Cmr: nếu a³ + b³ + c³=3abc thì a+b+c=0 hoặc a=b=c
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(4\left(x+3y-4\right)^2-x^2+6x-9\)
\(=\left[2\left(x+3y-4\right)\right]^2-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=\left[2x+6y-8\right]^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(2x+6y-8+x-3\right)\left(2x+6y-8-x+3\right)\)
\(=\left(3x+6y-11\right)\left(x+6y-5\right)\)
a
\(A=4-x^2+2x\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=-\left(x+1\right)^2+5\)
Khi đó \(A_{min}=5\Leftrightarrow x=-1\)
b
\(B=4x-x^2\)
\(B+4=4x-x^2+4\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)+8\)
\(=\left(x-2\right)^2+8\)
Khi đó \(B_{min}=8\Leftrightarrow x=2\)
Sửa đề:\(A=x^2+2xy-3y^2-2x+10y-8\)
Nếu ko đoán được nhân tử chung để tách + ghép như bình thường thì ta làm như sau:
+) Viết đa thức lại thành đa thức biến x rồi phân tích như bình thường:v
\(A=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(-3y^2+10y-8\right)\) (ta đã viết đa thức này giống đa thức 1 biến)
\(=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(-3y^2+10y-8\right)\)
\(=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+\left(-4y^2+12y-9\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)^2+\left(-4y^2+12y-9\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)^2-\left(2y-3\right)^2\)
\(=\left(x+3y-4\right)\left(x-y+2\right)\)
Đúng chưa nào:)
min a nếu x = 0
=>0 + 0 - 0 + 2038
=> A = 2038
Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!
\(A=x^4+6x^2+3^2+x^2-4x+2^2+2025.\)
\(A=\left(x^2+3\right)^2+\left(x-2\right)^2+2025\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x^2+3\right)^2\ge0\forall x\\\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\end{cases}}\Rightarrow\left(x^2+3\right)^2+\left(x-2\right)^2+2025\ge2025\forall x\)
Dấu '' = " xảy ra khi
\(\left(x^2+3\right)^2=0\) hoặc \(\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{3}\) \(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(Min_A=2025\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{3};x=2\)
Study well
\(a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\cdot c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
Khi đó xảy ra 2 trường hợp:
TH1:\(a+b+c=0\Rightarrowđpcm\)
\(TH2:a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopski ta có:
\(\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(1\cdot a+1\cdot b+1\cdot c\right)^2\)
\(\Rightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
Dấu "=" xảy ra tại a=b=c
Vậy \(a^3+b^3+c^3=3abc\) thì \(a+b+c=0\) hoặc \(a=b=c\)