CMR với x;y;z > 0 thì \(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\)( "=" khi x = y = z )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\tan A+\tan C=2\tan B\)
\(\Rightarrow\frac{\sin A}{\cos A}+\frac{\sin C}{\cos C}=2\frac{\sin B}{\cos B}\)
\(\Rightarrow\frac{\sin A\cos C+\sin C\cos A}{\cos A\cos C}=\frac{2\sin B}{\cos C}\)
\(\Rightarrow\frac{\sin\left(A+C\right)}{\cos A\cos C}=\frac{2\sin B}{\cos B}\)
\(\Rightarrow\frac{\sin\left(180-II\right)}{\cos A\cos C}=\frac{2\sin B}{\cos B}\)
\(\Rightarrow\frac{\sin\left(B\right)}{\cos A\cos C}=\frac{2\sin B}{\cos B}\)
\(\Rightarrow\cos B=2\cos A\cos C\)
\(\Rightarrow\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}=2\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}.\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}\)
\(\Rightarrow3c^2-2b^2=\frac{\left(2b^2-c^2\right)c^2}{b^2}\)
\(\Rightarrow2b^4-b^2c^2-c^4=0\)
\(\Rightarrow\left(b^2-c^2\right)\left(2b^2+c^2\right)=0\)
\(\Rightarrow b=c\)
Thay vào điều kiện \(a^2+b^2+c^2=ab+ac+bc\)ta thu được a = b = c , tam giác đều
a2+b2+c2=ab+bc+ca
<=> a2+b2+c2-ab-bc-ca=0
<=>2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca=0
(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2=0
=>a=b=c
=> tam giác đó đều
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT : \(\frac{1}{x}-\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{x-a+b}\). Điều kiện xác định : \(x\ne0,x\ne a-b\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab-bx+ax}{abx}=\frac{1}{x-a+b}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab-bx+ax\right)\left(x-a+b\right)=abx\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(a-b\right)+ab\right]\left[x-\left(a-b\right)\right]=abx\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\left(a-b\right)\right].x\left(a-b\right)+\left[x-\left(a-b\right)\right].ab=abx\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(a-b\right)-x\left(a-b\right)^2+abx-ab\left(a-b\right)=abx\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left[\left(a-b\right)x^2-\left(a-b\right)x-ab\right]=0\)
Đến đây bạn tự biện luận nhé :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^4\left(y-z\right)+y^4\left(z-x\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=x^4y-x^4z+y^4z-y^4x+z^4\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x^3-y^3\right)-z\left(x^4-y^4\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-z\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[xy\left(x^2+xy+y^2\right)-z\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)+z^4\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3z-x^2yz-xy^2z-y^3z+z^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[x^3\left(y-z\right)+x^2y\left(y-z\right)+xy^2\left(y-z\right)-z\left(y^3-z^3\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[x^3\left(y-z\right)+x^2y\left(y-z\right)+xy^2\left(y-z\right)-z\left(y-z\right)\left(y^2+yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[x^3+x^2y+xy^2-z\left(y^2+yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x^3+x^2y+xy^2-y^2z-yz^2-z^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[x^3-z^3+y\left(x^2-z^2\right)+y^2\left(x-z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[\left(x-z\right)\left(x^2+xz+z^2\right)+y\left(x-z\right)\left(x+z\right)+y^2\left(x-z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\left[x^2+xz+z^2+y\left(x+z\right)+y^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{2\left(x^2+xz+z^2+xy+yz+y^2\right)}{2}\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{x^2+2xz+z^2+x^2+xy+y^2+y^2+yz+z^2}{2}\)
\(\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{\left(x+z\right)^2+\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2}{2}\)
\(Ta\)\(có\)\(x>y>z\Rightarrow\left(x-y\right);\left(y-z\right);\left(x-z\right)>0\)
\(\left(x+z\right)^2;\left(y+z\right)^2;\left(x+y\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A>o\Rightarrow A\)\(luôn\)\(dương\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left[\left(x+y\right)^3-1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+1+2\left(x+y\right)\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2+2xy+1+2x+2y-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+y^2-xy+1+2x+2y\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x^2+1+2x\right)\left(y^2-xy+2y\right)\right]\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x+1\right)^2\left(y-x+2\right)y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy bđt đúng với n=1.
Giả sử bđt đúng với n=k. Ta cần c/m bđt đúng với n=k+1
Thật vậy ta có: \(\left(\frac{a+b}{2}\right)^n\le\frac{a^n+b^n}{2}\Leftrightarrow\left(\frac{a+b}{2}\right)^{k+1}\)\(\le\frac{a^{k+1}+b^{k+1}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{a+b}{2}\right)^k.\frac{a+b}{2}\le\frac{a^{k+1}+b^{k+1}}{2}\left(1\right)\)
Ta có \(VT\left(1\right)=\left(\frac{a+b}{2}\right)^k.\frac{a+b}{2}\le\frac{a^k+b^k}{2}.\frac{a+b}{2}=\frac{a^{k+1}+a^kb+ab^k+b^{k+1}}{4}\)\(\le\frac{a^{k+1}+b^{k+1}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^{k+1}+b^{k+1}}{2}-\frac{a^{k+1}+ab^k+a^kb+b^{k+1}}{4}\ge0\Leftrightarrow\left(a^k-b^k\right)\left(a-b\right)\ge0\left(2\right)\)
Ta chứng minh (2): * Giả sử \(a\ge b\)và giả thiết cho \(a\ge-b\)\(\Leftrightarrow a\ge\left|b\right|\Leftrightarrow a^k\ge\left|b\right|^k\ge b^k\Rightarrow\left(a^k-b^k\right)\left(a-b\right)\ge0\)
* Giả sử \(a< b\)và giả sử \(-a< b\)\(\Leftrightarrow\left|a\right|^k< b^k\Leftrightarrow a^k< b^k\Leftrightarrow\left(a^k-b^k\right)\left(a-b\right)\ge0\)
Vậy bđt (2) luôn đúng \(\Rightarrowđpcm\)
Đổi: \(\left(\frac{a+b}{2}\right)^n=\frac{\left(a+b\right)^n}{2^n}=\frac{a^n+b^n}{2^n}\)
Vì: \(a^n+b^n=a^n+b^n\)
\(2^n\ge2\)
=> \(\left(\frac{a+b}{2}\right)^n\le\frac{a^n+b^n}{2}\)
=> x*3 +y*3 +z*3 - 3xyz >= 0
=> (x+y)*3 -3xy(x+y) + z*3 - 3xyz > , = 0
=>(x+y+z)*3 - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x+y+z) >,= 0
=> (x+y+z)(x2 +y2+z2- xy - yz - zx ) > , = 0
vì x,y,z > 0 => x+y+z > 0
Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
mong các bn đừng làm như vậy nha