Tìm a biết:
\(\frac{2}{9}\times3^{a+1}-4\times3^a=-90\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C M N
Xét tam giác ABN và tam giác ACN có
\(\hept{\begin{cases}AB=AC\\BM=MN\\AN\text{ chung}\end{cases}}\Rightarrow\Delta ABN=\Delta ACN\Rightarrow\widehat{BAN}=\widehat{CAN}\left(1\right)\)
Từ (1) => AM tia phân giác \(\widehat{BAC}\)(2)
b) Lại có BN = NC => AN trung tuyến tam giác ABC (3)
mà AB = AC => Tam giác ABC cân (4)
Từ (2) (3) (4) => AN đường cao => AN \(\perp BC\)(5)
mặt khác BM = MC => BMC tam giác cân tại M ; MN trung tuyến => MN đường cao
=> MN \(\perp BC\)(6)
Từ (5) (6) => A;M;N thẳng hàng
c) Ta có BN = NC (7)
Từ (7) ; (6) => MN trung trực BC
ta có tam giác ABC cân tại A ( AB=AC) suy ra \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
lại có tam giác MBC cân tại M ( MB =MC ) suy ra \(\widehat{MBC}=\widehat{MCB}\)
suy ra \(\widehat{ABC}-\widehat{MBC}=\widehat{ACB}-\widehat{MCB}\)( vì tia MB nằm giữa 2 tia BA và BC , tia MC nằm giữa 2 tia CB và CA )
hay \(\widehat{ABM}=\widehat{ACM}\)
xét \(\Delta ABM\)và \(\Delta ACM\)có \(\hept{\begin{cases}AMchung\\AB=AC\left(gt\right)\\\widehat{ABM}=\widehat{ACM}\left(cmt\right)\end{cases}}\)
do đó \(\Delta ABM=\Delta ACM\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{BAM}=\widehat{CAM}\)( 2 góc tương ứng )
mà tia AM nằm giữa 2 tia AB và AC suy ra AM là phân giác góc BAC (1)
b) xét \(\Delta ANB\)và \(\Delta ANC\)có \(\hept{\begin{cases}ANchung\\NB=NC\left(gt\right)\\AB=AC\left(gt\right)\end{cases}}\)
do đó \(\Delta ANB=\Delta ANC\left(c.c.c\right)\)
suy ra \(\widehat{BAN}=\widehat{CAN}\)( 2 góc tương ứng )
mà tia AN nằm giữa 2 tia AB và AC do đó AN là phân giác góc BAC (2)
từ (1) và (2) suy ra AM trùng AN hay A;M:N thẳng hàng
c) xét \(\Delta MNB\)và \(\Delta MNC\)có \(\hept{\begin{cases}MB=MC\left(gt\right)\\\widehat{MBN}=\widehat{MCN}\left(cmt\right)\\BN=NC\end{cases}}\)
do đó tam giác MNB = tam giác MNC (c.g.c)
do đó \(\widehat{MNB}=\widehat{MNC}\)và \(\widehat{MNB}+\widehat{MNC}=180^o\)hay \(\widehat{MNB}=\widehat{MNC}=\frac{180^o}{2}=90^o\)hay MN vuông góc với BC và BN = NC hay MN là trung trực BC
Giải thích các bước giải:
Vì y1y1 tỉ lệ thuận với x1x1 theo hệ số tỉ lệ kk
⇒y1=k×x1(2)⇒y1=k×x1(2)
Vì y2y2 tỉ lệ thuận với x2x2 theo hệ số tỉ lệ kk
⇒y2=k×x2(2)⇒y2=k×x2(2)
Từ (1)(2)⇒y1−y2=k×x1−k×x2=k×(x1−x2)(1)(2)⇒y1-y2=k×x1-k×x2=k×(x1-x2)
Vậy y1−y2y1-y2 tỉ lệ thuận với x1−x2x1-x2 theo hệ số tỉ lệ k
\(\frac{2}{9}.3^{a+1}-4.3^a=-90\)
<=> \(\frac{2}{3}.3^a-4.3^a=-90\)
<=> \(3^a\left(\frac{2}{3}-4\right)=-90\)
<=> \(3^a.\left(-\frac{10}{3}\right)=-90\)
<=> 3a = 27
<=> 3a = 33
<=> a = 3
Vậy a = 3