Nguyễn Lê Diệu Anh

Giới thiệu về bản thân

Chào mừng bạn đến với trang cá nhân của Nguyễn Lê Diệu Anh
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
(Thường được cập nhật sau 1 giờ!)

Ta có: Δ=m2−4(m2−m−3)=3m2−4m−12Δ=m24(m2m3)=3m24m12 .

Điều kiện để phương trình có nghiệm là: Δ≥0Δ0

m2−4(m2−m−3)≥0m24(m2m3)0

3m2−4m−12≤03m24m120 (1) 

Vì độ dài cạnh của tam giác vuông là số dương nên x1,x2>0x1,x2>0.

Theo định lí Viète, ta có {x1+x2=m>0x1.x2=m2−m−3>0{x1+x2=m>0x1.x2=m2m3>0 (2).

Từ giả thiết suy ra x12+x22=4x12+x22=4 suy ra (x1+x2)2−2x1.x2=4(x1+x2)22x1.x2=4.

Do đó m2−2(m2−m−3)=4m22(m2m3)=4

m2−2m−2=0m22m2=0

m=1±3m=1±3

Thay m=1±3m=1±3 vào (1) ta thấy m=1+3m=1+3 thỏa mãn.

Vậy giá trị cần tìm là m=1+3m=1+3.

 

Phương trình x2−2x+m−1=0x22x+m1=0 có Δ′=1−m+1=2−mΔ=1m+1=2m.

Phương trình đã cho có nghiệm khi Δ′≥0Δ0

2−m≥02m0

m≤2m2

Khi đó theo định li Viète ta có: x1+x2=2;x1x2=m−1x1+x2=2;x1x2=m1

Do x1;x2x1;x2 là nghiệm của phương trình x2−2x+m−1=0x22x+m1=0 nên ta có:

{x12=2x1−m+1x22=2x2−m+1{x12=2x1m+1x22=2x2m+1

Theo bài ra ta có:

x14−x13=x24−x23x14x13=x24x23

x14−x24−(x13−x23)=0x14x24(x13x23)=0

(x12+x22)(x12−x22)−(x1−x2)(x12+x1x2+x22)=0(x12+x22)(x12x22)(x1x2)(x12+x1x2+x22)=0

(2(x1+x2)−2m+2)(2x1−m+1−2x2+m−1)−(x1−x2)[2(x1+x2)−2m+2+m−1]=0(2(x1+x2)2m+2)(2x1m+12x2+m1)(x1x2)[2(x1+x2)2m+2+m1]=0

(2.2−2m+2).2(x1−x2)−(x1−x2)(2.2−m+1)=0(2.22m+2).2(x1x2)(x1x2)(2.2m+1)=0

(x1−x2)(2(6−2m)−5+m)=0(x1x2)(2(62m)5+m)=0

(x1−x2)(3m+7)=0(x1x2)(3m+7)=0

x1=x2x1=x2m=73m=37 (ktm)

Thay x1=x2x1=x2 vào (1) ta được:

{2x1=2x12=m−1{2x1=2x12=m1

{x1=1m=2(tm){x1=1m=2(tm)

Vậy m=2m=2.

 

Xét phương trình x2−2mx+4m−4=0x22mx+4m4=0

Phương trình đã cho có hai nghiệm x1x1x2x2 khi Δ′>0Δ>0

m2−4m+4>0m24m+4>0

(m−2)2>0(m2)2>0

m−2≠0m2=0

m≠2m=2

Với m≠2m=2 thì phương trình đã cho có hai nghiệm x1x1x2x2.

Áp dụng hệ thức Viète ta có: x1+x2=−ba=2mx1+x2=ab=2m;

x1.x2=ca=4m−4x1.x2=ac=4m4

Theo đề bài ta có:

x12+x22−8=0x12+x228=0

(x1+x2)2−2x1x2−8=0(x1+x2)22x1x28=0

(2m)2−2.(4m−4)−8=0(2m)22.(4m4)8=0

4m2−8m+8−8=04m28m+88=0

4m2−8m=04m28m=0

4m(m−2)=04m(m2)=0

4m=04m=0 hoặc m−2=0m2=0

m=0m=0 (thỏa mãn) hoặc m=2m=2 (không thỏa mãn điều kiện)

Vậy m=0m=0.

 

Phương trình x2−2(m+1)x+m2+2m=0x22(m+1)x+m2+2m=0 (1) có:

Δ′=[−(m+1)]2−(m2+2m)=m2+2m+1−m2−2m=1>0Δ=[(m+1)]2(m2+2m)=m2+2m+1m22m=1>0

Phương trình có hai nghiệm phân biệt x1;x2x1;x2 với mọi mm, mà x1<x2x1<x2 nên:

x1=m+1−1=mx1=m+11=m;

x2=m+1+1=m+2x2=m+1+1=m+2;

x1;x2x1;x2 thỏa mãn: ∣x1∣=3∣x2∣x1=3∣x2

∣m∣=3∣m+2∣m=3∣m+2∣

m=3(m+2)m=3(m+2) hoặc m=−3(m+2)m=3(m+2)

3m+6=m3m+6=m hoặc m=−3m−6m=3m6

m=−3m=3 (thỏa mãn) hoặc m=−32m=23 (thỏa mãn)

Vậy tất cả các giá trị của mm thỏa mãn yêu cầu là: m=−3m=3 và m=−32m=23



 

 

Phương trình x2−mx+m−2=0x2mx+m2=0 có hai nghiệm phân biệt khi và chỉ khi Δ>0Δ>0.

(−m)2−4(m−2)>0(m)24(m2)>0

m2−4m+8>0m24m+8>0

(m−2)2+4>0(m2)2+4>0 (luôn đúng).

Do đó phương trình đã cho luôn có hai nghiệm phân biệt x1;x2x1;x2.

Theo hệ thức Viète ta có: x2+x2=mx2+x2=mx1x2=m−2x1x2=m2.

Theo bài ra ta có:

x1−x2=25x1x2=25

(x1−x2)2=20(x1x2)2=20

x12+x22−2x2x2=20x12+x222x2x2=20

(x12+x22+2x1x2)−4x1x2=20(x12+x22+2x1x2)4x1x2=20

(x1+x2)2−4x1x2=20(x1+x2)24x1x2=20

m2−4(m−2)=20m24(m2)=20

m2−4m−12=0m24m12=0 (1)

Ta có Δ(1)′=22−1.(−12)=16>0Δ(1)=221.(12)=16>0 nên phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt

m1=2+161=6;m1=12+16=6; m2=2−161=−2m2=1216=2.

 

Ta có: Δ′=(−1)2−m+1=2−mΔ=(1)2m+1=2m

Để phương trình có hai nghiệm phân biệt x1;x2x1;x2 thì Δ′>0Δ>0

2−m>02m>0

m<2m<2.

Giả sử phương trình có hai nghiệm phân biệt x1x1x2x2, theo định lí Viète ta có:

x1+x2=2x1+x2=2x1x2=m−1x1x2=m1

Khi đó, x12+x22−x1x2+x12x22−14=0x12+x22x1x2+x12x2214=0 trở thành

(x1+x2)2−3x1x2+x12x22−14=0(x1+x2)23x1x2+x12x2214=0

22−3(m−1)+(m−1)2−14=0223(m1)+(m1)214=0

4−3m+3+m2−2m+1−14=043m+3+m22m+114=0

m2−5m−6=0m25m6=0

(m+1)(m−6)=0(m+1)(m6)=0

m=−1m=1 (nhận) hoặc m=6m=6 (loại).

Vậy m=−1m=1 thỏa mãn yêu cầu.

 

Ta có: Δ′=22−(m−1)=5−mΔ=22(m1)=5m

Để phương trình có hai nghiệm x1;x2x1;x2 thì Δ′≥0Δ0 hay m≤5m5

Áp dụng định lí Viète ta có: x1+x2=4;x1x2=m−1x1+x2=4;x1x2=m1

Theo bài ta ta có:

x12+x22=14x12+x22=14

(x1+x2)2−2x1x2=14(x1+x2)22x1x2=14

42−2(m−1)=14422(m1)=14

m=2m=2 (thỏa mãn điều kiện)

Vậy với m=2m=2 thì phương trình x2−4x+m−1=0x24x+m1=0 có hai nghiệm x1;x2x1;x2 thỏa mãn x12+x22=14x12+x22=14

Ta có: 2x2+4x+m=02x2+4x+m=0 (*)

Δ′=22−2.m=4−2mΔ=222.m=42m

Phương trình (*) có hai nghiệm x1;x2x1;x2 khi Δ′≥0Δ0

4−2m≥042m0

m≤2m2

Với m≤2m2 thì phương trình (*) có hai nghiệm x1;x2x1;x2, theo hệ thức Viète:

x1+x2=−42=−2;x1+x2=24=2; x1.x2=m2x1.x2=2m

Khi đó x12+x22=10x12+x22=10 trở thành

(x1+x2)2−2x1x2=10(x1+x2)22x1x2=10

(−2)2−2.m2=10(2)22.2m=10

4−m=104m=10

m=−6m=6 (thỏa mãn).