tìm x,y,z biết a) x/3 = y/7 và xy=84
b) (x+2)/7=(y-7)/5 và x+y=21
c)(x+5)/2=(x-2)/3 và x-y=10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+3}{2007}-\frac{x+3}{2008}=\frac{x+3}{2010}-\frac{x+3}{2009}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+3}{2007}-\frac{x+3}{2008}-\frac{x+3}{2010}+\frac{x+3}{2009}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+3\right).\left(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x+3=0\) ( Vì \(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}\ne0\) )
\(\Leftrightarrow\) \(x=-3\)
Vậy x = -3
\(\frac{x+3}{2007}-\frac{x+3}{2008}=\frac{x+3}{2010}-\frac{x+3}{2009}\)
\(\Rightarrow\frac{x+3}{2007}-\frac{x+3}{2008}-\frac{x+3}{2010}+\frac{x+3}{2009}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(a,x^2-4x+6\)
\(=x^2-2.2.x+2^2+2\)
\(=\left(x-2\right)^2+2\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow\)biểu thức nhận giá trị dương với mọi x
\(b,x^2+5x+10\)
\(=x^2+2.\frac{5}{2}.x+\left(\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\)
\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow\)biểu thức luôn nhận giá trị dương với mọi x
\(c,4x^2-4xy+2y^2+3\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2+y^2+3\)
\(=\left(2x-y\right)^2+y^2+3\)
\(\hept{\begin{cases}\left(2x+y\right)^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(2x+y\right)^2+y^2\ge0}\)
\(\Rightarrow\left(2x+y\right)^2+y^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow\)biểu thức luôn nhận giá trị dương với mọi x
\(a,x^2-4x+6=x^2-4x+4+2=\left(x-2\right)^2+2\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2+2\ge2>0\)
\(b,x^2+5x+10=x^2+2\cdot\frac{5}{2}\cdot x+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\)
\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)
a) |3x - 2| - 5 = 7
=> |3x - 2| = 7 + 5
=> |3x - 2| = 12
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=12\\3x-2=-12\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=14\\3x=-10\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{14}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
b) |3x - 1| - |x + 2| = 0
=> |3x - 1| = |x + 2|
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=x+2\\3x-1=-x-2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=3\\4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
\(a;0,25-\frac{1}{2}\left|1,5-x\right|=2,5\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left|1,5-x\right|=0,25-2,5\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left|1,5-x\right|=-2,25\)
\(\Leftrightarrow\left|1,5-x\right|=-2,25\cdot2=-4,5\)
Mà \(\left|1,5-x\right|\ge0\)Nên suy ra |1,5-x|=-4,5 là vô lý
\(b;\left|x+\frac{1}{6}\right|\cdot0,75+\frac{1}{4}=2\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{6}\right|\cdot\frac{3}{4}=\frac{7}{3}-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{6}\right|\cdot\frac{3}{4}=\frac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{6}\right|=\frac{25}{12}\cdot\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{6}\right|=\frac{25}{9}\Leftrightarrow x+\frac{1}{6}=\pm\frac{25}{9}\)
TH1:\(x+\frac{1}{6}=\frac{25}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{9}-\frac{1}{6}=\frac{47}{18}\)
TH2:\(x+\frac{1}{6}=-\frac{25}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{25}{9}-\frac{1}{6}=\frac{-53}{18}\)
Vậy \(x=\frac{47}{18};-\frac{53}{18}\)
a) 3x(x + 2) + 4x(-2x + 3) + (2x - 3)(3x + 1)
= 3x2 + 6x - 8x2 + 12x + 6x2 + 2x - 9x - 3
= (3x2 - 8x2 + 6x2) + (6x + 12x + 2x - 9x) - 3
= x3 + 11x - 3
b) (x2 + 1)(x2 - x + 2) - (x2 - 1)(x2 + x - 2)
= x4 - x3 + 3x2 - x + 2 - x4 - x3 + 3x2 + x - 2
= (x4 - x4) + (-x3 - x3) + (3x2 + 3x2) + (-x + x) + (2 - 2)
= -2x3 + 6x2
c) (-2x - 3)2 + (3x + 2)2 + (4x + 1)
= 4x2 + 12x + 9 + 9x2 + 12x + 4 + 4x + 1
= (4x2 + 9x2) + (12x + 12x + 4x) + (9 + 4 + 1)
= 13x2 + 28x + 14
\(\left|2x\right|-\left|-2,5\right|=\left|-7,5\right|\forall x>0\)
\(\Rightarrow2x-2,5=7,5\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(|2x|-|-2,5|=|-7,5|\)
\(\Rightarrow|2x|-2=7,5\)
\(\Rightarrow|2x|=10\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=10\\2x=-10\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}}\)
\(KL:x\in\left\{\pm5\right\}\)
Theo đề bài ta có :
góc ABD = góc DBC
mà AB // Dy nên :
góc ABD = góc BDy
góc DBC = góc ADB
vì Bx // Et nên :
góc BDE = góc DEt
góc DBC = góc tEC
=> góc tEC = góc DEt
=> Et là tia phân giác của góc CED
đây giải có khi sai nên trước khi chép vào cân nhắc kĩ nhé
#)Giải :
a) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=7k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3k.7k=84\Rightarrow21k^2=84\Rightarrow k^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}k=2\\k=-2\end{cases}}\)
Nếu k = 2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=2\\\frac{y}{7}=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=14\end{cases}}}\)
Nếu k = -2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=-2\\\frac{y}{7}=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\y=-14\end{cases}}}\)
Vậy ...