Nguyễn Vũ Thu Trang

Giới thiệu về bản thân

Chào mừng bạn đến với trang cá nhân của Nguyễn Vũ Thu Trang
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
(Thường được cập nhật sau 1 giờ!)

Gọi 

RR

 là bán kính đường tròn 

(O)(O)

.
Theo đề bài, 

AI=23AO=23RAI=32AO=32R

. Suy ra 

OI=AO−AI=R−23R=13ROI=AOAI=R32R=31R

.
Trong tam giác vuông 

OCIOCI

, ta có 

OC2+OI2=CI2OC2+OI2=CI2

.

 

CI2=OC2+OI2=R2+(13R)2=R2+19R2=109R2CI2=OC2+OI2=R2+(31R)2=R2+91R2=910R2
.
Suy ra 
CI=109R2=R103CI=910R2=3R10

.

 

Ta có $\triangle AO C =90^0; AE=EC \Rightarrow \triangle AEC $ là 

△ABCABC

 

 

△OCEOCE
 cân tại 
O⇒=∠DECO⇒=DEC


Theo tính chất hai dây cắt nhau tại 1 điểm ta có $AI.IB=CI.IE $.

 

$\triangle AO C \sim \triangle CEI $
Ta có tam giác 

AOCAOC

 và 

IECIEC

 đồng dạng, nên $\frac{OC}{IE} = \frac{OA}{CE} $
Do đó $\frac{AO}{EC} = \frac{OC}{EI}= $

 

Áp dụng định lý hàm cosin cho tam giác 

OCEOCE

:

 

CE2=OC2+OE2−2OC⋅OE⋅cos⁡(∠COE)CE2=OC2+OE22OCOEcos(COE)
.

 

CE2=R2+R2−2R2cos⁡(∠COE)=2R2(1−cos⁡(∠COE))CE2=R2+R22R2cos(COE)=2R2(1cos(COE))
.

 

cos⁡(∠COE)=OC2+OE2−CE22OC⋅OEcos(COE)=2OCOEOC2+OE2CE2
.

 

OC⊥OAOCOA


$\triangle OAI $ là vuông và $ 

CIE

laˋgoˊcngoaˋilaˋgoˊcngoaˋi

\angle CEI =90^{0} \rangle \angle AOI

 

OE2=R2OE2=R2

 

a) Chứng minh 

BD=BC+AB−AC2BD=2BC+ABAC

 

Gọi 

E,FE,F

 lần lượt là các tiếp điểm của 

(I)(I)

 với 

AB,ACAB,AC

. Vì 

ABCABC

 vuông tại 

AA

, ta có 

AEIFAEIF

 là hình vuông cạnh 

rr

 (bán kính đường tròn nội tiếp).

 

  • AE=AF=rAE=AF=r

     

  • BE=AB−AE=AB−rBE=ABAE=ABr

     

  • CF=AC−AF=AC−rCF=ACAF=ACr

     

Theo tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau, ta có:

  • BD=BE=AB−rBD=BE=ABr

     

  • CD=CF=AC−rCD=CF=ACr

     

Do đó, 

BC=BD+CD=(AB−r)+(AC−r)=AB+AC−2rBC=BD+CD=(ABr)+(ACr)=AB+AC2r

.

 

Ta cũng có công thức tính bán kính đường tròn nội tiếp tam giác vuông: 

r=AB+AC−BC2r=2AB+ACBC

. Suy ra 

2r=AB+AC−BC2r=AB+ACBC

.

 

Thay 

2r=AB+AC−BC2r=AB+ACBC

 vào 

BC=AB+AC−2rBC=AB+AC2r

, ta được:

 

BC=AB+AC−(AB+AC−BC)=AB+AC−AB−AC+BCBC=AB+AC(AB+ACBC)=AB+ACABAC+BC

, (luôn đúng).

 

Từ 

BD=AB−rBD=ABr

, ta thay 

r=AB+AC−BC2r=2AB+ACBC

 vào:

 

BD=AB−AB+AC−BC2=2AB−AB−AC+BC2=AB−AC+BC2=BC+AB−AC2BD=AB2AB+ACBC=22ABABAC+BC=2ABAC+BC=2BC+ABAC

 (đpcm).

 

b) Chứng minh 

SABC=BD⋅DCSABC=BDDC

 

Ta có 

SABC=12AB⋅ACSABC=21ABAC

.

 

Ta có 

BD=AB−rBD=ABr

 và 

CD=AC−rCD=ACr

. Suy ra 

BD⋅CD=(AB−r)(AC−r)=AB⋅AC−r(AB+AC)+r2BDCD=(ABr)(ACr)=ABACr(AB+AC)+r2

.

 

Ta cần chứng minh 

12AB⋅AC=(AB−r)(AC−r)=AB⋅AC−r(AB+AC)+r221ABAC=(ABr)(ACr)=ABACr(AB+AC)+r2

.

 

Suy ra 

12AB⋅AC=AB⋅AC−r(AB+AC)+r221ABAC=ABACr(AB+AC)+r2

.

 

12AB⋅AC=r(AB+AC)−r221ABAC=r(AB+AC)r2

 

AB⋅AC=2r(AB+AC)−2r2ABAC=2r(AB+AC)2r2

 

AB⋅AC=(AB+AC−BC)(AB+AC)−(AB+AC−BC)22ABAC=(AB+ACBC)(AB+AC)2(AB+ACBC)2

 

Ta có 

r=AB+AC−BC2r=2AB+ACBC

 nên 

2r=AB+AC−BC2r=AB+ACBC

. Suy ra 

BC=AB+AC−2rBC=AB+AC2r

 

Ta có 

BD.CD=(AB−r)(AC−r)=AB.AC−r(AB+AC)+r2BD.CD=(ABr)(ACr)=AB.ACr(AB+AC)+r2

.
Do đó, ta cần chứng minh $AB.AC = 2(AB.AC -r(AB+AC) + r^2) $

 

⇔2AB.AC−2r(AB+AC)+2r2=AB.AC⇔AB.AC−2r(AB+AC)+2r2=02AB.AC2r(AB+AC)+2r2=AB.ACAB.AC2r(AB+AC)+2r2=0

 

⇔AB.AC−2AB+AC−BC2(AB+AC)+2(AB+AC−BC2)2=0AB.AC22AB+ACBC(AB+AC)+2(2AB+ACBC)2=0

$\Leftrightarrow AB.AC-(AB+AC-BC)(AB+AC)+\frac{(AB+AC-BC)^2}{2} =0 $

 

⇔AB.AC−(AB2+AC2+2AB.AC−BC2)+(AB+AC−BC)22=0AB.AC(AB2+AC2+2AB.ACBC2)+2(AB+ACBC)2=0

Vì 
BC2=AB2+AC2⇒AB2+AC2+2AB.AC−BC2=2AB.ACBC2=AB2+AC2AB2+AC2+2AB.ACBC2=2AB.AC

.
$ AB.AC - 2AB.AC + \frac{(AB+AC-BC)^2}{2} = 0 \Rightarrow -AB.AC+\frac{(AB+AC-BC)^2}{2}=0 $
$-2AB.AC + AB^2 + AC^2+BC^2+2AB.AC-2BC(AB+AC)=0\Leftrightarrow AB^2+AC^2+BC^2-2BC(AB+AC)=0 $

 

BC2+BC2−2BC(AB+AC)=0⇔2BC(BC−AB−AC)=0BC2+BC22BC(AB+AC)=02BC(BCABAC)=0

Suy ra $BC-AB-AC=0 \Leftrightarrow BC = AB+AC $ sai

 

Ta có 

AB.AC2=SABC2AB.AC=SABC

 

S=pr=12(AB+AC+BC)AB+AC−BC2=(AB+AC+BC)(AB+AC−BC)4=(AB+AC)2−BC24=(AB+AC)2−(AB2+AC2)4=AB2+AC2+2AB.AC−AB2−AC24=2AB.AC4=AB.AC2=SABCS=pr=21(AB+AC+BC)2AB+ACBC=4(AB+AC+BC)(AB+ACBC)=4(AB+AC)2BC2=4(AB+AC)2(AB2+AC2)=4AB2+AC2+2AB.ACAB2AC2=42AB.AC=2AB.AC=SABC


Mà 

pr=BD.DCpr=BD.DC


Vậy 

SABC=BD.DCSABC=BD.DC