Phân tích thức sau thành nhân tử
(a-b)2 -- (b--a)
Làm từng bước chứ đừng làm nhanh nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ A,B kẻ đường cao AH,BK (H∈CD, K∈CD)
AB//HK=>ABKH là hình bình hành.
AH⊥DC=>ABKH là hình chữ nhật
=>HK=AB=10
ΔAHD= ΔBKC(ch-gn)
=>DH=HC=(DC-HK)//2=7
ΔKCB vuông tại K =>BC^2=BK^2+KC^2
=>BK=24
Ta có : a + b + c = abc
\(\frac{\Rightarrow\left(a+b+c\right)}{abc}=\frac{abc}{abc}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}=1\)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=2^2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ac}=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=2\)
\(\text{Ta có: }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=\frac{a+b+c}{abc}=\frac{abc}{abc}=1\left(\text{vì }a+b+c=abc\right)\)
\(\text{Lại có: }\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2.1=2\left(\text{ vì }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=1\right)\)
Vậy ...
Ta có: \(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^3-x^3y^2\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]-x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(a^2-2b\right)\left(a^3-3ab\right)-ab^2\)
\(=a^5-5a^3b+5ab^2\)
\(=a^5-5ab\left(a^2-b\right)\)
Gọi 2 số tự nhiên lẻ đó làn lượt là a và a + 2
Ta có: ( a + 2 )2 - a2 = 200
a2 + 4a + 4 - a2 = 200
4a = 196
a = 49
a + 2 = 51
Vậy 2 số tự nhiên lẻ cần tìm là 49 và 51
gọi 2 số lẻ liên tiếp cần tìm là \(2k-1\)và \(2k+1\).
Vì 2k+1 > 2k-1 nên ta có \(\left(2k+1\right)^2-\left(2k-1\right)^2=200\)
\(\Leftrightarrow4k^2+4k+1-\left(4k^2-4k+1\right)=200\)
\(\Leftrightarrow8k=200\)\(\Leftrightarrow k=\frac{200}{8}=25\)
Thay k=25 vào 2k-1 và 2k+1 ta được 2 số cần tìm là 49 và 51.
1) \(\left(a^2+4\right)^2-16a^2\)
\(=\left(a^2+4-4a\right)\left(a^2+4+4a\right)\)
\(=\left(a-2\right)^2\cdot\left(a+2\right)^2\)
2) \(\left(a^2+9\right)^2-36a^2\)
\(=\left(a^2+9-6a\right)\left(a^2+9+6a\right)\)
\(=\left(a-3\right)^2\cdot\left(a+3\right)^2\)
3) \(\left(a^2+4b^2\right)^2-16a^2b^2\)
\(=\left(a^2+4b^2-4ab\right)\left(a^2+4b^2+4ab\right)\)
\(=\left(a-2b\right)^2\cdot\left(a+2b\right)^2\)
4) \(36a^2-\left(a^2+9\right)^2\)
\(=\left(6a-a^2-9\right)\left(6a+a^2+9\right)\)
\(=\left(6a-a^2-9\right)\left(a+3\right)^2\)
5) \(100a^2-\left(a^2+25\right)^2\)
\(=\left(10a-a^2-25\right)\left(10a+a^2+25\right)\)
\(=\left(10a-a^2-25\right)\left(a+5\right)^2\)
\(\left(x+2\right)^2-\left(x-3\right)\left(3+x\right)=2x-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=2x-8\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+9=2x-8\)
\(\Leftrightarrow4x+13=2x-8\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-13-8\)
\(\Leftrightarrow2x=-21\)
\(\Leftrightarrow x=10,5\)
\(1\frac{1}{9}x-\frac{5}{18}=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x}{9}=\frac{5}{6}+\frac{5}{18}=\frac{10}{9}\)
\(\Rightarrow x=1\)
(a - b)2 - (b - a)
= (a - b)(a - b) + (a - b).1
= (a - b + 1)(a - b)
từng bước đọ