F = (3√1+a +√1+a): (3√1−a2 +1). tính giá trị của biểu thức trên với a=√32+√3 (lưu ý là phải hợp lí nha)
đọc kĩ hook mk đc ko:>?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
F = [3/(√1 + a) + (√1 - a)] : [3/(√1 - a^2) + 1] .
=[3+√1-a^2)/√1+a]:[(3+√1-a^2/√1-a^2]
=(3+√1-a^2/√1+a].[√1-a^2/(3+√1-a^2]
=√1-a.√1+a/√1+a=√1-a
thay a=√3/(2+√3) vào F ta được
√[1-(√3/(2+√3)]=√2/(2+√3)
=√2/(2+√3)=(√4-2√3)/4-3=√(√3-1)^2=|√3-1}
=√3-1
Ta có: \(\sqrt{x-7}\le\frac{x-7+1}{2}=\frac{x-6}{2}\)(bđt cosi)
\(\sqrt{9-x}\le\frac{9-x+1}{2}=\frac{10-x}{2}\)
=> \(VT=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le\frac{x-6}{2}+\frac{10-x}{2}=\frac{x-6+10-x}{2}=2\)
\(VP=x^2-16x+66=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
=> \(VT=VP\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=1\\9-x=1\\x-8=0\end{cases}}\) <=> x = 8
Vậy S = {8}
\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\left(7\le x\le9\right)\)
Đặt \(A=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\)
\(\Rightarrow A^2=\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\)
Áp dụng bất đảng thức Bunhiacopxki ta có:
\(\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\le\left(x-7+9-x\right)\left(1+1\right)=4\)
=> \(A\le2\)
Ta có: \(x^2-16x+66=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
Dấu = xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{\sqrt{x-7}}{1}=\frac{\sqrt{9-x}}{1}\\x-8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}=\sqrt{9-x}\\x=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=9-x\\x=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\x=8\end{cases}\left(tm\right)}\)
Vậy x = 8
Đk: \(\orbr{\begin{cases}x\ge1\\x\le-3\end{cases}}\)
Ta có: \(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)
VT = \(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}\ge0\) => >VP = 2x + 2 \(\ge\)0 => x \(\ge\)-1
mà \(\orbr{\begin{cases}x\ge1\\x\le-3\end{cases}}\) => \(x\ge1\)
<=> \(\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-2\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\sqrt{x+1}.\left(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}\right)=0\)
<=> \(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)
<=> \(2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=4x+4\)
<=> \(2\sqrt{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=x-1\)
<=> \(\sqrt{x-1}.\left(2\sqrt{2\left(x+3\right)}-\sqrt{x-1}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-1}=0\\2\sqrt{2\left(x+3\right)}=\sqrt{x-1}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\8x+24=x-1\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{25}{7}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy S = {1}
\(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}-\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=3\)(ĐK: \(-3\le x\le6\))
Đặt \(t=\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow t^2=3+x+6-x+2\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=\frac{t^2-9}{2}\)
Phương trình ban đầu tương đương với:
\(t-\frac{t^2-9}{2}=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\left(tm\right)\\t=-1\left(l\right)\end{cases}}\)
Với \(t=3\):
\(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=3\)
\(\Leftrightarrow9+2\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=9\)
\(\Leftrightarrow\left(3+x\right)\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\sqrt{2x+1}-\sqrt{2-x}=x+3\)(ĐK: \(-\frac{1}{2}\le x\le2\))
Ta có: \(\sqrt{2x+1}-\sqrt{2-x}\le\sqrt{2x+1}\le\sqrt{2.2+1}=\sqrt{5}\)(vì \(-\frac{1}{2}\le x\le2\))
\(x+3\ge-\frac{1}{2}+3=2,5\)(vì \(-\frac{1}{2}\le x\le2\))
mà \(\sqrt{5}< 2,5\)
do đó phương trình vô nghiệm.
ĐK: \(1\le x\le2\).
Với \(x=1\)thì \(\sqrt{x-1}-\sqrt{2-x}=-1\)không thỏa.
Với \(x=2\)thì \(\sqrt{x-1}-\sqrt{2-x}=1\)thỏa.
Với \(1< x< 2\)thì \(0< x-1< 1\Leftrightarrow0< \sqrt{x-1}< 1\)
\(0< 2-x< 1\Leftrightarrow0< \sqrt{2-x}< 1\)
Do đó \(\sqrt{x-1}-\sqrt{2-x}< 1-0=1\).
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x=2\).
ĐK : 1 ≤ x ≤ 2
<=> \(\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\sqrt{2-x}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1-1}{\sqrt{x-1}+1}-\frac{2-x}{\sqrt{2-x}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{1}{\sqrt{2-x}}\right)=0\)(1)
Dễ thấy với 1 ≤ x ≤ 2 thì \(\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{1}{\sqrt{2-x}}\)vô nghiệm
nên (1) <=> x - 2 = 0 <=> x = 2 (tm)
\(1,\sqrt{2}\left(3-2\sqrt{9}+2\sqrt{16}-\sqrt{25}\right)=\sqrt{2}\left(3-6+8-5\right)\)
\(=\sqrt{2}.0=0\)
\(2,\sqrt{2}\left(\sqrt{25}-\sqrt{9}+\sqrt{100}-\sqrt{81}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(5-3+10-9\right)=3\sqrt{2}\)
\(3,\sqrt{5}\left(5+\sqrt{4}-3\sqrt{9}\right)=\sqrt{5}\left(5+2-9\right)=-2\sqrt{5}\)
\(4,\sqrt{3}\left(5\sqrt{16}-4\sqrt{9}-2\sqrt{25}+\sqrt{36}\right)\)
\(=\sqrt{3}\left(20-12-10+6\right)=4\sqrt{3}\)
\(5,\sqrt{12}-\sqrt{300}-\sqrt{3}+\frac{10\sqrt{3}}{3}\)
\(\sqrt{3}\left(\sqrt{4}-\sqrt{100}-1+\frac{10}{3}\right)=\sqrt{3}\left(2-10-1+\frac{10}{3}\right)=-\frac{17\sqrt{3}}{3}\)
\(6,\sqrt{3}\left(3\sqrt{4}-4\sqrt{9}+5\sqrt{16}\right)=\sqrt{3}\left(6-12+20\right)\)
\(=14\sqrt{3}\)
\(7,\sqrt{3}\left(2+5-4\right)=3\sqrt{3}\)
\(8,\sqrt{2}\left(8+8-15\right)=\sqrt{2}\)
\(9,\sqrt{5}\left(6-6+4\right)=4\sqrt{5}\)
\(10,\sqrt{6}\left(3-6+3-5\right)=-5\sqrt{6}\)
11, \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
\(=2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
\(=6\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
\(=8\sqrt{2}\)
12, \(3\sqrt{8}-4\sqrt{18}+5\sqrt{32}-\sqrt{50}\)
\(=3.2\sqrt{2}-4.3\sqrt{2}+5.4\sqrt{2}-5\sqrt{2}\)
\(=6\sqrt{2}-12\sqrt{2}+20\sqrt{2}-5\sqrt{2}\)
\(=9\sqrt{2}\)
13, \(\sqrt{125}-2\sqrt{20}-3\sqrt{80}+4\sqrt{45}\)
\(=5\sqrt{5}-2.2\sqrt{5}-3.4\sqrt{5}+4.3\sqrt{5}\)
\(=5\sqrt{5}-4\sqrt{5}-12\sqrt{5}+12\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}\)
14, \(2\sqrt{28}+2\sqrt{63}-3\sqrt{175}+\sqrt{112}\)
\(=2.2\sqrt{7}+2.3\sqrt{7}-3.5\sqrt{7}+4\sqrt{7}\)
\(=4\sqrt{7}+6\sqrt{7}-15\sqrt{7}+4\sqrt{7}\)
\(=-\sqrt{7}\)
15, \(3\sqrt{2}+\sqrt{8}+\frac{1}{2}\sqrt{50}-\sqrt{32}\)
\(=3\sqrt{2}+2\sqrt{2}+\frac{1}{2}.5\sqrt{2}-4\sqrt{2}\)
\(=3\sqrt{2}+2\sqrt{2}+\frac{5}{2}\sqrt{2}-4\sqrt{2}\)
\(=\frac{7}{2}\sqrt{2}\)
16, \(3\sqrt{50}-2\sqrt{12}-\sqrt{18}+\sqrt{75}-\sqrt{8}\)
\(=3.5\sqrt{2}-2.2\sqrt{3}-3\sqrt{2}+5\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
\(=15\sqrt{2}-4\sqrt{3}-3\sqrt{2}+5\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
\(=10\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
17, \(2\sqrt{75}-3\sqrt{12}+\sqrt{27}\)
\(=2.5\sqrt{3}-3.2\sqrt{3}+3\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{3}-6\sqrt{3}+3\sqrt{3}\)
\(=7\sqrt{3}\)
18, \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
\(=2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\)
19, \(\sqrt{27}-\sqrt{12}+\sqrt{75}+\sqrt{147}\)
\(=3\sqrt{3}-2\sqrt{3}+5\sqrt{3}+7\sqrt{3}\)
\(=13\sqrt{3}\)
20, \(2\sqrt{3}+\sqrt{48}-\sqrt{75}-\sqrt{243}\)
\(=2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}-9\sqrt{3}\)
\(=-8\sqrt{3}\)
21, \(6\sqrt{\frac{8}{9}}-5\sqrt{\frac{32}{25}}+14\sqrt{\frac{18}{49}}\)
\(=6.\frac{2\sqrt{2}}{3}-5.\frac{4\sqrt{2}}{5}+14.\frac{3\sqrt{2}}{7}\)
\(=4\sqrt{2}-4\sqrt{2}+6\sqrt{2}\)
\(=6\sqrt{2}\)
Điều kiện xác định: \(x\ge0\).
Lấy \(x_1>x_2\ge0\).
\(f\left(x_1\right)-f\left(x_2\right)=\sqrt{x_1}-\sqrt{x_2}=\frac{x_1-x_2}{\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}}>0\)
Do đó hàm số đồng biến.
Lần lượt thế tọa độ các điểm vào hàm số ban đầu, ta thấy điểm \(C\left(9,3\right)\)thỏa mãn nên nó thuộc đồ thị của hàm số đã cho, các điểm khác không thuộc.
xin lỗi nhầm
Ta có: BC^2 = AB^2 + AC^2
= 12^2 + 16^2 = 400
=> BC = √400 = 20 (cm)
Δ ABC vuông có đường cao AH:
=> AB^2 = BH.BC
=> BH = AB^2/BC = 12^2/20 = 7.2 (cm)
=> CH = 20 - 7.2 = 12.8 (cm)
Ta có: AD là phân giác
=> BD/CD = AB/AC
=>( BD + CD)/CD = (AB + AC)/AC
=> 20/CD = 28/16
=> CD = 80/7
=> HD = CH - CD
= 12.8 - (80/7)
= 48/35 (cm)
Bạn tự kẻ hình nhé .
Áp dụng định lý Pytago cho \(\Delta ABC\)vuông tại A ,có :
\(BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{12^2+16^2}=\sqrt{400}=20\)
Áp dụng hệ thức lượng trong \(\Delta ABC\)vuông tại A có AH là đường cao ,có :
\(AB^2=BH.BC\)
\(\Rightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{12^2}{20}=7,2\)
Áp dụng tính chất đường phân giác trong \(\Delta ABC\)có AD là phân giác :
\(\frac{BD}{AB}=\frac{CD}{AC}\Rightarrow\frac{BD}{12}=\frac{CD}{16}\)
\(\Rightarrow\frac{BD}{12}=\frac{CD}{16}=\frac{BD+CD}{12+16}=\frac{BC}{28}=\frac{20}{28}=\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow BD=12.\frac{5}{7}=\frac{60}{7}\)
Ta có : \(BH=7,2< \frac{60}{7}=BD\)
\(\Rightarrow H\)nằm giữa B và D
\(\Rightarrow HD=BD-BH=\frac{60}{7}-7,2=\frac{48}{35}\)
Áp dụng định lí Pytago cho \(\Delta AHD\)vuông tại H ,có:
\(AD=\sqrt{AH^2+HD^2}=\sqrt{\left(7,2\right)^2+\left(\frac{48}{35}\right)^2}\approx7,33\)
phải là (\(\frac{3}{\sqrt{1+a}}\)+\(\sqrt{1+a}\)): (\(\frac{3}{\sqrt{1-a^2}}\)+1) nha! LÀ dấu CỘNG , KO PHẢI TRỪ:>