rút gọn
B=\(\frac{a\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}+\frac{a^2-1}{\sqrt{a}+1}-2\sqrt{a}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:a\ge1\)
\(\frac{\sqrt{a+1}}{\sqrt{a^2-1}-\sqrt{a^2+a}}+\frac{1}{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\sqrt{a+1}}{\sqrt{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}-\sqrt{a\left(a+1\right)}}+\frac{1}{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\sqrt{a+1}}{\sqrt{a+1}\left(\sqrt{a-1}-\sqrt{a}\right)}+\frac{1}{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{a-1}-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}+\sqrt{a-1}-\sqrt{a}}{a-1-a}\)
\(=\frac{2\sqrt{a-1}}{-1}\)
\(=-2\sqrt{a-1}\)
Gọi số ống dài là a ; số ống ngắn là b (a > 0 ; b > 0)
Ta có 5a + 3b = 62 (1)
=> 5a = 62 - 3b
=> \(a=\frac{62-3b}{5}\)
=> \(62-3b⋮5\)
Kết hợp điều kiện
=> \(62-3b\in B\left(5\right)\)
=> \(62-3b\in\left\{0;5;10;15;...\right\}\)
\(\Rightarrow3b\in\left\{62;57;52;...\right\}\)
Vì b > 0
=> \(b\in\left\{\frac{62}{3};\frac{57}{3};\frac{52}{3};...;\frac{2}{2}\right\}\)
Vì \(b⋮3\Rightarrow b=9\)
Thay b vào (1)
=> a = (62 - 27):5 = 7
Vậy có 7 ống dài
ĐK: \(0\le x,y,z\le2\), \(x+y+z=3\)
Đặt \(a=x-1\),\(b=y-1\),\(c=z-1\)
\(-1\le a,b,c\le1\)và \(a+b+c=0\)
Khi đó:
\(M=\left(a+1\right)^4+\left(b+1\right)^4+\left(c+1\right)^4-12abc\)
\(=a^4+b^4+c^4+4.\left(a^3+b^3+c^3\right)+6.\left(a^2+b^2+c^2\right)+4.\left(a+b+c\right)-3-12abc\)
Vì \(a+b+c=0\)nên
\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right),\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
Do đó
\(M=a^4+b^4+c^4+6.\left(a^2+b^2+c^2\right)+3\ge3\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=0\)hay \(x=y=z=1\)
Từ đó suy ra giá trị nhỏ nhất của M bằng 3
ĐKXĐ : \(x\ne0\)
\(B=\sqrt{x^4}+\sqrt{x^6}\)
\(B=\left|x^2\right|+\left|x^3\right|\)
\(B=x^2+x^3\)
Bài 2: Từ A kẻ H, từ B kẻ K
Suy ra: AB=HK=10cm
=> BH=KC=\(\frac{26-10}{2}=8\)cm
=> BH=8 và HC= 10+8=18
=> AH2= HB.HC=8.18 <=>AH= 12
=> S= \(\frac{10+26}{2}.12=216\) cm2
Bài 1: \(BC^2=AB^2+AC^2\)
\(\Leftrightarrow BC=\sqrt{AB^2+AC^2}\)
\(\Leftrightarrow BC=\sqrt{5^2+12^2}=13\)
Suy ra: BM=MC=BC/2=6,5
\(\Rightarrow MN^2=NC^2-MC^2\) (Tam giác MNC vuông tại M)
\(\Leftrightarrow MN=\sqrt{12^2-6,5^2}=\frac{\sqrt{407}}{2}\)
B = \(\frac{a\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}+\frac{a^2-1}{\sqrt{a}+1}-2\sqrt{a}\)
B = \(\frac{a\sqrt{a}-1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{a^2-1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-2\sqrt{a}\)
B = \(\frac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{\left(a^2-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-2\sqrt{a}\)
B = \(\frac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)+\left(a^2-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}-2\sqrt{a}\)
B = \(\frac{a^2\sqrt{a}+a\sqrt{a}-2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-2\sqrt{a}\)
B = \(\frac{\sqrt{a}\left(a-1\right)\left(a+2\right)}{a-1}-2\sqrt{a}\)
B = \(\sqrt{a}\left(a+2\right)-2\sqrt{a}\)