\(x^3-2x^2+6x+3=4\sqrt{5x-1}\)
giải giúp tớ với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Xét tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
Áp dụng định lí Pytago tam giác ABC vuông tại A
\(BC^2=AB^2+AC^2=9+16=25\Rightarrow BC=5\)cm
*Áp dụng hệ thức : \(AH.BC=AB.AC\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{12}{5}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(AB^2=BH.BC\Rightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{9}{5}\)cm
-> CH = \(5-\frac{9}{5}=\frac{25-9}{5}=\frac{16}{5}\)cm
b, Xét tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
* Áp dụng hệ thức : \(AH^2=BH.CH=9.16=144\Rightarrow AH=12\)cm
-> CH + BH = BC = 16 + 9 = 25
* Áp dụng hệ thức : \(AB^2=BH.BC=9.25=225\Rightarrow AB=15\)cm
Áp dụng định lí Pytago tam giác ABC vuông tại A
\(BC^2=AB^2+AC^2\Rightarrow AC^2=BC^2-AB^2=400\Rightarrow AC=20\)cm
ĐK: Với mọi x thuộc R
Ta có: \(\sqrt{4x^2+4x+4}=5x\) (x\(\ge\)0)
<=> 4x2 + 4x + 4 = 25x2
<=> 21x2 - 4x - 4 = 0
\(\Delta'\)= (-2)2 + 4.21 = 88 > 0
=> pt có 2 nghiệm pb
x1 = \(\frac{2+2\sqrt{22}}{21}\)(tm); x2 = \(\frac{2-2\sqrt{22}}{21}\)(ktm)
Vậy S = {\(\frac{2+2\sqrt{22}}{21}\)
1) Đk: x \(\ge\)1
Ta có: \(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3\)
<=> \(3x-2+x-1+2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)}=9\)
<=> \(2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)}=12-4x\)
<=> \(\sqrt{3x^2-5x+2}=6-2x\)(\(1\le x\le3\))
<=> \(3x^2-5x+2=4x^2-24x+36\)
<=> \(x^2-19x+34=0\)
<=> \(x^2-17x-2x+34=0\)
<=> \(\left(x-17\right)\left(x-2\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=17\left(ktm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy S = {2}
3.Đk: x \(\ge\)0
\(3x-7\sqrt{x}+4=0\)
<=> \(3x-3\sqrt{x}-4\sqrt{x}+4=0\)
<=> \(\left(3\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{16}{9}\\x=1\end{cases}}\left(tm\right)\)
4. Đk: x \(\ge\)0; x \(\ne\)16; x \(\ne\)49
Ta có: \(\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-4}=\frac{6-\sqrt{x}}{7-\sqrt{x}}\)
=> \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-7\right)=\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-6\right)\)
<=> \(x-9\sqrt{x}+14=x-10\sqrt{x}+24\)
<=> \(\sqrt{x}=10\) <=> x = 100 (tm)
5.Đk: x \(\ge\)1
\(\frac{1}{2}\sqrt{x-1}-\frac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
<=> \(-\sqrt{x-1}=-17\) <=> \(x-1=17\) <=> x = 18 (tm)
chỉ có max thôi bạn nhé
Ta có : \(x-5\sqrt{x}+2=x-2.\frac{5}{2}\sqrt{x}+\frac{25}{4}-\frac{17}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x}+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{17}{4}\ge-\frac{17}{4}\)
\(\frac{1}{\left(\sqrt{x}+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{17}{4}}\le\frac{1}{-\frac{17}{4}}=-\frac{4}{17}\)
Dấu ''='' không xảy ra vì \(\sqrt{x}+\frac{5}{2}\ne0\)
bn thử dùng bình phương xem nhưng nó quá dài và đặt ẩn phụ thì cũng vậy nên cách này là tối ưu nhất