tìm x biết
a) (x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)=10
b) (x+1)3-(x-1)3-6(x-1)2= -10
c) x3+3x2+3x+28=0
d) x3-6x2+12x-7=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xe đạp | Xe máy | |
S | 24 | 24 |
v | x | 3x |
t | \(\frac{24}{x}\) | \(\frac{24}{3x}\) |
\(20'=\frac{1}{3}h\)
Gọi vận tốc xe đạp là x (km/h) (x>0)
Vận tốc xe máy : 3x (km/h)
Thời gian đi từ A->B của xe đạp : \(\frac{24}{x}\left(h\right)\)
Thời gian đi từ A->B của xe máy : \(\frac{24}{3x}\left(h\right)\)
- Theo bài ra có PT :
\(\frac{8}{x}+\frac{1}{3}+1=\frac{24}{x}\)
\(\Leftrightarrow24+x+3x=72\)
\(\Leftrightarrow4x=48\)
\(\Leftrightarrow x=12\left(TM\right)\)
Vậy : vận tốc xe đạp là 12km/h, xe máy là 12x3=36km/h
#H
Ta có: \(a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)^3-3\left(a+b\right).c.\left(a+b+c\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b+c\right)^2-3ac-3bc-3ab\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(a+b+c\right)\left(a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(a+b+c\right)\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\right]\)
Gọi vận tốc xe đi từ A là \(x\left(km/h\right),x>0\).
Vận tốc xe đi từ B là \(x+10\left(km/h\right)\).
Ta có phương trình:
\(4x+3\left(x+10\right)=450\)
\(\Leftrightarrow x=60\left(tm\right)\).
Vậy vận tốc xe đi từ A là \(60km/h\), vận tốc xe đi từ B là \(70km/h\).
Hình bạn đều tự kẻ nhé .
Bài 1:
Diện tích hình bình hành ABCD là :
\(AH.CD=AH.AB=5.9=45\left(cm^2\right)\)
Bài 2:
Vì ABCD là hình vuông \(\Rightarrow\Delta ABD\)vuông cân tại A
Áp dụng định lí Pytago cho \(\Delta ABD\)vuông cân tại A, có :
\(AB^2+AD^2=BD^2\)
\(\Rightarrow2AB^2=BD^2=9^2=81\)
\(\Rightarrow AB=\sqrt{\frac{81}{2}}=\frac{9}{\sqrt{2}}\left(cm\right)\)
\(\Rightarrow S_{ABCD}=AB^2=\frac{81}{2}\)
a) x4 + x2 - 27x - 9
= (x4 - 27x) + x2 - 9
= x(x3 - 27) + (x - 3)(x + 3)
= x(x - 3)(x2 + 3x + 9) + (x - 3)(x + 3)
= (x - 3)(x3 + 3x2 + 9x + x + 3)
= (x - 3)(x3 + 3x2 + 10x + 3)
b) x2 - xy - x + y
= x(x - y) - (x - y)
= (x - 1)(x - y)
c) xy + 4 - x2 + 2y
= (xy + 2y) - (x2 - 4)
= y(x + 2) - (x - 2)(x + 2)
= (x + 2)(y - x + 2)
d) xy + y - 2(x + 1)
= y(x + 1) - 2(x + 1)
= (y - 2)(x + 1)
Cho tam giác ABC có góc A là 60độ. Hai tia phân giác trong BD và CE cắt nhau tại I. Chứng minh ID=IE
\(\widehat{A}=60^o\Rightarrow\widehat{B}+\widehat{C}=120^o\Rightarrow\widehat{IBC}+\widehat{ICB}=60^o\Rightarrow\widehat{BIC}=120^o\)
\(\Rightarrow\widehat{BIE}=\widehat{CID}=60^o\).
Kẻ phân giác \(IF\)của \(\widehat{BIC}\).
Khi đó \(\widehat{BIF}=\widehat{CIF}=60^o\).
\(\Delta BIE=\Delta BIF\left(g.c.g\right)\Rightarrow IE=IF\)
\(\Delta CID=\Delta CIF\left(g.c.g\right)\Rightarrow ID=IF\)
Suy ra \(ID=IE\).
a, \(\left(x-2\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+6x\left(x-3\right)=10\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)+6x^2-18x=10\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x=10\)
\(\Leftrightarrow-5x=18\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-18}{5}\)
b, \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow\left[x+1-\left(x-1\right)\right]\left[\left(x+1\right)^2+x^2-1\left(x-1\right)^2\right]-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1+x^2-1+x^2-2x+1\right)-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2+1\right)-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{12}=\frac{-1}{2}\)
c,\(x^3+3x^2+3x+28=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow x+1=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
d, \(x^3-6x^2+12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=-1\)
\(\Leftrightarrow x-2=-1\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) (x - 2)3 - x (x + 1) (x - 1) + 6x (x - 3) = 10
x3 - 6x2 + 12x - 8 - x (x2 - 1) + 6x2 - 18x = 10
x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + x + 6x2 - 18x = 10
-5x = 10 + 8
x = -3,6
b) (x + 1)3 - (x - 1)3 - 6 (x - 1)2 = -10
x3 + 3x2 + 3x + 1 - (x3 - 3x2 + 3x - 1) - 6 (x2 - 2x + 1) = -10
x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 + 3x2 - 3x + 1 - 6x2 + 12x - 6 = -10
12x - 4 = -10
12x = -6
x = -0,5
c) x3 + 3x2 + 3x + 28 = 0
(x + 1)3 + 27 = 0
(x + 1)3 = -27
(x + 1)3 = (-3)3
=> x + 1 = -3 => x = -4
d) x3 - 6x2 + 12x - 7 = 0
x3 - 6x2 + 12x - 8 + 1 = 0
(x - 2)3 = -1
(x - 2)3 = (-1)3
=> x - 2 = -1 => x = 1