Rút gọn
B=\(\frac{x\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1}\)
pls help
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Ta có : \(HK^2=DH^2+DK^2\Rightarrow100=36+64\)* đúng *
Vậy tam giác DHK vuông tại D ( theo pytago đảo )
b, Xét tam giác DHK vuông tại D, đường cao DA
* Áp dụng hệ thức : \(DA.KH=DK.DH\Rightarrow DA=\frac{DK.DH}{KH}=\frac{48}{10}=\frac{24}{5}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(DK^2=KA.KH\Rightarrow AK=\frac{DK^2}{KH}=\frac{64}{10}=\frac{32}{5}\)cm
\(3\sqrt{\frac{2}{3}}-\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}\)
\(\sqrt{9.\frac{2}{3}}-\left|2-\sqrt{6}\right|\)
\(\sqrt{6}-\sqrt{6}+2\)
\(=2\)
\(b,-\sqrt{8-4\sqrt{3}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{16-8\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{3}+2^2}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\sqrt{\left(2\sqrt{3}-2\right)^2}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-\left(2\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{6}-\frac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{2-6-1}{2+\sqrt{6}}=\frac{-5}{2+\sqrt{6}}\)
A B C H P Q S R M
a) \(MH=AH-AM=h-x\)
Theo định lí Thales \(\frac{PQ}{BC}=\frac{AM}{AH}\) hay \(\frac{PQ}{a}=\frac{x}{h}\Rightarrow PQ=\frac{ax}{h}\)
Vậy \(S_{PQRS}=PQ.MH=\left(h-x\right).\frac{ax}{h}\)
b) Đặt \(f\left(x\right)=S_{PQRS}=\frac{\left(h-x\right)ax}{h}=-\frac{a}{h}x^2+ax\)
Suy ra \(maxS_{PQRS}=maxf\left(x\right)=f\left(\frac{h}{2}\right)=-\frac{a}{h}.\frac{h^2}{4}+\frac{ah}{2}=\frac{ah}{4}\)(không đổi)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(M\) là trung điểm của \(AH.\)
9, Để căn thức trên có nghĩa khi \(1-x^2\ge0\Leftrightarrow-1\le x\le1\)
10, Để căn thức trên có nghĩa khi \(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{x+3}\ge0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow x< -3;x\ge2\)
Xét \(2-\sqrt{10}=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right);3-\sqrt{15}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\)
mà \(\sqrt{2}< \sqrt{3}\)
Vậy \(2-\sqrt{10}< 3-\sqrt{15}\)
A B C D' E F P I I I 1 2 G
Gọi \(D'\) là điểm liên hợp đẳng giác với \(A\) trong \(\Delta II_1I_2\), \(IB\) giao \(DE\) tại \(G\)
Ta có \(\widehat{BGD}=\widehat{CDE}-\widehat{DBG}=90^0-\widehat{\frac{1}{2}ACB}-\frac{1}{2}\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\widehat{BAC}=\widehat{IAE}\)
Suy ra \(\left(A,F,I,E,G\right)_{cyc}\) hay \(\widehat{IGA}=90^0\)
Vì \(\widehat{D'I_1I_2}=\widehat{GI_1A}\) và \(\widehat{I_1D'I_2}=180^0-\widehat{II_1A}-\widehat{II_2A}=180^0-\left(\widehat{BIC}-\frac{1}{2}\widehat{BAC}\right)=90^0\)
nên \(\Delta I_1GA~\Delta I_1D'I_2\), dẫn đến \(\Delta I_1D'G~\Delta I_1I_2A\)
Suy ra \(\widehat{I_1GD'}=\widehat{I_1AI_2}=\widehat{IAE}=180^0-\widehat{IGE}\), do đó \(\overline{E,G,D'}\) hay \(D'\in DE\)
Tương tự ta có \(D'\in DF\). Từ đó \(D\equiv D'\), suy ra \(\widehat{I_1DI_2}=\widehat{I_1D'I_2}=90^0=\widehat{I_1PI_2}\)
Vậy \(\left(I_1,I_2,P,D\right)_{cyc}.\)
pls help I give bobux
Just kiding I have no bobux