cho a+b=m và a-b=n.Tính ab và a3-b3 theo m và n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b \(2x^4-y^4+x^2y^2+3y^2=\left(x^4-y^4\right)+\left(x^4+x^2y^2\right)+3y^2=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)+x^2\left(x^2+y^2\right)+3y^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\cdot1+x^2\cdot1+3y^2=x^2-y^2+x^2+3y^2=2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)=2\cdot1=2\)
a \(2\left(x^6+y^6\right)-3\left(x^4+y^4\right)=2\left(\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3\right)-3x^4-3y^4=2\left(x^2+y^2\right)\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)\)
\(-3x^4-3y^4=2\cdot1\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)-3x^4-3y^4=2x^4-2x^2y^2+2y^4-3x^4-3y^4\)
\(=-x^4-2x^2y^2-y^4=-\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)=-\left(x^2+y^2\right)^2=-1^2=-1\)
1/
d/ \(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)-33\)
<=> \(24x^2+7x-6-\left(4x^2+23x+28\right)-\left(10x^2+3x-1\right)=-33\)
<=> \(24x^2+7x-6-4x^2-23x-28-10x^2-3x+1=-33\)
<=> \(10x^2-19x-33=-33\)
<=> \(10x^2-19x=0\)
<=> \(x\left(10x-19\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\10x-19=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{10}\end{cases}}\)
\(A=4x^2-12x+11\)
\(A=\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2+2\)
\(A=\left(2x-3\right)^2+2\)
Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy Amin=2\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(B=x^2-2x+y^2+4y+6\)
\(B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2.2y+2^2\right)+1\)
\(B=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\forall x;y}\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy Bmin=1\(\Leftrightarrow x=1;y=-2\)
\(A=-x^2-6x+1\)
\(\Rightarrow-A=x^2+6x-1\)
\(-A=\left(x^2+2.3x+3^2\right)-10\)
\(-A=\left(x+3\right)^2-10\)
\(\Rightarrow A=-\left(x+3\right)^2+10\)
Ta có: \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow-\left(x+3\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+3\right)^2+10\le10\forall x\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy Amax=10\(\Leftrightarrow\)x= -3
Sửa đề:
\(B=-2x^2-8x-6\)
\(B=-2.\left(x^2+2.2x+2^2\right)+2\)
\(B=-2.\left(x+2\right)^2+2\)
Ta có: \(2.\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow-2.\left(x+2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2.\left(x+2\right)^2+2\le2\forall x\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow-2.\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy Bmax=2\(\Leftrightarrow x=-2\)
Đề phải là tìm min mới đúng
a, A=4x2-12x+11
=(4x2-12x+9)+2
=(2x-3)2+2
Vì (2x-3)2 \(\ge\) 0 => A=(2x-3)2+2 \(\ge\) 2
Dấu "=" xảy ra khi 2x-3=0 <=> x=3/2
Vậy Amin = 2 khi x=3/2
b, B=x2-2x+y2+4y+6
=(x2-2x+1)+(y2+4y+4)+1
=(x-1)2+(y+2)2+1
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1,y=-2
Vậy Bmin = 1 khi x=1,y=-2
2 \(x^7+x^5+1=x^7+x^6+x^5-x^6+1=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x^6-1\right)=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
1 \(x^3-5x^2+3x+9=x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)\left(x+1\right)=\left(x-3\right)^2\left(x+1\right)\)
Giả sử a>b (b<a cũng được)
Khi đó ta tính được a và b theo tổng và hiệu:
a=(m+n)/2; b=(m-n)/2 => ab= (m+n)(m-n)/4 = (m2-n2)/4
Ta có: a3-b3 = (a-b)(a2+ab+b2) = n.(a2+b2+(m2-n2)/4) (1)
Lại có: (a+b)2=a2+2ab+b2 <=> a2+b2=(a+b)2-2ab = m2 - (m2-n2)/2 = (m2+n2)/2 (2)
Thế (2) và (1) suy ra: a3-b3 = n.((m2+n2)/2+(m2-n2)/4) = n.((3m2+n2)/4) = (3m2n+n3)/4
Vậy ab=(m2-n2)/4 và a3-b3= (3m2n+n3)/4.