Phân tích các đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức :
a) x3 + 6x2 + 12x + 8
b) x3 - 3x2 + 3x - 1
c) 1 - 9x + 27x2 - 27x3
d) x3 + 3 x2 + 3 x + 1
4 4 8
e) 27x3- 54 x2y + 36 xy2 - 8y3
Mọi người giúp mình với !!!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(n^3+3n^2-n-3=n^2\left(n+3\right)-\left(n+3\right)=\left(n^2-1\right)\left(n+3\right)=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)\)
Vì n là số nguyên lẻ => n = 2k + 1 (k thuộc Z)
Do đó \(\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)=\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\left(2k+1+3\right)=2k\left(2k+2\right)\left(2k+4\right)\)
\(=2k.2.2\left(k+1\right)\left(k+2\right)=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)
Vì k(k + 1)(k + 2) là tích 3 số nguyên => k(k+1)(k+2) chia hết cho 3 (1)
k(k+1) là tích 2 số nguyên => k(k+1) chia hết cho 2 => k(k+1)(k+2) chia hết cho 2 (2)
Mà UCLN(2,3)=1 (3)
Từ (1),(2),(3) => k(k+1)(k+2) chia hết cho 6
Mà k(k+1)(k+2) chia hết cho 8
Do đó\(8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮8.6=48\)
Vậy...
Mình làm câu c trước để bạn hình dung ra nhé, câu a tương tự:
c) \(7\left(2^3+1\right)\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=\left(8-1\right)\left(2^3+1\right)\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=\left[\left(2^3-1\right)\left(2^3+1\right)\right]\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=\left(2^6-1\right)\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=\left(2^{12}-1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=\left(2^{12}-1\right)\left(2^{24}+1\right)\)
\(=2^{36}-1\)
b) \(\left(x^2-x+4\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2.x^2.x^2\right).\left(-x+4+x+1+\left(-1\right)\right)\)
\(=x^8.\left(-4\right)\)
\(a,\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=2^{16}-1\)
Ta có \(2ab+b^2+a^2-c^2\)
= \(\left(a+b\right)^2-c^2\)
= \(\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)\)
= \(4m\left(a+b-c\right)\)(1)
và \(a+b+c=4m\)<=> \(a+b=4m-c\)(2)
Thế (2) vào (1), ta có:
\(4m\left(4m-c-c\right)=4m\left(4m-2c\right)=16m^2-8mc\)
Vậy \(2ab+b^2+a^2-c^2=16m^2-8mc\)(đpcm)
a) x3+ 6x2+12x+8
=(x+2)3
b)x3-3x2+3x-1
=(x-1)3
c)1-9x+27x2-27x3
=(1-3x)3
d)x3 +\(\frac{3}{2}x^2+\frac{3}{4}x+\frac{1}{8}\)
=(x+\(\frac{1}{2}\))3 ( phần này mik là khác đầu bài bạn đi 1 chút nhưng mik tôn trọng ý kiến của bạn hơn nên mik nghĩ mik làm sai)
e) 27x3-54x2y+36xy2-8y3
=(3x-2y)2
a) x3 + 6x2 + 12x + 8
= (x^3+2^3)+6x.(x+2)
= (x+2).(x^2-2x+4)+6x(x+2)
= (x+2).(x^2+4x+4)
b) x3 - 3x2 + 3x - 1
= (x^3-1) -3x.(x-1)
= (x-1).(x^2+x+1) - 3x(x-1)
= (x-1).(x^2-2x+1)
Câu d ko hiểu đề :v
e) 27x3- 54 x2y + 36 xy2 - 8y3
= (27x^3-8y^3)-(54x^2y+36xy^2)
= (3x-2y).(9x^2+6xy+4y^2)-18xy(3x-2y)
= (3x-2y).(9x^2-12xy+4y^2)
Thế nhé :)