Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D. Lấy điểm E trên cạnh AB, điểm F trên canh AC Sao cho AE=CF. Chứng minh rằng :
a) ADB, ADC là các tam giác vuông cân
b) DEF cũng là tam giác vuông cân
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x+7+1 chia hết cho x+7
=> 1 chiết hết cho x+7
=> x+7 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
=>x\(\in\left\{-6,-8\right\}\)
(x+7+1) ⋮(x+7)
Vì (x+7) ⋮ (x+7) nên 1⋮ (x+7)
=> x+7ϵ Ư(1)={1;-1}
.x+7=1 .x+7=-1
x=1-7 x=(-1)-7
x=-6 x=-8
Vậy x ϵ{-6;-8}
A B C M D
a, xét tam giác AMD và tam giác CMB có : MD = MB (Gt)
AM = MC do M là trđ của AC (Gt)
^AMD = ^CMB (đối đỉnh)
=> tam giác AMD = tam giác CMB (c-g-c)
=> ^DAM = ^MCB mà 2 góc này slt
=> AD // BC (đl)
b, xét tam giác ABC và tam giác CDA có : AC chung
^DAM = ^MCB (câu a)
AD = BC do tam giác AMD = tam giác CMB (câu a)
=> tam giác ABC = tam giác CDA (c-g-c)
d, M là trung điểm của AC (gt)
=> BM là trung tuyến của tam giác ABC (Đn)
để BM _|_ AC
<=> tam giác ABC cân tại B (Đl)
hình chắc có rồi
tam giác BEH vuông tại E => BE^2 + HE^2 = BH^2 (pytago)
HE = DH (câu b)
=> BE^2 + HD^2 = BH^2 (1)
Tam giác BHC vuông tại H => BH^2 = BC^2 - HC^2 (pytago)
HC = HA (Câu a)
=> BH^2 = HC^2 - AH^2 và (1)
=> BE^2 + DH^2 = BC^2 - AH^2
a) Xét ΔABH và ΔCBH có :
AHBˆ=CHBˆ=90oAHB^=CHB^=90o
BA = BC ( ΔABC cân ở A )
Aˆ=CˆA^=C^ ( ΔABC cân ở B )
=> ΔABH = ΔCBH ( c.h-g.n )
=> HA = HC ( 2 cạnh tương ứng )
b) Do ΔABH = ΔCBH ( c/m a )
=> ABHˆ=CBHˆABH^=CBH^ ( 2 góc tương ứng )
hay DBHˆ=EBHˆDBH^=EBH^
+) ΔBDH và ΔBEH có :
BDHˆ=BDHˆ=90oBDH^=BDH^=90o
DBHˆ=EBHˆ(cmt)DBH^=EBH^(cmt)
BH là cạnh chung
=> ΔBDH = ΔBEH ( c.h-g.n )
=> HE = HD ( 2 cạnh tương ứng )
c) Do ΔBDH = ΔBEH ( c/m b )
=> BD = BE ( 2 cạnh tương ứng )
=> ΔBDE cân ở B
d) Do ΔBHE vuông ở E ; áp dụng định lí Pi-ta-go , ta có :
BE2 + HE2 = BH2
Mà HE = HD (c/m b )
=> BE2 + HD2 = BH2 (*)
+) Mặt khác , ΔBCH vuông ở H , áp dụng định lí Pi-ta-go , ta có :
BC2 = BH2 + HC2
=> BC2−HC2=BH2BC2−HC2=BH2
mà HC = HA ( c/m a )
=> BC2−HA2=BH2BC2−HA2=BH2 (**)
Từ (*) và (**)
=> BE2+HD2=BC2−HA2(=BH2)BE2+HD2=BC2−HA2(=BH2)
A B C H I M D
^IAC + ^IAB = 90
^HBA + ^BAH = 90
=> ^HBA = ^IAC
xét tam giác BHA và tam giác AIC có : ^BHA = ^AIC =90
AB = AC do tam giác ABC cân tại A (gt)
=> tam giác BHA = tam giác AIC (ch-gn)
=> AH = CI
b, AM là trung tuyến của tam giác ABC vuông tại A
=> AM = BC/2 (đl)
M là trđ của BC (Gt) => MC = BC/2 = BM (tc)
=> AM = MC = BM
=> tam giác AMC cân tại M
=> ^MAC = ^MCA
mà ^MCA = ^MBA do tam giác ABC cân tại A (gt)
=> ^MAC = ^MBA
^HBA = ^IAC (câu a)
^MAC + ^IAM = ^IAC
^HBM + ^MBA = ^HBA
=> ^HBM = ^IAM
xét tam giác IAM và tam giác HBM có : AM = CM (cmt)
BH = AI do tam giác BHA = tam giác AIC (câu a)
=> tam giác IAM = tam giác HBM (c-g-c)
a) Xét tam giác vuông ABH và tam giác vuông ACI, có:
BA=AC ( tam giác ABC vuông cân )
Góc ICA = Góc BAH ( cùng phụ góc HAC )
Suy ra: tam giác ABH = tam giác ACI (ch-gn)
b)Ta có : góc ABH = góc IAC ( tam giác?= tam giác?)
Suy ra : góc ABC+ góc CBH = góc HAM + góc MAC (1)
Do tam giác vuông cân có AM là trung tuyến(gt)
Suy ra MA = BC/2 = MC
Suy ra tam giác MAC vuông cân ( MA vừa là trung tuyến, đường cao của tam giác vuông cân)
Suy ra góc MAC = góc MCA = 45 độ
Từ (1) suy ra góc ABC = góc MAC = 45 độ ( góc ABC =45 độ là do tam giác ABC vuông cân)
Vậy góc CBH = góc HAM
Xét tam giác AIM và tam giác BHM, có:
AM = BM (AM= BC/2, cmt)
Góc CBH = góc HAM ( cmt )
AI = BH ( tam giác ? = tam giác ?)
Suy ra : tam giác AIM = tam giác BHM (c-g-c)
Hehe XD
x O y A C B D
OA = OC (gt)
=> tam giác OAC cân tại O (đn)
=> ^OAC = (180 - ^O) : 2 (tính chất) (1)
OA = OC (gt)
CD = AB (Gt)
OA + AB = OB
OC + CD = OD
=> OB = OD
=> tam giác OBD cân tại O (đn)
=> ^ABD = (180 - ^O) : 2 (tc) và (1)
=> ^OAC = ^ABD mà 2 góc này đồng vị
=> AC // BD (đl)
Bạn tham khảo nha :)
https://hoidap247.com/cau-hoi/271282
Vào thống kê hỏi đáp của mình khác thấy nhá :>