a)1/2(x-1/3)+-1/2=3/4
b)4/5-(x-1/6)=2/3
c)\(|\)x+1/3\(|\)-4=-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta thấy: \(\dfrac{3}{1^2.2^2}=\dfrac{2^2-1^2}{1^2.2^2}=1-\dfrac{1}{2^2}\)
\(\dfrac{5}{2^2.3^2}=\dfrac{3^2-2^2}{2^2.3^2}=\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}\)
\(\dfrac{7}{3^2.4^2}=\dfrac{4^2-3^2}{3^2.4^2}=\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}\)
...
\(\dfrac{19}{9^2.10^2}=\dfrac{10^2-9^2}{9^2.10^2}=\dfrac{1}{9^2}-\dfrac{1}{10^2}\)
Từ đó, ta có \(S=1-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}-\dfrac{1}{10^2}\)
\(S=1-\dfrac{1}{10^2}\)
\(S=\dfrac{99}{100}\)
b) Mình suy nghĩ sau nhé
F A B C E K H
a/
Xét tg ABC có
\(\widehat{CAF}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=30^o+20^o=50^o\) (trong tg góc ngoài bằng tổng 2 góc trong không kề với nó)
Xét tg vuông AFK có
\(\widehat{AFK}=90^o-\widehat{CAF}=90^o-50^o=40^o\)
b/
Ta có \(E\in EF\) là trung trực của AC => EA=EC
=> tg EAC cân tại E \(\Rightarrow\widehat{EAC}=\widehat{ACB}=20^o\) (góc ở đáy tg cân)
\(\Rightarrow\widehat{EAF}=\widehat{CAF}+\widehat{EAC}=50^o+20^o=70^o\) (1)
Xét tg EAF có
\(\widehat{AEF}=180^o-\widehat{EAF}-\widehat{AFK}=180^o-70^o-40^o=70^o\) (2)
Từ (1) và (2) => tg FAE cân tại F => AF=EF
c/
Xét tg vuông AFK và tg vuông EFH có
\(\widehat{AFE}\) chung
AF=EF (cmt)
=> tg AFK = tg EFH (Hai tg vuông có cạnh huyền và góc nhọn tương ứng bằng nhau)
=> EH=AK (3)
Mà \(AK=CK=\dfrac{AC}{2}\) (t/c đường trung trực) (4)
Từ (3) và (4) \(\Rightarrow EH=\dfrac{AC}{2}\)
Xét tg vuông BEH có
\(EH=\dfrac{BE}{2}\) (trong tg vuông cạnh đối diện góc 30 độ bằng nửa cạnh huyền)
Mà \(EH=\dfrac{AC}{2}\) (cmt)
=> \(\dfrac{AC}{2}=\dfrac{BE}{2}\Rightarrow AC=BE\)
x + y + z = 49 => 12x + 12y + 12z = 588
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}=\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}=\dfrac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\dfrac{588}{49}=12\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12.3:2\\y=12.4:3\\z=12.5:4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}\)
\(=>\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau có:
\(\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
\(@\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=12=>x=18\)
\(@\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=12=>y=16\)
\(@\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=12=>z=15\)
`1/2. (x-1/3) + (-1)/2 = 3/4`
`1/2. (x-1/3)=3/4 - (-1/2)`
`1/2. (x-1/3)=3/4 + 1/2`
`1/2. (x-1/3)=3/4 + 2/4`
`1/2. (x-1/3)=5/4`
`x-1/3 = 5/4 : 1/2`
`x-1/3=5/4 xx 2`
`x-1/3 = 5/8`
`x=5/8+1/3`
`x=23/24`
__________________________
`4/5 -(x-1/6) = 2/3`
`x-1/6 =4/5 - 2/3`
`x-1/6 = 2/15`
`x=2/15 + 1/6`
`x=4/30 + 5/30`
`x=9/30`
`x=3/10`
_________________________
`|x + 1/3| - 4 = -1`
`|x +1/3| = -1 + 4`
`|x + 1/3 | =3`
`@TH1:`
`x+1/3=3`
`x=3-1/3`
`x=9/3-1/3`
`x=8/3`
`@TH2:`
`x+1/3 = -3`
`x=-3-1/3`
`x=-9/3 - 1/3`
`x=-10/3`
Vậy `x = {8/3 ; -10/3}`