K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2018

\(M=5x^2+10y^2-2xy+4x-6y+2\)

        \(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1\)

      \(=\left(x-y\right)^2+\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1\ge1\)

vậy \(M\ge N\)

28 tháng 6 2018

Tại sao có 3 con số 1 vậy pạn??? @Nguyễn_thị_huyền_anh

28 tháng 6 2018

thêm x;y thuộc z nhé

\(x^8-y^8=\left(x^4\right)^2-\left(y^4\right)^2=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)

vì \(x-y⋮x-y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x-y\Rightarrow x^8-y^8⋮x-y\)

\(x+y⋮x+y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x+y\Rightarrow x^8-y^8⋮x+y\)

28 tháng 6 2018

Cảm ơn bạn nha! Bài bạn làm đúng rồi nhé!

28 tháng 6 2018

Các bạn ơi, câu này mình làm đc rồi nhé!

5 tháng 7 2018

\(1.2x^2-2y^2-6x-6y=2\left(x^2-y^2\right)-6\left(x+y\right)\)

\(=2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-6\left(x+y\right)=\left(x+y\right)[2\left(x-y\right)-6]=\left(x+y\right)\left(2x-2y-6\right)\)

\(2.x^4+x^3-x^2-x=\left(x^4+x^3\right)-\left(x^2+x\right)\)

\(=x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3-x\right)\)

\(3.a^3+a^2b-a^2c-abc\)( mình trả lời ở câu hỏi của bạn rồi)

\(4.x^5-x^3+x^2-1=\left(x^5-x^3\right)+\left(x^2-1\right)\)

\(=x^3\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(5.x+y\left(x-1\right)-1\) ( mình trả lời ở câu hỏi của bạn rồi)

câu 6 và 7 cũng vậy 

28 tháng 6 2018

xét tg HAE và tg CEB:

HE=EC ( gt )

AE=EB (gt )

góc HEA=góc BEC ( đối đỉnh )

=> tg HAE= tg CEB ( c-g-c )

=> HA=BC ( 2 cạnh tương ứng ) ( 1)

=> góc HAE=góc EBC ( 2 góc tương ứng ) (2)

xét tương tự tg AKD và tg CBD ( tự chứng minh 2 tg bằng nhau)

=> AK= BC ( 2 cạnh tương ứng ) ( 3)

=> góc KAD= góc DCB ( 2 cạnh tương ứng ) ( 4)

từ (1) và (2) => HA=AK ( * )

từ (3) và (4 ) => góc HAE + góc BAC = góc KAD = góc ACB + góc ABC + góc BAC = 180 độ ( tổng 3 góc trog hình tg )

                 => H,A,K thẳng hàng ( ** )

từ ( *) và ( ** ) => A là tđ của HK