Cho phương trình x^2-(m+3)x+4m-4=0 với m là tham số.Tìm m để pt có 2 nghiệm thỏa mãn \(\sqrt{x1}+\sqrt{x2}+x1x2=20\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do hình thang ABCD có 2 đường chéo vuông góc với nhau nên
SABCD= 1/2 . AC . BD = 1/2 . 6 . 3,6 = 10,8 ( dm2 )
Vậy SABCD = 10,8dm2
Hok tốt
Ta có x2y - xy + 2x - 1 = y2 - xy2 - 2y
<=> x2y - xy + 2x - y2 + xy2 + 2y = 1
<=> xy(x + y) - y(x + y) + 2(x + y) = 1
<=> (x + y)(xy - y + 2) = 1
Lập bảng xét các trường hợp
Khi x + y = 1 và xy - y + 2 = -1
=> các cặp (x;y) thỏa là : (0;1) ; (2;-1)
Khi x + y = -1 và xy - y + 2 = -1
=> các cặp (x;y) thỏa là (-2 ; 1) ; (2 ; - 3)
Vậy các cặp (x;y) nguyên thỏa mãn là (0;1) ; (2; - 1) ; (-2; 1) ; (2; -3)
\(x^2y-xy+2x-1=y^2-xy^2-2y\)
\(\Leftrightarrow x^2y+xy^2-xy-y^2+2x+2y=1\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)+2\left(x+y\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(xy-y+2\right)=1\)
vì \(x,y\)nguyên nên \(x+y,xy-y+2\)là ước của \(1\).
- Với \(\hept{\begin{cases}x+y=1\\xy-y+2=1\end{cases}}\Rightarrow y\left(1-y\right)-y+2=1\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1\Rightarrow x=0\\y=-1\Rightarrow x=2\end{cases}}\)(thỏa)
- Với \(\hept{\begin{cases}x+y=-1\\xy-y+2=-1\end{cases}}\Rightarrow y\left(-1-y\right)-y+2=-1\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1\Rightarrow x=-2\\y=-3\Rightarrow x=2\end{cases}}\)(thỏa)
Ta có: \(\Delta=\left[-\left(m+3\right)\right]^2-4\left(4m-4\right)=m^2+6m+9-16m+16=\left(m-5\right)^2\ge0\)
=> pt luôn có 2 nghiệm x1, x2
=> \(x_1=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{m+3-m+5}{2}=4\)
\(x_2=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{m+3+m-5}{2}=m-1\)
Theo bài ra, ta có: \(\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}+x_1x_2=20\)
ĐK: \(x_1\ge0\); \(x_2\ge0\) <=> 4 \(\ge\) 0 và m - 1 \(\ge\)0 <=> m \(\ge\)1
<=> \(\sqrt{4}+\sqrt{m-1}+4\left(m-1\right)=20\)
<=> \(\sqrt{m-1}=22-4m\left(m\le\frac{11}{2}\right)\)
<=> \(m-1=16m^2-176m+484\)
<=> \(16m^2-177m+485=0\)
<=> \(16m^2-80m-97m+485=0\)
<=> \(\left(m-5\right)\left(16m-97\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}m=5\left(tm\right)\\m=\frac{97}{16}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy ...
Pt hoành độ giao điểm của (P) và (d) là: 2x2 = -x + 6 <=> 2x2 + x - 6 = 0
\(\Delta=1^2+4.6.1=25>0\)
=> pt có 2 nghiệm pb : x1 = -2; x2 = 3/2 (vì x1 < x2)
x1 = -2 => y1 = 2.(-2)2 = 8
x2 = 3/2 => y2 = 2. (3/2)2 = 9/2
Do đó: 4x2 + y1 = 4.3/2 + 8 = 14
\(\sqrt{27}-\sqrt{35}>\sqrt{25}-\sqrt{36}=5-6=-1\)
\(6-\sqrt{51}< 6-\sqrt{49}=6-7=-1\)
=> \(\sqrt{27}-\sqrt{35}>6-\sqrt{51}\)
ĐK : x ≥ 2
\(\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\sqrt{4x+4\sqrt{x-2}-7}\)
\(=x-1-2\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(2\sqrt{x-2}+1\right)^2}=x-1-2\sqrt{x-2}+\left|2\sqrt{x-2}+1\right|\)
\(=x-1-2\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}+1=x\)
\(\frac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}nhân\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Rút gọn biểu thức trên
\(\frac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x}\)
\(\frac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{x}\)
\(\frac{x-\sqrt{x}-2}{x}\)