Cho tam giác ABC. Về phí ngoài tam giác vẽ các tam giác vuông cân: ABO3 tại O3, ACO2 tại O2, BCO1 tại O1
a. Gọi M là trung điểm AC. CMR tam giác O3MO1 vuông cân
b. CMR AO1= O2O3 và AO1 vuông góc O2O3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{2x-1}{x+2}\)
Để A \(\in\)\(ℤ\)thì \(2x-1\) \(⋮\)\(x+2\) ; \(x+2\) \(\ne\)0; \(2x-1,x+2\inℤ\)
Ta có: \(2x-1=2\left(x+2\right)-5\)
Vì \(2\left(x+2\right)⋮x+2\)
nên để \(2x-1⋮x+2\)
thì \(5⋮x-2\)
=> \(x-2\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(x-2\) | \(1\) | \(-1\) | \(5\) | \(-5\) |
\(x\) | \(3\) | \(1\) | \(7\) | \(-3\) |
Vì \(x\inℤ\)=>\(x\in\left\{1;\pm3;7\right\}\)
Còn 2 ý còn lại làm tương tự như ý này
Xét \(x=-1;0\) đều thỏa mãn
Xét \(x>0\)ta có \(x^{2018}>0;\left(x+1\right)^{2018}>1\Rightarrow x^{2018}+\left(x+1\right)^{2018}>1\)(loại)
Xét \(x< -1\) ta có \(x^{2018}>1;\left(x+1\right)^{2018}>0\Rightarrow x^{2018}+\left(x+1\right)^{2018}>1\) (loại)
Xét \(-1< x< 0\) ta có : \(x^{2008}< -x;\left(x+1\right)^{2018}< -x+1\Rightarrow x^{2008}+\left(x+1\right)^{2018}< 1\) (loại)
Vậy \(PT\) có 2 nghiệm là \(x=-1\) và \(x=0\)
a)\(C\left(x\right)=9x^2-6x+14\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=\left(3x\right)^2-2.3x+1+13\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=\left(3x-1\right)^2+13\ge13\)
Dấu "=" xảy ra khi
\(3x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow MinC\left(x\right)=13\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(b,D\left(x\right)=3x^2+12x+15\)
\(\Rightarrow D\left(x\right)=3x^2+6x+6x+12+3\)
\(\Rightarrow D\left(x\right)=3x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)+3\)
\(\Rightarrow D\left(x\right)=3\left(x+2\right)^2+3\ge3.Với\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra khi
\(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
\(\Rightarrow MinD\left(x\right)=3\Leftrightarrow x=-2\)
a) C(x)= 9x^2 -6x + 14
= (3x -1)^2 +13 > 13
vậy Cmin = 13 <=> x= 1/3
b)D(x)= 3x^2 +12x +15
= 3(x^2 +4x +5)
= 3((x+2)^2 +1)
= 3(x+2)^2 +3 > 3
vậy Dmin=3 <=> x=-2
\(4x^2-x+\frac{1}{2}\)
\(=\left(2x\right)^2-x.2.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\)
\(=\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\ge\frac{1}{4}.Với\forall x\in R\)
\(\RightarrowĐPCM\)
4x^2-x +1/2
= (2x -1/2)^2 +1/4 > 1/4 với mọi x
vậy 4x^2 -x +1/2 luôn có giá trị dương với mọi x
a) Ta có: \(x^2-20x+101=x^2-2.x.10+10^2+1=\left(x-10\right)^2+1\)
Vì \(\left(x-10\right)^2\ge0\left(\forall x\in Z\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-10\right)^2+1>1>0\)
Vậy x2-20x+101 >0 với mọi x
b) \(4a^2+4a+2=\left(2a\right)^2+2.2a.1+1+1=\left(2a+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(2a+1\right)^2\ge0\left(\forall a\in Z\right)\)
\(\Rightarrow\left(2a+1\right)^2+1>1>0\)
Vậy 4a2+4a+2 > 0 với mọi a
c) \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+8\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+16+8\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)^2+8\left(x^2+10x+16\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+20\right)^2\) \(\ge0\left(\forall x\right)\)
Có \(a^2+b^2=ab+ba\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=2ab\)
\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a-b=0\Leftrightarrow a=b\)
\(\RightarrowĐPCM\)
\(x^2+4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+3.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy x = -1 hoặc x = -3