K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2019

( x + 2 )4 + ( x + 4 )4 = 82

Đặt x + 3 = a

\(\Rightarrow\) x + 2 = a - 1

         x + 4 = a + 1

Khi đó phương trình trở thành :

( a - 1 )4 + ( a + 1 )4 = 82

\(\Leftrightarrow\)[ ( a - 1 )2 ]2 + [ ( a + 1 )2 ] = 82

\(\Leftrightarrow\) { [ ( a - 1 )2 ]2 + 2.( a - 1 )2.( a + 1 )2 + [ ( a + 1 )2 ] }  - 2.( a - 1 )2.( a + 1 )2 - 82 = 0

\(\Leftrightarrow\)[ ( a - 1 )2 + ( a + 1 )2 ]2 - 2.( a2 - 1 )2 - 82 = 0

\(\Leftrightarrow\)( a2 - 2a + 1 + a2 + 2a + 1 )2 - 2.( a4 - 2a2 + 1 ) - 82 = 0

\(\Leftrightarrow\) ( 2a2 + 2 )2 - 2a4 + 4a2 - 2 - 82 = 0

\(\Leftrightarrow\) 4a4 + 8a2 + 4 - 2a4 + 4a2 - 84 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2a4 + 12a2 - 80 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2.( a4 + 6a2 - 40 ) = 0

\(\Leftrightarrow\) a+ 6a2 - 40  = 0

\(\Leftrightarrow\) a4 + 10a2 - 4a2 - 40 = 0

\(\Leftrightarrow\) a2.( a2 + 10 ) - 4.( a2 + 10 ) = 0

\(\Leftrightarrow\) ( a2 + 10 ).( a2 - 4 ) = 0

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}a^2+10=0\\a^2-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}a^2=-10\left(v\text{ô}l\text{í}\right)\\a^2=4\Rightarrow a=\pm2\end{cases}}\)

Với a = 2                                                           Với a = - 2

 \(\Rightarrow\) x + 3 = 2                                            \(\Rightarrow\) x + 3 = -2

           x = -1                                                           x = -5

Vậy phương trình có nghiệm là : x = -1 , x = -5

\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}+1^2}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=|\sqrt{5}-1|\)

\(=\sqrt{5}-1\)

_Vi hạ_

19 tháng 7 2019

\(a,x^2-10x+25=0\)

\(\Rightarrow x^2-2.x.5+5^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(b,9x^2+6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2+2.3x.1+1^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)

\(c,x^2-2x=-1\)

\(\Rightarrow x^2-2x+1=0\)

\(\Rightarrow x^2-2.x.1+1^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

19 tháng 7 2019

a)\(x^2-10x+25=0\)Đề sai nên mik sửa lại nha

\(=>\left(x-5\right)^2=0=>x-5=0=>x=5\)

b)\(9x^2+6x+1=0=>\left(3x+1\right)^2=0=>3x+1=0=>x=-\frac{1}{3}\)

c)\(x^2-2x=-1=>x^2-2x+1=0=>\left(x-1\right)^2=0=>x-1=0=>x=1\)

19 tháng 7 2019

a) 252-152                                                                       b) 872+732-272-132                                                         

=(25-15)(25+15)                                                                =(872-132)+(732-272)

=10*30                                                                             =[(87-13)(87+13)]+[(73-27)(73+27)]

=300                                                                                =7400+4600

                                                                                        =12000

19 tháng 7 2019

a) (x + y)2 - (x - y)2 = (x + y - x + y)(x + y + x - y) = 2y.2x = 4xy

b) (3x + 1)2 - (x + 1)2 = (3x + 1 -  x - 1)(3x + 1 + x + 1) = 2x.(4x + 2) = 2x.2.(2x + 1) = 4x(2x + 1)

c) x2 + 4y2 - 4xy = x2 - 2.2xy + (2y)2 = (x - 2y)2

d) 25x2 + 10x + 1 = (5x)2 + 2.5x + 12 = (5x + 1)2

e) 2xy2 + x2y4 + 1 = (xy2)2 + 2xy2 + 12 = (xy2 + 1)2

f) x2 - x + 1/4 = x2 - x + (1/2)2 = (x - 1/2)2

19 tháng 7 2019

\(a)\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2=4xy\)

\(b)\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)=4x\left(2x+1\right)\)

\(c)x^2+4y^2-4xy=\left(x-2y\right)^2\)

\(d)25x^2+10x+1=\left(5x+1\right)^2\)(đề sai nên sửa lại nha)

\(e)2xy^2+x^2y^4+1=\left(xy^2+1\right)^2\)

\(f)x^2-x+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)

19 tháng 7 2019

a)\(99^2=\left(100-1\right)^2=100^2-2.100.1+1^2=10000-200+1=9801\)

b)\(79^2+24^2-48.79=\left(24+79\right)^2=\left(103\right)^2=\left(100+3\right)^2=100^2+600+9\)

\(=10609\)