giúp mk vs
chứng minh
a) Q = 12x - 4x^2 - 11 < 0
b) a^5 + b^5 = ( a^3 + b^3 )( a^2 + b^2 ) - ( a + b) với a.b = 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)\(\Rightarrowđpcm\)
b/ \(x^7+x^5+1=x^7+x^6+x^5-\left(x^6+x^5+x^4\right)+\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^3+x^2+x\right)+\left(x^2+x+1\right)=x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\left(đpcm\right)\)
\(VT=x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3+z^3-3x^2y-3xy^2=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3x^2y-3xy^2-3xyz+3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)+3xyz=3xyz+\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)=3xyz+\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=VP\left(DPCM\right)\)
gọi cạnh sân hình vuông là x đk x > 0
diện tích sân hình vuông là x2
chiều dài sân hình chữ nhật là x + 3
chiều rộng là x - 2
diện tích sân hình chữ nhật là (x+3)(x -2)
theo bài ra ta có x2 = (x+3)(x -2)
x2 = x2 - 2x + 3x - 6
x - 6 = 0
x = 6
vậy cạnh sân hình vuông là 6 m
Gọi cạnh hình vuông là \(x\) (\(x>0\))
Diện tích sân hình vuông là : \(x^2\)
Chiều dài sân hình chữ nhật là : \(x+3\) ; chiều rộng : \(x-2\)
Diện tích sân hình chữ nhật là : \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
Ta có : \(x^2=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=x^2-2x+3x-6\)
\(\Leftrightarrow x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
Vậy cạnh sân hình vuông là \(6m\)
A B C D E F M N
a/
Xét tg ABE và tg CDF có
BE=FD (gt)
AB=CD (cạnh đối hbh)
\(\widehat{ABE}=\widehat{CDF}\) (góc so le trong)
=> tg ABE = tg CDF (c.g.c) => AE=CF (1)
Chứng minh tương tự ta cũng có tg ADF = tg BCE
=> AF=CE (2)
Từ (1) (2) => AECF là hbh (Tứ giác có các cặp cạnh đối bằng nhau từng đôi 1)
b/
Xét tg BCF có
BE=EF
EM//CF
=> MB=MC (trong tg đường thẳng // với 1 cạnh và đi qua trung điểm 1 cạnh thì đi qua trung điểm cạnh còn lại)
C/m tương tự khi xét tg CDE => NC=ND
c/
Ta có
\(BE=EF=FD=\dfrac{BD}{3}\Rightarrow BD=3.FE\)
Xét tg BCD có
MB=MC; NC=ND => MN là đường trung bình của tg BCD
\(\Rightarrow MN=\dfrac{BD}{2}=\dfrac{3.EF}{2}\)
\(\left(x-1\right)^2=3\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-3\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
3(x-1) = (x-1)2
(x-1)2 - 3 (x-1) = 0
(x-1) (x-1-3)=0
x- 1 = 0 hoặc x -1-3 = 0
x -1 = 0 ⇒ x = 1
x -1 -3 = 0 ⇒ x - 4 = 0 ⇒ x = 4
x ϵ {1; 4 }
Em nên gõ công thức trực quan để được hỗ trợ tốt hơn nhé
hai người cùng làm trong 1 giờ được số phần công việc là
1: 10 = \(\dfrac{1}{10}\) (công việc)
người thứ nhất làm trong 1 giờ được số phần công việc là
1: 18 = \(\dfrac{1}{18}\) (công việc)
người thứ hai làm trong 1 giờ được số phần công việc là
\(\dfrac{1}{10}\) - \(\dfrac{1}{18}\) = \(\dfrac{2}{45}\) (công việc)
người thứ hai làm một minh thì hoàn thành công việc sau
1 : \(\dfrac{2}{45}\)= 22,5 (giờ)
đs.....
một công viêc ...
hai công việc là 20 giờ, chia đều làm thì 1 việc cho một người trung bình 10 h PHẢI XONG, nhưng anh 1 cần tới 18 h ( làm chậm quá) anh 2 phải làm xong việc nhảy vào việc của anh 1 làm luôn thì mới kịp sau 10 h giao đi cùng.
anh 1 làm chậm quá , 9 h chỉ xong một nữa việc thôi, vậy tốc độ anh 1 sẽ là 1 h được 1/18 công việc sau 10 h thì còn 8/18 chưa xong. Anh 2 phải làm tất cả là việc của anh là : 1 + 8/18 trong 10 h , trung bình 1 h là 2/15 công việc , vậy chỉ cần 7, 5 h là anh xong việc và còn giờ làm phần của anh 1 LUÔN!
ĐÁP SỐ anh 2 làm 7,5 h là xong công việc .
a) Ta có: \(Q=12x-4x^2-11=-\left(4x^2-12x+9\right)-2=-\left(2x-3\right)^2-2< 0\)
\(\Rightarrow\)ĐPCM
b) Ta có: \(\left(a^3+b^3\right)\left(a^2+b^2\right)=a^5+b^5+a^3b^2+a^2b^3=a^5+b^5+a^2b^2\left(a+b\right)\)
Mà \(ab=1\Rightarrow\left(a^3+b^3\right)\left(a^2+b^2\right)=a^5+b^5+\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow a^5+b^5=\left(a^3+b^3\right)\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)\)
a) We have \(Q=12x-4x^2-11=-\left(4x^2-12x+9\right)-2=-\left(2x-3\right)^2-2\)Because \(-\left(2x-3\right)^2\le0\); \(-\left(2x-3\right)^2-2\le-2< 0\Leftrightarrow Q< 0\)
And that's the thing we have to prove.
b) Just expand the polynomial on the right side of the equality:
We have \(R=\left(a^3+b^3\right)\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)\) \(=a^5+b^5+a^3b^2+a^2b^3-\left(a+b\right)\)\(=a^5+b^5+a^2b^2\left(a+b\right)-\left(a+b\right)\)
On the other hand, \(ab=1\Leftrightarrow a^2b^2=1\)
Therefore, \(R=a^5+b^5+\left(a+b\right)-\left(a+b\right)=a^5+b^5=L\)
Thus, the quality was proved.