giải phương trinhg ngiệm nguyên saU:
\(x^2+x+3=y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Với các số dương x;y ta có:
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\ge\left(x+y\right)\left(2xy-xy\right)=xy\left(x+y\right)\)
Áp dụng:
\(\Rightarrow P=\dfrac{1}{a^3+b^3+abc}+\dfrac{1}{b^3+c^3+abc}+\dfrac{1}{c^3+a^3+abc}\le\dfrac{1}{ab\left(a+b\right)+abc}+\dfrac{1}{bc\left(b+c\right)+abc}+\dfrac{a}{ca\left(c+a\right)+abc}\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{abc}{ab\left(a+b+c\right)}+\dfrac{abc}{bc\left(a+b+c\right)}+\dfrac{abc}{ca\left(a+b+c\right)}\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{c}{a+b+c}+\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{b}{a+b+c}=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(P_{max}=1\) khi \(a=b=c=1\)
m(m -3)x - 2(2x - 2) = m
(m2 - 3m . x ) + (-4x - 4) = m
-4xm2 + 12xm - 4x2 - 4m2 + 12m - 4x = m
-4x . (m2 + 12m - x - m2 + 12m) = m
-4x . [(m2 - m2) + (12 + 12) - x] = m
-4x . (24 - x) = m
-96x + 4x2 = m
x. (-96 + 4x) = m
(x + 4x) - 96 = m
5x - 96 = m
\(\rightarrow\)5x = 96 (1)
x = 19,2
\(\rightarrow\)5 . 19,2 - 96 = 0
m = 0
(do mình ko giỏi về mấy cái thể loại toán như này nên có thể làm sai mong bạn thông cảm)
\(\left[\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)\right]\left(6x+7\right)^2=72\)
\(\left(36x^2+84x+48\right)\left(36x^2+84x+49\right)-72=0\)
Đặt \(36x^2+84x+48=a\) ta đc:
\(a\left(a+1\right)-72=0\)
\(a^2-a+\frac{1}{4}=\frac{287}{4}\)
\(\left(a-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{287}{4}\)
Đến đây bạn tính a rồi thay vào tính x là xog.
`Answer:`
`(6x+8)(6x+6)(6x+7)^2=72`
`<=>(36x^2+36x+48x+48)(36x^2+84x+49)=72`
`<=>(36x^2+84x+48)(36x^2+84x+49)=72`
Đặt `n=36x^2+84x+48`
`<=>n(n+1)=72`
`<=>n^2+n-72=0`
`<=>n^2+9n-8n-72=0`
`<=>n(n+9)-8(n+9)=0`
`<=>(n+9)(n-8)=0`
`<=>(36x^2+84x+57)(36x^2+84x+40)=0`
`<=>36x^2+84x+40=0`
`<=>9x^2+21x+10=0`
`<=>9x^2+15x+6x+10=0`
`<=>(3x+2)(3x+5)=0`
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\3x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
\(2x^2+4x=19-3y^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+2=21-3y^2\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+1\right)^2=3.\left(7-y^2\right)\)(*)
ta có \(VT\) \(2.\left(x+1\right)^2\)chẵn nên vế phải \(3.\left(7-y^2\right)\) chẵn
3 lẻ\(\Rightarrow7-y^2\) chẵn \(\Rightarrow y\) lẻ(1)
lại có \(VT\)\(2.\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow VP:3.\left(7-y^2\right)\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow y^2\le7\)(2)
từ 1 và 2\(\Rightarrow y^2=1\)(do y nguyên)
\(\Rightarrow y=\pm1\)
ta có: thay y2 vào PT(*) TA CÓ:
\(2.\left(x+1\right)^2=3.\left(7-1\right)\)
\(\Rightarrow2.\left(x+1\right)^2=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}}\)
vậy cặp nghiệm (x;y) của phương trình là:\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;\pm1\right),\left(-4;\pm1\right)\right\}\)
\(P=a+b+\frac{1}{2a}+\frac{2}{b}\)
\(=\left(\frac{1}{2a}+\frac{a}{2}\right)+\left(\frac{2}{b}+\frac{b}{2}\right)-\frac{a+b}{2}\)
\(=\left(\frac{1}{2a}+\frac{a}{2}\right)+\left(\frac{2}{b}+\frac{b}{2}\right)-\frac{3}{2}\)
AD bất đẳng thức cố si cho 2 số ta đc:
\(P=\left(\frac{1}{2a}+\frac{a}{2}\right)+\left(\frac{2}{b}+\frac{b}{2}\right)-\frac{3}{2}\ge2.\sqrt{\frac{1}{2a}.\frac{a}{2}}+2.\sqrt{\frac{2}{b}.\frac{b}{2}}-\frac{3}{2}\)
\(P\ge2.\sqrt{\frac{1}{4}}+2.\sqrt{1}-\frac{3}{2}=2.\frac{1}{2}+2.1-\frac{3}{2}=\frac{3}{2}\)
VẬY minP=\(\frac{3}{2}\)
\(x^2+x+3=y^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+12=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+11=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-4y^2=-11\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-2y\right).\left(2x+1+2y\right)=-11\)
do \(x,y\in Z\Rightarrow2x+1-2y;2x+1+2y\inƯ\left(-11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
ta có bẳng sau:
vậy các cặp nghiệm (x;y) của phương trình là:\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-3\right),\left(2;3\right),\left(-3;3\right),\left(-3;-3\right)\right\}\)
\(x^2+x+3=y^2\)
\(\Rightarrow4x^2+4x+12=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+11=\left(2y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2y\right)^2-\left(2x+1\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-2x-1\right)\left(2y+2x+1\right)=11\)
Ta lập bảng.