Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn thêm góc alpha nhọn nhé, vì chương trình lớp 9 mới học góc nhọn còn chẳng hạn như góc alpha tù thì cos alpha<0.
a. Ta có:
\(\left(\sin\alpha+\cos\alpha\right)^2=\sin^2\alpha+\cos^2\alpha+2\sin\alpha\cos\alpha=1+2\frac{1}{4}=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\sin\alpha+\cos\alpha=\sqrt{\frac{3}{2}}\)
b. \(\sin\alpha+\cos\alpha\le\sqrt{2\left(\sin^2\alpha+\cos^2\alpha\right)}=\sqrt{2}\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\sin\alpha=\cos\alpha\Leftrightarrow\sin\alpha=\sin\left(90-\alpha\right)\Leftrightarrow\alpha=90-\alpha\Leftrightarrow\alpha=45\)
(Bạn thêm kí hiệu độ nữa nhé)
Kết luận:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :
\(B=\frac{\sqrt{x}\left(1-x\right)^2}{1+x}:\left[\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}+\sqrt{x}\right).\left(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}-\sqrt{x}\right)\right]\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(1-x\right)^2}{1+x}:\left[\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(\sqrt{x}+1\right)^2\right]=\frac{\sqrt{x}\left(1-x\right)^2}{1+x}:\left[\left(1-x\right)^2\right]==\frac{\sqrt{x}}{1+x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :
\(-4\sqrt{\frac{\sqrt{3}-1}{2+\sqrt{3}}}=-4\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}=-\frac{4\sqrt{1+\sqrt{3}}}{\left(2+\sqrt{3}\right)}=-\frac{2\sqrt{4+4\sqrt{3}}}{\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=-\frac{2\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}}{\left(2+\sqrt{3}\right)}=-\frac{2\left(1+\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)}=-\frac{2\left(1+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\left(2-\sqrt{3}\right)\right)}=-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=2-2\sqrt{3}\)
\(-4\sqrt{\frac{\sqrt{3}-1}{2+\sqrt{3}}}\)
\(-4\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=-4\sqrt{\frac{2\sqrt{3}-2-3+\sqrt{3}}{4-3}}\)
\(=-\left(4\sqrt{3\sqrt{3}-5}\right)\)
\(=-\sqrt{48\sqrt{3}-80}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x-3}+\sqrt{y-5}+\sqrt{z-1}=20-\frac{4}{\sqrt{x-3}}-\frac{9}{\sqrt{y-5}}-\frac{25}{\sqrt{z-1}}\)(ĐK: \(x>3,y>5,z>1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}+\frac{4}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{y-5}+\frac{9}{\sqrt{y-5}}+\sqrt{z-1}+\frac{25}{\sqrt{z-1}}=20\)
Ta có:
\(\sqrt{x-3}+\frac{4}{\sqrt{x-3}}\ge2\sqrt{\sqrt{x-3}.\frac{4}{\sqrt{x-3}}}=4\)
\(\sqrt{y-5}+\frac{9}{\sqrt{y-5}}\ge2\sqrt{\sqrt{y-5}.\frac{9}{\sqrt{y-5}}}=6\)
\(\sqrt{z-1}+\frac{25}{\sqrt{z-1}}\ge2\sqrt{\sqrt{z-1}.\frac{25}{\sqrt{z-1}}}=10\)
Do đó \(\sqrt{x-3}+\frac{4}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{y-5}+\frac{9}{\sqrt{y-5}}+\sqrt{z-1}+\frac{25}{\sqrt{z-1}}\ge20\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-3}=\frac{4}{\sqrt{x-3}}\\\sqrt{y-5}=\frac{9}{\sqrt{y-5}}\\\sqrt{z-1}=\frac{25}{\sqrt{z-1}}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=14\\z=26\end{cases}}\)(thỏa mãn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2-\sqrt{x}\right)+2\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)+2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}+2-x-\sqrt{x}+4\sqrt{x}-2x+2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(=\frac{10\sqrt{x}-3x+4}{4-x}\)
ta có
\(B=\left(\frac{3}{1-x}+\frac{4}{x}\right)\left(1-x+x\right)\ge\left(\sqrt{\frac{3}{1-x}.\left(1-x\right)}+\sqrt{\frac{4}{x}.x}\right)^2\) (bất đẳng thức Bunhia)
hay ta có :\(B\ge\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)^2=7+4\sqrt{3}\)
dấu bằng xảy ra khi \(\frac{3}{\left(1-x\right)^2}=\frac{4}{x^2}\Leftrightarrow x\sqrt{3}=2\left(1-x\right)\Leftrightarrow x=\frac{2}{2+\sqrt{3}}\)