Giải pt : \(3x^2+5x+14=5\left(x+1\right)\sqrt{4x-1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk chỉnh lại đề: Cho tam giác ABC nhọn đường cao BE, CF.....
a) Xét \(\Delta ABE\)và \(\Delta ACF\) có:
\(\widehat{A}\) chung
\(\widehat{AEB}=\widehat{AFC}=90^0\)
suy ra: \(\Delta ABE~\Delta ACF\)(g.g)
\(\Rightarrow\)\(\frac{AB}{AC}=\frac{AE}{AF}\)
\(\Rightarrow\)\(AB.AF=AE.AC\)
b) \(\frac{AB}{AC}=\frac{AE}{AF}\) (câu a)
\(\Rightarrow\)\(\frac{AB}{AE}=\frac{AC}{AF}\)
Xét \(\Delta ABC\)và \(\Delta AEF\)có:
\(\widehat{A}\)chung
\(\frac{AB}{AE}=\frac{AC}{AF}\)
suy ra: \(\Delta ABC~\Delta AEF\)(c.g.c)
\(\Rightarrow\)\(\widehat{ACB}=\widehat{AFE}\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\widehat{HAE}+\widehat{AHE}=90^0\\\widehat{HBD}+\widehat{BHD}=90^0\end{cases}}\)
Mà \(\widehat{AHE}=\widehat{BHD}\)Suy ra \(\widehat{HAE}=\widehat{HBD}\)
Xét tam giác BHD và tam giác ACD ,có
\(\widehat{HAE}=\widehat{HBD}\)
\(\widehat{ADC}=\widehat{BDH}=90^0\)
=> Tam giac BHD đồng dạng với tam giác ACD
=> \(\frac{BD}{AD}=\frac{DH}{DC}\)
=> BD.DC = AD.HD
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy , ta có
\(AD.HD=BD.DC\le\frac{\left(BD+DC\right)^2}{4}=\frac{a^2}{4}\)
Vậy Max = a2/4 <=> BD = DC <=> D là trung điểm BC
Cách khác
\(A=\frac{4x-1}{x^2+3}=\frac{3\left(4x-1\right)}{3\left(x^2+3\right)}=\frac{\left(4x^2+12x+9\right)-4x^2-12}{3\left(x^2+3\right)}=\frac{\left(2x+3\right)^2}{3\left(x^2+3\right)}+\frac{-4\left(x^2+3\right)}{3\left(x^2+3\right)}\)
\(A=\frac{\left(2x+3\right)^2}{3\left(x^2+3\right)}+\frac{-4}{3}\ge-\frac{4}{3}\)
Vậy Min = -4/3 <=> x = -3/2
Đặt \(A=\frac{4x-1}{x^2+3}=t\)\(\Rightarrow x^2.t+3t=4x-1\)
<=> \(x^2.t-4x+3t+1=0\)
Đa thức trên có nghiệm <=> \(\Delta\ge0\)
<=> \(16-4t\left(1+3t\right)\ge0\)
<=> \(16-4t-12t^2\ge0\)
<=> \(3t^2+t-3\le0\)
<=> \(\left(t-1\right)\left(3t+4\right)\le0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}t\le1\\t\ge-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy min A = \(-\frac{4}{3}\) <=> \(x=-\frac{3}{2}\)
Ta có : abc = 1
<=> a = \(\frac{1}{bc}\)
\(b=\frac{1}{ac}\)
\(c=\frac{1}{ab}\)
Ta có : \(P=\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)=\left(\frac{1}{bc}+abc\right)\left(\frac{1}{ac}+abc\right)\left(\frac{1}{ab}+abc\right)\)
Áp dụng bđt cô si ta có :
\(\frac{1}{bc}+abc\ge2\sqrt{\frac{abc}{bc}}=2\sqrt{a}\)
\(\frac{1}{ac}+abc\ge2\sqrt{b}\)
\(\frac{1}{ab}+abc\ge2\sqrt{c}\)
Nên : \(P=\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)=\left(\frac{1}{bc}+abc\right)\left(\frac{1}{ac}+abc\right)\left(\frac{1}{ab}+abc\right)\)\(\ge2\sqrt{a}.2\sqrt{b}.2\sqrt{c}=8\sqrt{abc}=8.1=8\)
Vây Pmin = 8 khi a = b = c = 1
Hai ô tô cùng khởi hành 1 lúc đi từ
A đến B dài 240km, vì mỗi giờ
ô tô thứ 1 đi nhanh hơn ô tô thứ 2 là 12km nên nó đến trước ô tô thứ 2 là 1h40'. Tí
nh vận tốc của mỗi ô tô?
a.th1: x-2> 0 và x-5> 0
x>2 và x>5
x>5
th2: x-2< 0 và x-3<0
x<2 và x<3
x<2
b, giải tuong tu nhe
a) \(\frac{x-2}{x-3}>0\) khi (x - 2) và (x - 3) cùng dấu
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\x-3>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x>3\end{cases}\Leftrightarrow}x>3}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\x-3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 2\\x< 3\end{cases}\Leftrightarrow}x< 2}\)
Bài 1:
a) xét tg ABE và tg ACF có:
AEB = AFC = 90 độ
BAE = CÀ( A chung )
=> tg ABE = tg ACF ( g.g)
=> AF/AB = AE/AC
=> AE*AC = AF*AB
Ta có : \(3x^2+5x+14=5\left(x+1\right)\sqrt{4x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2+5x+14\right)^2=\left[5\left(x+1\right)\sqrt{4x-1}\right]^2\)
\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+2\left(3x^2.5x+5x.14+3x^2.14\right)=25.\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+2\left(15x^3+70x+42x^2\right)=25\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+30x^3+140x+84x^2=25\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=25\left(x^2+2x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=\left(25x^2+50x+25\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=\left(25x^2+50x+25\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=100x^3+200x^2+100x-25x^2-50x-25\)
\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=100x^3+175x^2+50x-25\)
Đến đây chuyển vế sang giải nhé mệt quá