Bài 9: Chứng minh biểu thức luôn dương:
a) A=x2 +8x +17
b) B=x2 -10x + 29
c) C= 3x2 + 12x +1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có
\(\left(2m-a\right)^2+\left(3m-b\right)^2+\left(3m-c\right)^2=\)
\(=4m^2-4ma+a^2+9m^2-6mb+b^2+9m^2-6mc+c^2=\)
\(=22m^2-2m\left(2a+3b+3c\right)+a^2+b^2+c^2=\)
\(=22m^2-2m.11m+a^2+b^2+c^2=a^2+b^2+c^2\)
\(25x^2-9=0\)
\(25x^2=9\)
\(x^2=\frac{25}{9}\)
\(x^2=\left(\frac{5}{3}\right)^2=\left(-\frac{5}{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3};x=-\frac{5}{3}\)
\(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(25x^2=0+9\)
\(\Leftrightarrow\)\(25x^2=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{5};\frac{3}{5}\)
Đặt \(n=2k\)
\(\Rightarrow A=\frac{8k^3}{24}+\frac{4k^2}{8}+\frac{2k}{12}=\frac{k^3}{3}+\frac{k^2}{2}+\frac{k}{6}=\frac{2k^3+3k^2+k}{6}=\frac{k\left(2k^2+3k+1\right)}{6}=\)
\(=\frac{k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)}{6}\)
A nguyên khi \(k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮6\) Tức là \(k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)\) đồng thời chia hết cho 2 và 3
+ Với k chẵn \(\Rightarrow k⋮2\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮2\)
+ Với k lẻ \(\Rightarrow k+1⋮2\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮2\)
\(\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮2\forall k\in N\)
+ Nếu \(k⋮3\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮3\)
+ Nếu k chia 3 dư 1 \(\Rightarrow k-1⋮3\Rightarrow2k-2⋮3\Rightarrow2k-2+3=2k+1⋮3\)
+ Nếu k chia 3 dư 2 \(\Rightarrow k+1⋮3\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮3\)
\(\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮3\forall k\in N\)
\(\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(2k+1\right)⋮6\forall k\in N\)
Điều này chứng tỏ rằng A là số nguyên với mọi n chẵn
a/\(x^2+8x+17=\left(x^2+8x+16\right)+1=\left(x+4\right)^2+1\)
\(\left(x+4\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+4\right)^2+1\ge1>0\)
b/\(x^2-10x+29=\left(x^2-10x+25\right)+4=\left(x-5\right)^2+4\)
\(\left(x-5\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-5\right)^2+4\ge4>0\)
c/