Tìm x, biết:
a) (x + 3)2 + (4 - x)(x + 4) = 1;
b) (2 - x)3 +(3 +x)(9 - 3x + x2) + 6x(1 - x) = 17;
c) x4 - 2x2 +1 = 0.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải :
Xét Δ ABD có :
AE = BE ( gt)
AF = DF (gt)
=> EF là đường trung bình của Δ ABD
=> ÈF = 1/2 BD, EF // BD (1)
Xét tương tự Δ BCD
=> GH // BD, GH = 1/2 BD ( 2)
Từ (1) và (2)=> EF // GH , EF = GH
==> Tứ giác EFGH là hình bình hành
Xét tương tự Δ ABC
=> EH // AC (3)
mà EF // BD , AC ⊥ BD ( gt)
=> AC ⊥ EF(4)
Từ 3 và 4 => HE ⊥ EF ( từ vuông góc đến song song)
=> góc HEF = 90°
Ta thấy hình bình hành EFGH có góc HEF = 90°
=> EFGH là hình chữ nhật ( dpcm)
Xét Δ ABD có :
AE = BE ( gt)
AF = DF (gt)
=> EF là đường trung bình của Δ ABD
=> ÈF = 1/2 BD, EF // BD (1)
Xét tương tự Δ BCD
=> GH // BD, GH = 1/2 BD ( 2)
Từ (1) và (2)=> EF // GH , EF = GH
==> Tứ giác EFGH là hình bình hành
Xét tương tự Δ ABC
=> EH // AC (3)
mà EF // BD , AC ⊥ BD ( gt)
=> AC ⊥ EF(4)
Từ 3 và 4 => HE ⊥ EF ( từ vuông góc đến song song)
=> góc HEF = 90°
Ta thấy hình bình hành EFGH có góc HEF = 90°
=> EFGH là hình chữ nhật ( dhnb)
(x-y+z)²+(z-y)²-2(x-y+z)(z-y)
= [(x−y+z)+(y−z)]2[(x−y+z)+(y−z)]2
= (x−y+z+y−z)2(x−y+z+y−z)2
= x2
Ta có: x+y+z=0
⇔(x+y+z)2=0⇔(x+y+z)2=0
⇔x2+y2+z2+2xy+2yz+2xz=0⇔x2+y2+z2+2xy+2yz+2xz=0(1)
Ta có: K=x2+y2+z2(x−y)2+(y−z)2+(z−x)2K=x2+y2+z2(x−y)2+(y−z)2+(z−x)2
=x2+y2+z2x2−2xy+y2+y2−2yz+z2+z2−2xz+x2=x2+y2+z2x2−2xy+y2+y2−2yz+z2+z2−2xz+x2
=x2+y2+z23x2+3y2+3z2−x2−y2−z2−2xy−2yz−2xz=x2+y2+z23x2+3y2+3z2−x2−y2−z2−2xy−2yz−2xz
=x2+y2+z23(x2+y2+z2)−(x2+y2+z2+2xy+2yz−2xz)=x2+y2+z23(x2+y2+z2)−(x2+y2+z2+2xy+2yz−2xz)
=x2+y2+z23(x2+y2+z2)=13=x2+y2+z23(x2+y2+z2)=13
Vậy: K=13K=13
c) Ta có: x4 - 2x2 + 1 =0
(x-1)2 =0
x=1
Vậy x=1
b) Ta có: (2 - x)3 + (3 + x)(9 - 3x + x2) + 6x(1 - x) = 17
8 - 12x + 6x2 - x3 + 27 + x3 + 6x - 6x2 = 17
35 - 6x = 17
x = 3
Vậy x = 3
a) Ta có: (x + 3)2 + (4 - x)(x + 4) = 1
(x + 3)2 - (x - 4)(x + 4) = 1
x2 + 6x + 9 - x2 + 16 = 1
6x + 25 = 1
x = -4
Vậy x = -4