K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2020

a) \(5x\left(x+4\right)-x\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[5\left(x+4\right)-5x-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(5x+20-5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0\)

b) \(3x\left(5-x\right)+4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(4-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

c) \(x\left(x-3\right)+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)

d) \(x^2-36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)

e) \(x^2+3x+1=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+1-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+\frac{3}{2}-\frac{5}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)\left(x+\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)=0\)

Còn lại ........... Tự lm nất nha 

30 tháng 10 2020

các bạn giúp mn vs

30 tháng 10 2020

cách dễ nhất để chứng minh nesbitt

\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=\frac{a^2}{ab+ab}+\frac{b^2}{ba+bc}+\frac{c^2}{ca+cb}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\frac{2\left(a+b+c\right)^2}{3}}=\frac{3}{2}\)

Dấu = xảy ra \(< =>a=b=c\)

30 tháng 10 2020

Có thể dùng AM-GM ^^ 

Bổ sung điều kiện a,b,c dương

Ta có : \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\)

\(=\left(\frac{a}{b+c}+1\right)+\left(\frac{b}{c+a}+1\right)+\left(\frac{c}{a+b}+1\right)-3\)

\(=\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b+c}{b+c}\right)+\left(\frac{b}{c+a}+\frac{c+a}{c+a}\right)+\left(\frac{c}{a+b}+\frac{a+b}{a+b}\right)-3\)

\(=\frac{a+b+c}{b+c}+\frac{a+b+c}{c+a}+\frac{a+b+c}{a+b}-3\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}+\frac{1}{a+b}\right)-3\)

\(=\frac{1}{2}\left[\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right]\left(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}+\frac{1}{a+b}\right)-3\)

\(\ge\frac{1}{2}\cdot3\sqrt[3]{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\cdot\frac{3}{\sqrt[3]{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}-3\)( AM-GM )

\(=\frac{1}{2}\cdot9-3=\frac{3}{2}\)

Đẳng thức xảy ra <=> a = b = c

=> đpcm