Phân tích thành nhân tử: x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
CÓ chu vi = 30 =) AB = AC = BC = 30 : 3 = 10 = ) diỆn tích = 10 x 10 x 10 =1000
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy: \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\\\left|2x+y\right|\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2-\left|2x+y\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left|2x+y\right|=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\2x+y=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\2\cdot3+y=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-6\end{cases}}\)
Vậy Min=0 khi \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=-6\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét 2 tam giác vuông BMC và CND có :
BM=CN (bằng nửa cạnh hình vuông); BC=CD
=> Tam giác BMC = Tam giác CND (c.g.c)
=> Góc BCM = Góc CDN
mà Góc BCM + góc DCM = 90 độ
=> Góc CDN + Góc DCN = 90 độ
=> Tam giác CDI vuông tại I
=> CM vuông góc với DN
Gọi P là trung điểm của CD, AP cắt DN tại H
Ta có PC= 1/2 DC
mà AM = 1/2 AB
lại có AB=CD (vì ABCD là hình vuông)
=> AM=PC
mặt khác AM // PC (vì AB // CD)
=> AMCP là hình bình hành
=> AP // CM
mà CM vuông góc với DN (cmt)
=> AP vuông góc với DN tại H
Tam giác CDI có CP= DP, PH // CI (vì AP // CM)
=> DH=HI
Tam giác ADI có AH là đường cao (vì AH vuông góc với DI)
AH là trung tuyến (vì DH= HI)
=> Tam giác ADI cân tại A
=> AI = AD
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: AB+CD=2MN(t/c đg tb của ht)
=>AB=16
Vì ABCD là thang cân=> AD=BC, góc A=B=1200, góc D=C=60o
Xét tam giác AKD và BHC
AK=BH(từ vuông góc -> //)
AB=BC
gocsD=C=60
=>AKD=BHC=>Dk=HC
Ta có: DC=DK+AB+HC
=>DK=4
Xét tam giác ADK vuông tại K, có DAK=300=>DK=1/2AD(t/c tam giác vg)=>AD=8
Áp dg đ/l Py-ta-go vào tam giác vuông AKD
AD2=AK2+DK2
=>AK=6,9
SABCD=\(\frac{\left(24+16\right).6,9}{2}\)=138 cm2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2(y - z) + y2(z - x) + z2(x - y)
= z2(x - y) + x2 y - x2 z + y2 z - y2 x
= z2(x - y) + (x2 y - y2 x) + (- x2 z + y2 z)
= (x - y)(z2 + xy - zx - zy)
= (x - y)[(z2 - zx) + (xy - zy)]
= (x - y)(z - x)(z -y)
\(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-y+y-x\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-y\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)+\left(z-y\right)\left(y+z\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-x\right)\left(x-z\right)\)