tìm x,y,z biết x= y/6=z/3 và 2x-3y+4z= -24
Mn giúp mình với ạ. Thank mn nhiều❤
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2.\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}.\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{9}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}.\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{1}{9}.\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)\)
\(=\dfrac{1}{9}\)
Lời giải:
\((\frac{-1}{3})^2.\frac{4}{11}+\frac{7}{11}(\frac{-1}{3})^2=\frac{1}{9}.\frac{4}{11}+\frac{7}{11}.\frac{1}{9}\)
\(=\frac{1}{9}(\frac{4}{11}+\frac{7}{11})=\frac{1}{9}.\frac{11}{11}=\frac{1}{9}.1=\frac{1}{9}\)
\(m=\dfrac{2n-7}{n-5}\left(n\ne5\right)\).
Để m không là số âm -> (2n - 7) và (n - 5) cùng dấu.
TH1: (2n - 7) < 0 và (n - 5) < 0.
-> 2n < 7 và n < 5.
-> n < 3,5 và n < 5.
-> n < 3,5.
TH2: (2n - 7) > 0 và (n - 5) > 0.
-> 2n > 7 và n > 5.
-> n > 3,5 và n > 5.
-> n > 5.
Vậy n < 3,5 hoặc n > 5.
\(A=\dfrac{2\left(2n-1\right)+7}{2n-1}=2+\dfrac{7}{2n-1}\Rightarrow2n-1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
2n-1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 1 | 0 | 4 | -3 |
mà A là số chình phương nên n = 1
\(\dfrac{4}{9}:(-\dfrac{1}{7})+6\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{4}{9}.(-7)+\dfrac{59}{9}.\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-28}{9}+\dfrac{118}{27}\)
\(=\dfrac{34}{27}\)
\(=-\dfrac{28}{9}+\dfrac{59}{9}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{-28}{9}+\dfrac{118}{27}=\dfrac{34}{27}\)
`(-2)/7 xx x = 6/49`
`x =6/49 : (-2)/7`
`x = 6/49 xx (-7)/2`
`x=(-3)/7`
____________________
`2/3x - 1/4 = -3 1/2`
`2/3x - 1/4 = (-7)/2`
`2/3x = (-7)/2 + 1/4`
`2/3x= (-13)/4`
`x = (-13)/4 : 2/3`
`x=(-13)/4 xx 3/2`
`x=(-39)/8`
__________________
`2/3 + 5/3 : x = 1/3`
`5/3 : x = 1/3 - 2/3`
`5/3 : x = (-1)/3`
`x = 5/3 : (-1)/3`
`x = 5/3 xx (-3)`
`x= (-15)/3`
`x=-5`
_______________________
`3/4 - ( x . (-1)/2) = 1 2/3`
`3/4 - ( x . (-1)/2) = 5/3`
`x . (-1)/2 = 3/4 - 5/3`
`x .(-1)/2 = (-11)/12`
`x=(-11)/12 : (-1)/2`
`x=(-11)/12 xx (-2)`
`x=11/6`
_________________________
`#H.J`
a. \(-\dfrac{2}{7}\times x=\dfrac{6}{49}\\ x=\dfrac{6}{49}:-\dfrac{2}{7}\\ x=-\dfrac{3}{7}\)
b. \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{4}=-3\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{2}{3}x=-3\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{6}+\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{2}{3}x=\dfrac{17}{12}\\ x=\dfrac{17}{12}:\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{17}{8}\)
c. \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{5}{3}:x=-\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{5}{3}:-\dfrac{1}{3}\\ x=-5\)
d. \(\dfrac{3}{4}-\left(x.-\dfrac{1}{2}\right)=1\dfrac{2}{3}\\ x.-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{3}\\ x.-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{11}{12}\\ x=-\dfrac{11}{12}:-\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{11}{6}\)
\((-0,4)+2\dfrac{2}{5} . [(\dfrac{-2}{3})+1/2]^2\)
\(=(-0,4)+\dfrac{12}{5}. \dfrac{-1}{6}\)
\(=(-0,4)+(-0,4)=-0,8\)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
\((\dfrac{7}{8}-0,25):(\dfrac{5}{6}-0,75)^2\)
\(=\dfrac{5}{8}:(\dfrac{1}{12})^2\)
\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{1}{144}\)
\(=90\)
Theo tc dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(x=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y+4z}{2-18+12}=-\dfrac{24}{-4}=6\Rightarrow x=6;y=36;z=18\)