K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 9 2019

Mấy bài này mình thường làm kiểu  nhẩm nghiệm rồi tìm nhân tử, phương pháp này thì ứng dụng định lý  Bezout như sau

''Nếu đa thức f(x) có nghiệm là x=a thì f(x) phân tích được thành dạng g(x).(x-a)"

Mình xin làm câu a còn câu b và câu c thì bạn làm tương tự thôi

a/Trước tiên thì ta thấy rằng phương trình đầu bài có nghiệm là x=2

Do đó \(6x^4+5x^3-38x^2+5x+6\)được phân tích thành (x-2).g(x)

Bây bạn đi tìm g(x), lưu ý là có nhiều cách làm ở đây mình dùng chia đa thức cho đa thức

Ta có \(6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=\left(x-2\right).g\left(x\right)\Rightarrow g\left(x\right)=\frac{6x^4+5x^3-38x^2+5x+6}{x-2}\)

Bây giờ thực hiện phép chia đa thức:\(\Rightarrow g\left(x\right)=\left(6x^3+17x^2-4x-3\right)\)

Bây giờ mình tiếp tục tìm nhân tử của g(x)

Làm như trên, ta thấy g(x) có nghiệm là \(\frac{1}{2}\)và bạn phân tích được \(g\left(x\right)=\left(2x-1\right)\left(3x^2+10x+3\right)=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\)

Vậy \(6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow x=2,x=\frac{1}{2},x=-3,x=\frac{-1}{3}\)

Vậy các nghiệm của phương trình là \(x=2,x=\frac{1}{2},x=-3,x=\frac{-1}{3}\)

Câu b với câu c bạn làm tương tự

8 tháng 9 2019

VT=vế trái,VP=vế phải

Biến đổi VT,ta đc:

\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^2+x+1\right)-1\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^3+x^2+x-x^2-x+1=x^3+1=VP\)

\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3-1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x+1-x^2-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

8 tháng 9 2019

Cái này bạn chỉ cần nhân đa thức với đa thức là xong

Ta có \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^2+x+1\right)-1\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1=x^3-1\)

\(\Rightarrow\)ĐPCM

Bài 1:Cho hình thang cân ABCD (Ab song song với CD)có AB=Ad và BD=DC.Tính các góc của hình thang này.Bài 2:Cho tam giác ABC đều.Vẽ đường vuông góc với BC tại C cắt AB tại E.Vẽ đường vuông góc với AB tại A cắt BC tại F.Chứng minh rằng ACFE là hình thang cân.Bài 3:Cho tam giác ABC cân tại A ,M là điểm bất kì nằm giữa A và B.Trên tia đối của CA lấy điểm N sao cho CN=BM.Vẽ ME và NF lần lượt vuông góc...
Đọc tiếp

Bài 1:Cho hình thang cân ABCD (Ab song song với CD)có AB=Ad và BD=DC.Tính các góc của hình thang này.

Bài 2:Cho tam giác ABC đều.Vẽ đường vuông góc với BC tại C cắt AB tại E.Vẽ đường vuông góc với AB tại A cắt BC tại F.Chứng minh rằng ACFE là hình thang cân.

Bài 3:Cho tam giác ABC cân tại A ,M là điểm bất kì nằm giữa A và B.Trên tia đối của CA lấy điểm N sao cho CN=BM.Vẽ ME và NF lần lượt vuông góc với đường thẳng BC.Gọi I là giao điểm của MN và BC.

a)Chứng minh : IE=IF

b)Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho CD=CN.Chứng minh rằng BMDC là hình thang cân.

Bài 4:Cho tam giác ABC cân ở A ;M là trung điểm của BC.Trên tia AM lấy điểm N;BN cắt AC ở D,CN cắt AB ở E.Chứng minh BEDC là hình thang cân

Bài 5:Cho hình thang cân ABCD (AB song song với CD) ; góc D=60 độ,AD=AB

a)Chứng minh :DB là phân giác góc ADC

b)Chứng minh : DB vuông góc với BC

0

=10201

=39601

=2491

hok tốt kj nhé

8 tháng 9 2019

mình muốn biết cách làm cơ ạ

A=x.(x^2+x-3)=-4=-1.4=-2.2=-4.1=2.-2

từ đây : chia làm 4 trường hợp

với x=-1

=>-1^2+-1-3=4 (sai không thõa mãn) => x không phải là -1 (loại )

với x=-2

=>-2^2+-2-3=2 ( sai không thõa mãn) loại

với x=-4

=>-4^2+-4-3=1(sai không thõa mãn ) loại

với x=2

=>2^2+2-3=2 (sai không thõa mãn đề bài ) loại

=> không tồn tại x thõa mãn đề bài

8 tháng 9 2019

a) \(x^3-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)

b) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow8-2x=15\)

\(\Leftrightarrow2x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{2}\)

Vậy \(x=\frac{-7}{2}\)

8 tháng 9 2019

? Tìm x mà ko có 2 vế

8 tháng 9 2019

x phải có 2 vế chứ bạn , đề có sai hông ???