giải phương trình x-3/x-2+x+2/x=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(a^3+b\right)\left(\dfrac{1}{a}+b\right)\ge\left(a+b\right)^2\Rightarrow\dfrac{1}{a^3+b}\le\dfrac{\dfrac{1}{a}+b}{\left(a+b\right)^2}=\dfrac{ab+1}{a\left(a+b\right)^2}\)
Tương tự: \(\dfrac{1}{b^3+a}\le\dfrac{ab+1}{b\left(a+b\right)^2}\)
\(\Rightarrow P\le\left(a+b\right)\left(\dfrac{ab+1}{a\left(a+b\right)^2}+\dfrac{ab+1}{b\left(a+b\right)^2}\right)-\dfrac{1}{ab}\)
\(P\le\dfrac{\left(ab+1\right)}{a+b}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)-\dfrac{1}{ab}=\dfrac{ab+1}{ab}-\dfrac{1}{ab}=1\)
\(P_{max}=1\) khi \(a=b=1\)
Với mọi x;y dương ta có:
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\ge\left(x+y\right)\left(2xy-xy\right)=xy\left(x+y\right)\)
Áp dụng:
\(VT\le\dfrac{1}{ab\left(a+b\right)+1}+\dfrac{1}{bc\left(b+c\right)+1}+\dfrac{1}{ca\left(c+a\right)+1}\)
\(VT\le\dfrac{abc}{ab\left(a+b\right)+abc}+\dfrac{abc}{bc\left(b+c\right)+abc}+\dfrac{abc}{ca\left(c+a\right)+abc}\)
\(VT\le\dfrac{c}{a+b+c}+\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{b}{a+b+c}=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Xét \(\Delta\text{A}BC\)có :
\(ED//\text{A}C\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\frac{BE}{\text{A}B}=\frac{DE}{\text{A}C}\)
\(\Rightarrow\frac{BE}{ED}=\frac{\text{A}B}{\text{A}C}(1)\)
Có : AD là phân giác góc \(B\text{A}C\)
=> góc \(B\text{A}D\)= góc \(C\text{A}D\)
Có : \(ED//\text{A}C\left(gt\right)\)
=> góc \(\text{A}DE\)= góc \(C\text{A}D\)
mà góc \(B\text{A}D\)= góc \(C\text{A}D\) ( cmt)
=> góc \(\text{A}DE\)= góc \(B\text{A}D\)
=> \(\Delta ED\text{A}\) cân tại E
=> \(ED=E\text{A}\)
Cộng mỗi vế của (1) với 1, ta có :
\(1+\frac{\text{A}B}{\text{A}C}=\frac{BE}{ED}+1\)
=>\(\frac{\text{A}B}{\text{A}B}+\frac{\text{A}B}{\text{A}C}=\frac{BE}{ED}+\frac{ED}{ED}\)
mà \(ED=E\text{A}\left(cmt\right)\)
=>\(\frac{\text{A}B}{\text{A}B}+\frac{\text{A}B}{\text{A}C}=\frac{BE}{ED}+\frac{E\text{A}}{ED}\)
=>\(\frac{\text{A}B}{\text{A}B}+\frac{\text{A}B}{\text{A}C}=\frac{\text{A}B}{ED}\)
=>\(\frac{1}{\text{A}B}+\frac{1}{\text{A}C}=\frac{1}{ED}\)
mà \(ED=E\text{A}\left(cmt\right)\)
=> \(\frac{1}{\text{A}B}+\frac{1}{\text{A}C}=\frac{1}{E\text{A}}\left(đpcm\right)\)
Không mất tính tổng quát, giả sử \(x^2\ge y^2\)
suy ra \(1=x^2+y^2-xy\ge y^2\)
\(\Rightarrow y\in\left\{-1,0,1\right\}\)(vì \(y\)nguyên)
Với \(y=-1\): \(x^2+1+x=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}\)(thỏa mãn)
Với \(y=0\): \(x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)
Với \(y=1\): \(x^2+1-x=1\Leftrightarrow x^2-x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)(thỏa mãn)
Câu 12:
\(x^2-4x+y^2-6y+15=2\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2-6y+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\y-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
\(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\)
Điều kiện: \(x\ne2;x\ne0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-3\right)}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)=2x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+x^2-4=2x^2-4x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-4=2x^2-4x\)
\(\Leftrightarrow x=4\)