Cho x,y,z là các số thực không âm thỏa mãn x+y+z=1.Tìm GTLN của biểu thức:
P=\(2x+\left(y-z\right)^2+4\sqrt{yz}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi pt trên là pt (1), pt dưới là pt (2).
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow2x^2+\left(y-6\right)x-2y+4.\)
Ta có: \(\Delta=\left(y-6\right)^2-4\cdot2\left(4-2y\right)=y^2-12y+36-32+16y=y^2+4y+4=\left(y+2\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6-y+y+2}{4}=2\\x=\frac{6-y-y-2}{4}=\frac{2-y}{2}\end{cases}}\)
Với từng trường hợp thay vào pt (2) sẽ ra, tự lm nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x^3+y^3=1\\2y^3+x^2y+3xy^2=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x^3+3y^3=3\\2y^3+x^2y+3xy^2=3\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow3x^3-x^2y-3xy^2+y^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-y\right)-y^2\left(3x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
đến đây biểu diễn y thae x rồi thay vào 1 trong 2 pt là ra