Phân tích thành nhân tử
1+2xy-x²-y²
a²+b²+c²+d²-2ab+2ab
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = 12 - 22 + 32 - 42 + . . . - 20082 + 20092
= (12 - 22) + (32 - 42) + ... + (20072 - 20082) + 20092
= -3 + (-7) + ... + (-4015) + 20092
Bí rồi bạn ơi, cái đề mình thấy sai sai hay mình sai ta?
\(A=1^2-2^2+3^2-4^2+...+2009^2\)
\(=1+\left(3^2-2^2\right)+\left(5^2-4^2\right)+...+\left(2009^2-2008^2\right)\)
\(=1+\left(3-2\right)\left(2+3\right)+\left(5-4\right)\left(4+5\right)+...+\left(2009-2008\right)\left(2008+2009\right)\)
\(=1+\left(2+3\right)+\left(4+5\right)+...+\left(2008+2009\right)\)
\(=1+2+3+4+...+2009\)
\( =\frac{\left(2009+1\right)2009}{2}=2019045\)
a) Vì ABCD là hình bình hành
=> AB = CD ( tính chất)
AD//BC
AB//CD
AD = BC ( tính chất)
BAD = BCD ( tính chất)
Vì E là trung điểm AD
=> AE = ED
Vì F là trung điểm BC
=> BF = FC
Mà AD = BC
AE = ED = BF = FC
Xét ∆ABE và ∆FCD ta có :
AB = CD
AE = BF (cmt)
BAD = FCD ( cmt)
=> ∆ABE = ∆FCD (c.g.c)
b) Vì E\(\in\)AD
F \(\in\)BC
Mà AD//BC
=> ED//BF
Mà ED = BF ( cmt)
=> EBFD là hình bình hành ( dấu hiệu nhận biết)
c) Vì ABCD là hình bình hành
=> AC và BD là 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
Hay AC và BD cắt nhau tại trung điểm BD (1)
Vì EBCD là hình bình hành
=> BD và FE là 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
Hay FE và BD cắt nhau tại trung điểm BD (2)
Từ (1) và (2) => AC , BD , FE cắt nhau tại trung điểm BD
=> AC,BD ,FE đồng quy
\(40^2-39^2+38^2-37 ^2+...+2^2-1^2\)
= \(\left(40+39\right)\left(40-39\right)+\left(38+37\right)\left(38-37\right)+....+\left(2+1\right)\left(2-1\right)\)
= \(79.1+75.1+....+3.1\)
= \(79+75+....+3\)
= \(\left(79+3\right)\left[\left(79-3\right):4+1\right]:2\)
= \(82.20:2\)
= \(820\)
\(\left(3x-1\right)^2+2\left(x+3\right)^2+11\left(x+1\right)\left(1-x\right)=6\)
=> \(9x^2-6x+1+2x^2+12x+18-11x^2+11=6\)
=> \(6x+30=6\)
=> \(6x=6-30\)
=> \(6x=-24\)
=> \(x=-24:6=-4\)
\(\text{a) }40^2-39^2+38^2-37^2+...+2^2-1^2\)
\(=\left(40^2-39^2\right)+\left(38^2-37^2\right)+...+\left(2^2-1^2\right)\)
\(=\left(40-39\right)\left(40+39\right)+\left(38-37\right)\left(38+37\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)
\(=1.79+1.75+...+1.3\)
\(=79+75+...+3\)
\(\text{Từ 3 đến 79 có: (79 - 3) : 2 + 1 = 39 (số hạng)}\)
\(\text{Tổng là: }\frac{\left(79+3\right)\times39}{2}=1599\)
\(\text{b) }\left(3x-1\right)^2+2\left(x+3\right)^2+11\left(x+1\right)\left(1-x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-6x+1\right)+2\left(x^2+6x+9\right)+11\left(1-x^2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1+2x^2+12x+18+11-11x^2=6\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+2x^2-11x^2\right)+\left(-6x+12x\right)+\left(1+18+11\right)=6\)
\(\Leftrightarrow6x+30=6\)
\(\Leftrightarrow6x=6-30\)
\(\Leftrightarrow6x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Đặt \(f=a^2\left(a-b-c\right)+b^2\left(b-a-c\right)+c^2\left(c-a-b\right)\)
\(=3abc+a^3+b^3+c^3-a^2b-b^2a-a^2c-b^2c-c^2a-c^2b\)
\(=a^2\left(a-b\right)+b^2\left(b-a\right)+c\left[2ab-a^2-b^2+c\left(c^2-bc-ac+ab\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2-b^2\right)-c\left(a-b\right)^2+c\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2\left(a+b+c\right)+c\left(b-c\right)\left(a-c\right)\)
\(\Rightarrow BT=\left(a-b\right)^2\left(a+b+c\right)+c\left(b-c\right)\left(a-c\right)-c\left(b-c\right)\left(a-c\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2\left(a+b+c\right)\)