K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 4 2022

\(=x^4-x+2016x^2+2016+\)\(2016\)

\(=x\left(x^3-1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2016\)\(\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2016\right)\).

15 tháng 4 2022

Goi so san pham ma to do phai san xuat theo ke hoach la : x ( san pham , x thuoc N* )

So san pham ma to do phai san xuat thuc te la : x + 15 ( san pham )

Thoi gian to do phai hoan thanh cong viec theo ke hoach la : x/40 ( ngay )

Thoi gian to do phai hoan thanh cong viec thuc te la : x+15/45 ( ngay )

Vi to do da hoan thanh truoc ke hoach 3 ngay nen ta co pt :

x/40 - x+15/45 = 3

<=> 45x - 40(x+15)/40.45 = 3

<=> 45x - 40x - 600/1800 = 3

<=> 5x - 600/1800 = 3

<=> 5x - 600 = 5400

<=> 5x = 6000

<=> x = 1200(thoa man)

Vay theo ke hoach to phai san xuat 1200 san pham

 

20 tháng 6 2022

Gọi số sản phẩm tổ đó phải sản xuất theo kế hoạch là \(x\left(x>0\right)\)

\(\rightarrow\)Thời gian tổ đó hoàn thành xong công việc theo kế hoạch là \(\dfrac{x}{40}\) ngày

\(\rightarrow\)Trên thực tế tổ đó đã sản xuất được\(x+15\) sản phẩm

\(\rightarrow\)Thời gian tổ đó hoàn thành xong công việc là \(\dfrac{x+15}{45}\) ngày

Theo đề ra, ta có phương trình sau:

\(\dfrac{x}{40}-\dfrac{x+15}{45}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9x}{360}-\dfrac{8\left(x+15\right)}{360}=\dfrac{1080}{360}\)

\(\Leftrightarrow9x-8\left(x+15\right)=1080\)

\(\Leftrightarrow9x-8x-120=1080\)

\(\Leftrightarrow x=1200\) sản phẩm.

14 tháng 4 2022

\(2\left(3-4x\right)=10-\left(2x-5\right)\Rightarrow6-8x=10-2x+5\)

\(\Rightarrow6-8x-10+2x-5=0\)

\(-9-6x=0\Rightarrow-6x=9\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)

NV
14 tháng 4 2022

Bunhiacopxki:

\(\left(a^2+bc+ca\right)\left(b^2+bc+ca\right)\ge\left(ab+bc+ca\right)^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{ab}{a^2+bc+ca}\le\dfrac{ab\left(b^2+bc+ca\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)

Tương tự: \(\dfrac{bc}{b^2+ca+ab}\le\dfrac{bc\left(c^2+ca+ab\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)

\(\dfrac{ca}{c^2+ab+bc}\le\dfrac{ca\left(a^2+ab+bc\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)

\(\Rightarrow VT\le\dfrac{ab\left(b^2+bc+ca\right)+bc\left(c^2+ca+ab\right)+ca\left(a^2+ab+bc\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)

Nên ta chỉ cần chứng minh:

\(\dfrac{ab\left(b^2+bc+ca\right)+bc\left(c^2+ca+ab\right)+ca\left(a^2+ab+bc\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\le\dfrac{a^2+c^2+c^2}{ab+bc+ca}\)

\(\Leftrightarrow ab\left(b^2+bc+ca\right)+bc\left(c^2+ca+ab\right)+ca\left(a^2+ab+bc\right)\le\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(ab+bc+ca\right)\)

Nhân phá và rút gọn 2 vế:

\(\Leftrightarrow a^3b+b^3c+c^3a\ge abc\left(a+b+c\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^3b+b^3c+c^3a}{abc}\ge a+b+c\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2}{c}+\dfrac{b^2}{a}+\dfrac{c^2}{b}\ge a+b+c\)

Đúng do: \(\dfrac{a^2}{c}+\dfrac{b^2}{a}+\dfrac{c^2}{b}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a+b+c}=a+b+c\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)