x (y+2) + y= 3 tìm x,y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài thơ lục bát luôn mang đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng, da diết mà vô cùng sâu lắng. Cấu trúc đơn giản nhưng lại đầy tinh tế, từng câu từng chữ như vẽ nên những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống, từ cảnh vật thiên nhiên đến tình cảm con người. Đặc biệt, nhịp điệu nhịp nhàng của lục bát khiến mỗi câu thơ như một lời thì thầm, một tiếng vỗ về dịu dàng. Khi đọc, tôi cảm thấy mình được hòa mình vào không gian của bài thơ, như được lắng nghe tâm hồn của tác giả, vừa tha thiết vừa chân thành. Thể thơ này không chỉ ghi lại cảm xúc mà còn chạm vào những góc khuất sâu lắng trong tâm hồn mỗi người.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(n_{Na_2CO_3}=\dfrac{12,72}{106}=0,12\left(mol\right)\)
PT: \(Na_2CO_3+CaCl_2\rightarrow CaCO_3+2NaCl\)
Theo PT: nCaCO3 = nNa2CO3 = 0,12 (mol)
⇒ m = mCaCO3 = 0,12.100 = 12 (g)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Olm chào em, cảm ơn đánh giá của em về chất lượng bài giảng của Olm, cảm ơn em đã đồng hành cùng Olm trên hành trình tri thức. Chúc em học tập hiệu quả và vui vẻ cùng Olm em nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x + 3 ) ⋮ ( x - 1 )
⇒ ( x - 1 ) + 2 ⋮ ( x - 1 )
Do ( x - 1 ) ⋮ ( x - 1 )
nên 2 ⋮ ( x - 1 )
⇒ ( x - 1 ) \(\in\) Ư(2)
( x - 1 ) = { - 1 ; 1 ; 2 ; - 2 }
x = { 0 ; 2 ; 3 ; -1 }
Mà x là số tự nhiên . Nên :
x = { 0 ; 2 ; 3 }
x + 3 chia hết x - 1
=> x - 1 + 4 chia hết x - 1
=> (x - 1) + 4 chia hết x - 1
Vì x - 1 chia hết x - 1 nên
4 chia hết x - 1
=> x - 1 thuộc Ư(4) = { -4; -2; -1; 1; 2; 4 }
=> x thuộc { -3; -1; 0; 2; 3; 5 }
Vậy x thuộc {.....} thì x + 3 chia hết x - 1
HOẶC
Vì x - 1 chia hết x - 1
Nên (x + 3) - (x - 1) chia hết x - 1
=> x + 3 - x + 1 chia hết x - 1
=> 4 chia hết x - 1
=> x - 1 thuộc Ư(4).....
Chị gửi nhe
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B.should
*sử dụng must khi cá nhân người nói cảm nhận việc gì đó cần thiết phải làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi 3 số đó là \(a,b,c\inℕ^∗\)
Khi đó \(ƯCLN\left(a,b\right)=ƯCLN\left(b,c\right)=ƯCLN\left(c,a\right)=1\)
và \(a+b⋮c,b+c⋮a,c+a⋮b\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=ax\left(1\right)\\c+a=by\left(2\right)\\a+b=cz\left(3\right)\end{matrix}\right.\left(x,y,z\inℕ^∗\right)\)
Lấy \(\left(2\right)-\left(1\right)\), ta được \(a-b=by-ax\)
\(\Rightarrow a\left(x+1\right)=b\left(y+1\right)\) (4)
\(\Rightarrow a\left(x+1\right)⋮b\) mà \(ƯCLN\left(a,b\right)=1\Rightarrow x+1⋮b\) \(\Rightarrow x+1=bm\)
Tương tự, ta có \(y+1⋮a\) \(\Rightarrow y+1=an\)
\(\left(4\right)\Rightarrow abm=ban\) \(\Rightarrow m=n\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=bm\\y+1=am\end{matrix}\right.\)
Tương tự, ta cũng có \(z+1=cm\)
Khi đó \(m\left(a+b\right)=x+y+2\)
Mà \(cz=a+b\) \(\Rightarrow mcz=x+y+2\)
\(\Rightarrow z\left(z+1\right)=x+y+2\)
\(\Rightarrow z^2+z=x+y+2\)
Hoàn toàn tương tự, ta cũng có
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+x=y+z+2\left(5\right)\\y^2+y=z+x+2\left(6\right)\\z^2+z=x+y+2\left(7\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2=x+y+z+6\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{27}{4}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2y-1\right)^2+\left(2z-1\right)^2=27\)
Ta lập tất cả các bộ 3 số chính phương có tổng bằng 27:
(1,1,5); (1,5,1); (5,1,1); (3,3,3)
Nếu \(2x-1=2y-1=2z-1=3\Leftrightarrow x=y=z=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=2x\\c+a=2y\\a+b=2z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a=b=c\) \(\Rightarrow a=b=c=1\) (vì \(ƯCLN\left(a,b\right)=1\))
Nếu có 1 trong 3 số 2x-1, 2y-1, 2z-1 bằng 5 còn 2 số kia bằng 1 thì không mất tính tổng quát, giả sử \(2x-1=5,2y-1=1,2z-1=1\)
\(\Rightarrow x=3,y=z=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=3a\\c+a=b\\a+b=c\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a=b=c=0\), loại
Vậy \(a=b=c=1\) là bộ (a, b, c) duy nhất thỏa mãn ycbt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tổng 2 số là 55,22. nếu dời dấu phẩy của số bé sang trái một hàng rồi lấy hiệu giữa số lớn và nó ta được 37,07 .tìm hai số đó
Giải:
Gọi số lớn là a thì số bé là: 55,22 - a
Số bé sau khi dời dấu phẩy sang trái một hàng là :
(55,22 - a) x 0,1
Theo bài ra ta có phương trình:
a - (55,22 - a) x 0,1 = 37,07
a - (5,522 - 0,1 x a) = 37,07
a - (5,522 - 0,1a) = 37,07
a - 5,522 + 0,1a = 37,07
a + 0,1a = 37,07 + 5,522
1a + 0,1a = 42,592
1,1a = 42,592
a = 42,592 : 1,1
a = 38,72
Số bé là : 55,22 - 38,72 = 16,5
Vậy số lớn là 38,72 và số bé là 16,5
_______
Chị thưt lại giúp em luôn nha
Tổng hai số là : 38,72 + 16,5 = 55,22
Số bé sau khi dời một dấu phẩy về bên trái là:
16,5 x 0,1 = 1,65
Hiệu số lớn và số bé sau khi dời một dấu phẩy ở số bé sang trái là:
38,72 - 1,65 = 37,07
Đúng hết rồi nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hiện nay tuổi cô giáo gấp 5 lần tuổi An. Nhưng sau 5 năm nữa thì tuổi cô chỉ gấp 3 lần tuổi An. Hỏi cô giáo hơn An bảo nhiêu tuổi?
Giải:
Gọi tuổi An hiện nay là "a" (tuổi)
thì tuổi cô hiện nay là 5a (tuổi)
Điều kiện: a thuộc N*
5 năm sau, số tuổi của cô là: 5a + 5
5 năm sau, số tuổi của An là: a + 5
Theo bài ra ta có phương trình:
3 x (a + 5) = 5a + 5
3a + 15 = 5a + 5
15 - 5 = 5a - 3a
10 = 2a
a = 5 (thỏa mãn điều kiện)
Số tuổi của cô hiện nay là: 5 x 5 = 25 (tuổi)
Vậy số tuổi An hiện nay là 5 tuổi, cô là 25 tuổi
_______
Chị gửi nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Olm chào em, cảm ơn đánh giá của em về chất lượng bài giảng của Olm, cảm ơn em đã đồng hành cùng Olm trên hành trình tri thức. Chúc em học tập hiệu quả và vui vẻ cùng Olm em nhé!
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y+2=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=5\\y+2=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+2=-5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=-5\\y+2=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-7\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)