\right)\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(3x-4-3x+6\right)=2\left(2x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì tia OC nằm giưa tia OA và OB nên
góc AOB = góc BOC + góc AOC
⇔ góc AOC = 1200 - 300 = 900
⇔ OA vuông góc OC điều phải chứng minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x+\dfrac{2}{5}\right|+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=-\dfrac{1}{12}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\left(\left|x\right|\ge0\forall x\right)\)
Vậy không tìm được x thoả mãn đề bài.
\(\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{12}\)( vô lí )
Vì |x+2/5| >= 0 ; -1/12 < 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
`(2x+1)^2 = 100`
`=> (2x + 1)^2 = 10^2`
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=9\\2x=-11\end{matrix}\right.\)
`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
a, \(=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x=x\)
Thay x = 5 ta được bth có gtri là 5
b, \(=6x^3-10x^2+16x-15x^3+15x^2=-9x^3+5x^2+16x\)
Thay x = -3 ta được
\(-9\left(-3\right)^3+5.9+16\left(-3\right)=-84\)