các anh chị ơi giải hộ em bài này với
\(\dfrac{x}{a}=\dfrac{m-\dfrac{x}{2}}{m}\Rightarrow x=\dfrac{2am}{a+2m}\)
các anh chị giải thích hộ em chỗ ở trên ấy ạ
Em cảm ơn !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+x^2-2x+1}{x\left(x-1\right)}-\dfrac{2x\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-2x+1-\left(2x^2-2x\right)}{x\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-2x+1-2x^2+2x}{x\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow1=0x\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow1=0\)
vậy phương trình không có nghiệm
\(\dfrac{x}{a}=\dfrac{m-\dfrac{x}{2}}{m}\)
\(\Rightarrow xm=a\left(m-\dfrac{x}{2}\right)\)
\(\Rightarrow xm=am-\dfrac{ax}{2}\)
\(\Rightarrow2xm=2am-ax\)
\(\Rightarrow2xm+ax=2am\)
\(\Rightarrow x\left(2m+a\right)=2am\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2am}{a+2m}\)
vâng em cảm ơn ạ