Tím x
a) (x-3)2-25x2=0
b) x3-1/4x=0
c) x(x-1)-(x-2)(x+2)=13
d) x2(x-3)+12-4x=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(25\left(x-3\right)^2-\left(2x-7\right)^2\)(*)
Đặt \(x-3=t\)và \(2x-7=z\)thay vào (*) ta được:
\(25t^2-z^2\)
\(=\left(5t-z\right)\left(5t+z\right)\)thay t=x-3 và y=2x-7 ta được:
\(=\left(5x-15-2x+7\right)\left(5x-15+2x-7\right)\)
\(=\left(3x-8\right)\left(7x-22\right)\)
C2 nhân ra rồi phân tích
\(25\left(x-3\right)^2-\left(2x-7\right)^2\)
\(=5^2.\left(x-3\right)^2-\left(2x-7\right)^2\)
\(=\left[5.\left(x-3\right)\right]^2-\left(2x-7\right)^2\)
\(=\left[5\left(x-3\right)-\left(2x-7\right)\right]\left[5\left(x-3\right)+\left(2x-7\right)\right]\)
\(=\left(5x-15-2x+7\right)\left(5x-15+2x-7\right)\)
\(=\left(3x-8\right)\left(7x-22\right)\)
Đề sai e nhé
\(E=x^2\left(x+1\right)-y^2\left(y-1\right)+xy-3xy\left(x-y+1\right)+2017\)
\(=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3x^2y+3xy^2-3xy+2017\)
\(=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)+2017\)
\(=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2+2017\)
\(=\left(-3\right)^3+\left(-3\right)^2+2017\)
\(=-27+9+2017\)
\(=1999\)
P=2x2+y2-2xy-6x+2y+2024
=>2P=4x2+2y2-4xy-12x+4y+4048
=(2x-y-3)2+y2-2y+1+4038
=(2x-y-3)2+(y-1)2+4038> hoặc = 4038
Dấu = xảy ra <=>2x-y-3=0 và y-1=0=>x=2;y=1=>2p=4038=>p=2019
Vậy Pmin=2019<=>x=2;y=1
Ta có:
P = 2x2 + y2 - 2xy - 6x + 2y + 2024
P = (x2 - 2xy + y2) - 2(x - y) + 1 + (x2 - 4x + 4) + 2019
P = [(x - y)2 - 2(x - y) + 1] + (x - 2)2 + 2019
P = (x - y - 1)2 + (x - 2)2 + 2019 \(\ge\)2019 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\x-2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y=x-1\\x=2\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y=1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy MinP = 2019 <=> x = 2 và y = 1
Ta có: 4x2 - y2 + 4x + 4y - 3
= (4x2 - 4x + 1) - (y2 - 4y + 4)
= (2x - 1)2 - (y - 2)2
= (2x - 1 -y + 2)(2x - 1 + y - 2)
= (2x - y + 1)(2x + y - 3)
\(4x^2-y^2+4x+4y-3\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(2x+1+y-2\right)\left(2x+1-y+2\right)\)
\(=\left(2x+y-1\right)\left(2x-y+3\right)\)
a) \(\left(x-3\right)^2-25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(5x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-5x\right)\left(x-3+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3-6x\right)\left(6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3-6x=0\\6x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-6x=3\\6x=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
b) \(\frac{x^3-1}{4x}=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=1\Leftrightarrow x=1\)