Với x=\(6-2\sqrt{5}\), hãy tính P:
P=\(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne1\)
\(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)
\(2x-\sqrt{x}=\sqrt{x}-1\)
\(2x-2\sqrt{x}-1=0\)
\(\Delta=\left(-2\right)^2-\left(4.2.-1\right)=4+8=12\)
\(\sqrt{\Delta}=2\sqrt{3}\)
\(x_1=\frac{2+2\sqrt{3}}{4}=\frac{1+\sqrt{3}}{2}\left(TM\right)\)
\(x_2=\frac{2-2\sqrt{3}}{4}=\frac{1-\sqrt{3}}{2}\left(KTM\right)\)
\(a,\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}=4\)
\(ĐKXĐ:1\le x\le9\)
\(\sqrt{x-1}=4-\sqrt{9-x}\)
\(x-1=16-8\sqrt{9-x}+9-x\)
\(26-8\sqrt{9-x}-2x=0\)
\(13-4\sqrt{9-x}-x=0\)
\(9-x-4\sqrt{9-x}+4=0\)
\(\left(\sqrt{9-x}-2\right)^2=0\)
\(\sqrt{9-x}=2\)
\(9-x=4\)
\(x=5\left(TM\right)\)
\(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+4}=6\)
\(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{2}\)
\(x+4=36-12\sqrt{2x-1}+2x-1\)
\(x+4=35-12\sqrt{2x-1}+2x\)
\(31-12\sqrt{2x-1}+x=0\)
\(\left(31+x\right)^2=\left(12\sqrt{2x-1}\right)^2\)
\(961+62x+x^2=144\left(2x-1\right)\)
\(961+62x+x^2=288x-144\)
\(x^2-226x+1105=0\)
\(\sqrt{\Delta}=216\)
\(x_1=\frac{226+216}{2}=221\left(TM\right)\)
\(x_2=\frac{226-216}{2}=5\left(TM\right)\)
................................................. tui ko bít
A B C H 29 20 D
a, Xét tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
Áp dụng định lí Pytago cho tam giác ABC vuông tại A
\(AB^2+AC^2=BC^2\Rightarrow AB^2=BC^2-AC^2=29^2-20^2=441\)
\(\Rightarrow AB=\sqrt{441}=21\)cm
* Áp dụng hệ thức :
\(AH.BC=AB.AC\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{21.20}{29}=\frac{420}{29}\)cm
b, Vì AD là tia phân giác nên : \(\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}\Rightarrow\frac{BD}{AB}=\frac{DC}{AC}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{BD}{AB}=\frac{DC}{AC}=\frac{BD+DC}{AB+AC}=\frac{29}{41}\)
\(\Rightarrow DC=\frac{29}{41}.20=\frac{580}{41}\)cm
Diện tích tam giác ADC là :
\(S_{ADC}=\frac{1}{2}.AH.DC=\frac{1}{2}.\frac{420}{29}.\frac{580}{41}=\frac{4200}{41}\)cm2
\(A=\frac{1-\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}}\)
\(A=\frac{1-\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}}\)
\(A=\frac{1-\sqrt{x-1}}{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}}\)
\(A=\frac{1-\sqrt{x-1}}{\left|\sqrt{x-1}-1\right|}\)
\(TH1:1\le x\le2\)
\(A=\frac{1-\sqrt{x-1}}{1-\sqrt{x-1}}=1\)
\(TH2:2< x\)
\(A=\frac{\sqrt{x-1}-1}{\sqrt{x-1}-1}=1\)
\(Q=\frac{x+2\sqrt{x}-10}{x-\sqrt{x}-6}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)
\(Q=\frac{\left(x+2\sqrt{x}-10\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-4\right)-x+\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(Q=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}-6\right)-x+\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x-4\right)}\)
\(Q=\frac{x-9\sqrt{x}+18}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x-4\right)}\)
\(Q=\frac{\left(\sqrt{x}-6\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x-4\right)}=\frac{\sqrt{x}-6}{x-4}\)
\(Q=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-6}{x-4}=\frac{1}{3}\)
\(3\sqrt{x}-18=x-4\)
\(x-3\sqrt{x}+14=0\)(vo nghiem)
\(x=6-2\sqrt{5}\)
\(x=\sqrt{5}^2-2\sqrt{5}+1\)
\(x= \left(\sqrt{5}-1\right)^2\)
thay vào P ta đc:
\(P=\frac{2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-1}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+1}\)
\(P=\frac{2\left(\sqrt{5}-1\right)-1}{\sqrt{5}-1+1}\)
\(P=\frac{2\sqrt{5}-2-1}{\sqrt{5}}\)
\(P=\frac{2\sqrt{5}-3}{\sqrt{5}}\)
\(P=\frac{10-3\sqrt{5}}{5}\)