Chứng minh đẳng thức sau:
\(\frac{4.\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}-1}-\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\sqrt{2x+5}=\sqrt{1-x}\)
\(\Rightarrow2x+5=1-x\)
\(2x+x=1-5\)
\(3x=-4\Leftrightarrow x=\frac{-4}{3}\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{4}{3}\right\}\)thuộc tập nghiệm của pt trên
Bài 1:
\(\sqrt{24+8\sqrt{15}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{24+8\sqrt{15}-\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\sqrt{26+8\sqrt{15}-\sqrt{5}}\)
Bài 2:
\(A=\sqrt{\frac{\left(x^2-3\right)^2+12x^2}{x^2}}+\sqrt{\left(x+2\right)^2-8x}\)
\(A=\sqrt{\frac{x^4+6x^2+9}{x^2}}\)
\(A=\frac{\sqrt{x^4+6x^2+9}}{\sqrt{x^2}}\)
\(A=\frac{\sqrt{\left(x^2+3\right)^2}}{x}\)
\(A=\frac{x^2+3}{x}\)
\(A=\frac{x^2+3}{x}+x-2\)
\(A=\frac{2x^2+3}{x}-2\)
wrecking ball sai rồi \(\frac{\sqrt{\left(x^2+3\right)^2}}{x}=\frac{trituyetdoix^2+3}{x}\) bằng
Ta có: \(\left(x+\sqrt{x^2+3}\right)\left(\sqrt{x^2+3}-x\right)=3\)
\(\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)\left(\sqrt{y^2+3}-y\right)=3\)
Kết hợp với giả thiết ta có:
\(\sqrt{x^2+3}-x=y+\sqrt{y^2+3}\)
\(\sqrt{y^2+3}-y=x+\sqrt{x^2+3}\)
Cộng theo vế ta được: \(-\left(x+y\right)=x+y\)
\(\Rightarrow\)\(E=x+y=0\)
\(\left(x+\sqrt{x^2+3}\right)\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x^2+3}\right)\left(x-\sqrt{x^2+3}\right)\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)=3\left(x-\sqrt{x^2+3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x^2-3\right)\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)=3\left(x-\sqrt{x^2+3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-3\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)=3\left(x-\sqrt{x^2+3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-y-\sqrt{y^2+3}=x-\sqrt{x^2+3}\)(*)
Tương tự, nhân mỗi vế vs \(y-\sqrt{y^2+3}\), ta được:
\(-x-\sqrt{x^2+3}=y-\sqrt{y^2+3}\)(**)
Cộng (*) và (**) suy ra :
\(-y-x-\sqrt{y^2+3}-\sqrt{x^2+3}=x+y-\sqrt{x^2+3}-\sqrt{y^2+3}\)
\(\Leftrightarrow-y-x=x+y\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow x+y=0\)
Vậy \(E=0.\)
\(\frac{4.\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}-1}-\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(\sqrt{3}+1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}-\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(\sqrt{3}+1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)-\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3\sqrt{3}-5}{3\sqrt{5}-5}=1\left(đpcm\right)\)