Cho các số thực x,y,z thỏa mãn \(3\left(x^2+y^2+z^2\right)=\left(x+y+z\right)^2\) và \(x^{2018}+y^{2018}+z^{2018}=27^{673}\)
Tính giá trị của A = \(\left(\frac{x+2y-4z}{3}\right)^{2018}+2019\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời
Số tiền có trong túi là:
Nếu muốn chia 6 dư 4 thì mỗi số chia hết cho 6 ta tăng thêm 4 đơn vị.
Mà 6:6=1, ta sẽ tăng thêm 4 đơn vị vậy là 10:6=1 dư 4 nhưng lại chia hết cho 5. Nên ta sẽ tìm một số khác.
Số tiếp theo chia hết cho 6 là: 12:6=2, + thêm 4 =16:4=2 dư 4 nhưng vẫn chưa chia 5 dư 3 mà chỉ dư 1.
Và ta thấy 1 điều nếu 1 số tiếp theo chia hết cho 6 thì sẽ tăng lên 1 đơn vị dư của 5.
Nên để chia 5 dư 3 và chia 6 dư 4 thì:
(6.4)+4=28.
6 nhân 1 + 4=10 chia 5 dư 0, vậy để chia 5 dư 3 thì ta cộng thêm 3 lần số 6 nữa thì có cách làm như trên.
Vậy số cần tìm là 28.
Mà 28 chia 7 là chia hết nên dư 0 đồng !
rất vui khi đc giúp bn, mk giải thích theo cách hiểu !
Cảm ơn bạn Song tử .... Tn(siêu quậy) nhiều nha ! Vì bạn trả lời đúng ( mặc dù trên mạng cũng có đáp án rồi , hic hic . Nhưng mà vẫn nhanh tay nên mình cũng k cho 1 cái ) và còn nhanh tay nữa nên mình k cho bạn rồi nha ! Bây giờ vì đã có bạn trả lời rồi nên mình công bố kết quả từ trang nguồn VNExpress luôn nha !
Đáp án : 0 đồng .
Theo yêu cầu bài ra , ta sẽ phải tìm số tiền là số nhỏ nhất chia cho 6 dư 4 và chia cho 5 dư 3 .
Số đó chia cho 6 dư 4 nên sẽ có dạng 6 x k + 4 . Số này lại chia cho 5 dư 3 nên ta có số có dạng 6 x k + 4 - 3 hay 6 x k + 1 chia hết cho 5 .
Nhận thấy số 6 x k + 1 chia hết cho 5 là số nhỏ nhất khi k nhỏ nhất thỏa mãn. Dễ tìm được k = 4.
Suy ra số tiền ít nhất có trong túi thỏa mãn đề bài là 6 x 4 + 4 = 28 đồng.
Số tiền này khi chia đều cho 7 người thì mỗi người sẽ được 4 đồng và không còn dư đồng nào.
Trên đây là cách giải dựa theo đáp án gốc . Độc giả đã đưa ra một cách làm khác được nhiều người ủng hộ và đánh giá cao như sau :
Giả sử ngoài số tiền ban đầu , trong túi tiền có thêm hai đồng nữa thì số tiền mới sẽ chia hết cho cả 5 và 6 , hay nói cách khác số tiền mới là bội chung nhỏ nhất của 5 và 6 . Suy ra số tiền mới là 30 đồng .
Lúc này , chỉ cần bỏ đi hai đồng đã cho thêm vào sẽ ra số tiền trong túi ban đầu thỏa mãn đề bài là 28 .
Số tiền này khi chia đều cho 7 người sẽ không dư đồng nào .
Cảm ơn các bạn nhiều nha vì đã trả lời câu đố của mình ( nhất là bạn Song tử .... Tn(siêu quậy) đó , cảm ơn bạn nhiều vì sự nhanh trí và nhanh nhẹn của bạn ! ) . Chúc các bạn một mùa hè vui vẻ , sáng tạo và cũng chỉ còn 1 , 2 tháng nữa thôi là vào năm học mới ( nhiệm kỳ 2019 - 2020 ) rồi nên mình xin chúc các bạn học thật giỏi và có một năm học thành công , đáng nhớ !
a) Vì Ot là phân giác xOy
=> xOt = yOt
Xét ∆OAC và ∆OBC ta có :
xOt = yOt
OC chung
OA = OB
=> ∆OAC = ∆OBC ( c.g.c)
=> AC = CB
=> ∆CAB cân tại C
Vì OA = OB
=> ∆OAB cân tại O
Xét ∆ODA và ∆ODB ta có :
OD chung
AO = BO ( ∆OAB cân )
OAD = OBD ( ∆OAB cân )
=> ∆ODA = ∆ODB ( c.g.c)
=> AD = DB (1)
=> ODA = ODB ( tương ứng)
Mà ODA + ODB = 180° ( kề bù)
=> ODA = ODB = \(\frac{180°}{2}\)= 90°(2)
Từ (1) và (2) => OD là trung trực AB
=> ADO = 90°
B1: a) \(\left|x-2\right|+9y^2+12xy+4x^2=0\)
=> \(\left|x-2\right|+\left(3y+2x\right)^2=0\)
Ta có: \(\left|x-2\right|\ge0\forall x\)
\(\left(3y+2x\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(\left|x-2\right|+\left(3y+2x\right)^2\ge0\forall x;y\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\3y+2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\3y=-2x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\3y=-2.2=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(a,x^2-\left(y-2\right)^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(b,\left(2x+5\right)^2-\left(y-3\right)^2=\left(2x+5-y+3\right)\left(2x+5+y-3\right)\)
\(=\left(2x-y+8\right)\left(2x+y+2\right)\)
a) \(x^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
b) \(\left(2x+5\right)^2-\left(y-3\right)^2\)
\(=\left(2x+5-y+3\right)\left(2x+5+y-3\right)\)
\(=\left(2x-y+8\right)\left(2x+y+2\right)\)
\(a,\left(a^3-b^3\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+a-b\right)\)
\(b,\left(x^2+1\right)^2-4x^2\)
\(=x^4+2x^2+1-4x^2\)
\(=x^4-2x^2+1\)
\(\left(x^2-1\right)^2\)
\(c\left(y^3+8\right)+\left(y^2-4\right)\)
\(=\left(y+2\right)\left(y^2-8y+4\right)+\left(y-2\right)\left(y+2\right)\)
\(=\left(y+2\right)\left(y^2-8y+4+y-2\right)\)
\(=\left(y+2\right)\left(y^2-7y+2\right)\)
a) ( a3 - b3) + ( a - b)2
= (a-b) (a2 + ab + b2 ) + (a-b)2
= (a-b) (a2 + ab + b2 +a -b )
hok tốt
\(\left(4x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=16x^2-8x+1+x^2+6x+9\)
\(=17x^2-2x+10\)
\(\left(x-y+1\right)^3=x^3-y^3+1-3x^2y+3xy^2+3x^2+3x+3y^2-3y-6xy\)
\(\left(4x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=16x^2-8x+1+x^2+6x+9\) \(=17x^2-2x+10\)
\(\left(x-y+1\right)^3=\left(x-y\right)^3+3\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)+1\)
-x3 + x2 + 4 = 0
<=> -(x - 2)(x2 + x + 2) = 0
<=> x - 2 = 0
x = 0 + 2
x = 2
Mà vì x2 + x + 2 # 0
=> x = 2
\(\left(-\frac{7}{4}\right)^2+\left(-\frac{3}{4}\right)^9.64-2018^0=\frac{49}{16}+\left(-\frac{19683}{262144}\right).64-1\)
\(=\frac{49}{16}-\frac{19683}{4096}-1\)\(=\frac{12544-19683-4096}{4096}\)
\(=-\frac{11235}{4096}\)
Từ \(3\left(x^2+y^2+z^2\right)=\left(x+y+z\right)^2\)
Suy ra: x=y=z
\(\Rightarrow3x^{2018}=3y^{2018}=3z^{2018}=27^{673}=3^{2019}\)
\(\Leftrightarrow x^{2018}=y^{2018}=z^{2018}=3^{2018}\)
\(\Rightarrow x,y,z=3\)
Dễ tính A
Cảm ơn bạn nhé ,,....